เวียดนามจำคุกแอคติวิสต์5-10ปี ฐานโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ


เพิ่มเพื่อน    

ศาลเวียดนามมีคำพิพากษาจำคุกนักเคลื่อนไหว 4 คน ตั้งแต่ 5 ปี ถึงสูงสุด 10 ปี จากความผิดฐานแพร่กระจายการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 31 มีนาคม กล่าวว่า การตัดสินคดีนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเวียดนามครั้งนี้เกิดในช่วงยามที่รัฐบาลคอมมิวนิสต์กำลังเตรียมจัดพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ โดยบรรดาผู้นำชุดใหม่ของพรรคจะเข้ารับตำแหน่งในไม่กี่วันข้างหน้านี้ นอกจากนั้น เวียดนามยังกำลังเตรียมจัดการเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาแห่งชาติที่มีผู้แทนราว 500 ที่นั่งในเดือนพฤษภาคมด้วย

    นักสังเกตการณ์หลายคนบอกว่า การกดดันนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นพร้อมกับเหตุการณ์ทางการเมืองเหล่านี้

    ที่จังหวัดเลิมด่ง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของที่ราบสูงภาคกลางของเวียดนาม ศาลมีคำตัดสินเมื่อวันอังคารให้จำคุก 10 ปี วู เทียน จิ นักเคลื่อนไหวอายุ 55 ปี ฐานแชร์และโพสต์บทความทางออนไลน์ทำลายชื่อเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์และบรรดาผู้นำเวียดนาม

    รายงานกล่าวว่า นับแต่ปี 2561 จิได้แชร์บทความ 338 ชิ้น และโพสต์วิดีโอ 181 ชิ้นทางบัญชีเฟซบุ๊กและยูทูบของเขา ตั้งคำถามเกี่ยวกับนโยบายของรัฐและรัฐบาล สื่อเวียดนามรายงานด้วยว่า จิมีเจตนาจัดตั้งสภาผู้แทนราษฎรแห่งใหม่มาแทนที่สมัชชาแห่งชาติ

    ส่วนที่จังหวัดคั้ญฮหว่า จังหวัดชายฝั่งที่อยู่ใกล้กัน ศาลมีคำพิพากษาคดีของนักเคลื่อนไหวอีก 3 คน ที่มีอายุระหว่าง 25-59 ปี ด้วยข้อกล่าวหาเดียวกัน ทั้งสามโดนตัดสินจำคุกระหว่าง 5-9 ปี จำเลยหนึ่งในนี้ถูกกล่าวหาด้วยว่า ไลฟ์สตรีมการเผาธงชาติก่อนวันรวมชาติเวียดนามเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

    ข้อมูลจากแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลเผยว่า จำนวนนักโทษการเมืองในเวียดนามเพิ่มขึ้นเท่าตัวจาก 84 คน เป็น 170 คน นับตั้งแต่ปี 2559.


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน