กากีกะสีเขียว


เพิ่มเพื่อน    

    โควิด-19 แพร่ระบาดแทบทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่แวดวง สีกากี เพราะ บิ๊กแรก-พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยยอด  ตำรวจ ติดเชื้อ โควิด มีทั้งสิ้น 63 นาย สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) 31 นาย, บช.ภ.1 จำนวน 3 นาย, บช.ภ.2 จำนวน 2 นาย, บช.ภ.5 จำนวน 8  นาย, บช.ภ.7 จำนวน 2 นาย, บช.ก.จำนวน 2 นาย, สตม.จำนวน 7 นาย, รพ.ตร.จำนวน 1 นาย, บช.ปส.จำนวน 1  นาย, บช.ส.จำนวน 1 นาย, สทส.จำนวน 1 นาย, สง.ก.ตร.จำนวน 1 นาย, บก.วน.จำนวน 1 นาย, บช.สอท.จำนวน 1  นาย, สพฐ.ตร.จำนวน 1 นาย ทั้งหมดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ส่วนผู้สัมผัสผู้ใกล้ชิดได้มีการตรวจหาเชื้อ และกักตัว ตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  รวมทั้งให้หน่วยงานที่มีที่ตั้งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ปรับกำลังครึ่งหนึ่งปฏิบัติงานที่บ้าน (work from home)  โดยยึดหลักลดคน แต่ไม่ลดงานและประสิทธิภาพของงาน  ส่วนหน่วยงานบริการประชาชนให้ปรับกำลังตามความเหมาะสม โดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญในลำดับแรก ๐

            เห็น บิ๊กปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่สีกากี ขึงขังสั่งการให้ บิ๊กอู๊ด-พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ตรวจสอบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  จากสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพฯ หากพบการกระทำผิดหรือมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว ให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ต้องยกนิ้วชื่นชมความรวดเร็ว ผบ.ปั๊ด ไม่ต้องให้สังคมมาจี้ รีบดำเนินการเอง แต่สิ่งที่หลายคนรอฟังผลคือ การสั่งตรวจสอบครั้งนี้จริงจังและเป็นรูปธรรมในการดำเนินการแค่ไหน  เพราะไทม์ไลน์ตำรวจนครบาล ระดับรอง ผกก.โรงพัก  บ่งบอกชัดไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อ แหล่งแพร่เชื้อโควิด เช่นเดียวกับตำรวจระดับรองสารวัตร บก.ปคบ.อีก 1 นาย ก็ติดโควิดจากไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อเช่นกัน แม้จะเป็นเวลานอกราชการ แต่การไปเที่ยวครั้งนี้ก็ทำให้ต้นสังกัดเดือดร้อน ทั้งโรงพักต้องทำความสะอาด เพื่อนร่วมงานต้องถูกกัก แถมการบริการประชาชนต้องงดมาสถานีตำรวจ ใช้ได้เพียงแจ้งความหรือเรื่องต่างๆ ทางโทรศัพท์ สร้างความเสียหายขนาดนี้ จะมีบทลงโทษอย่างไรหลังรักษาตัวจากโควิดหาย "ผบ.ปั๊ด" ควรมีคำตอบให้สังคม ๐

            สงกรานต์ปีนี้ยอดอุบัติเหตุจราจรน่าจะลดลงอย่างแน่นอน เพราะ ผบ.ปั๊ด เพิ่งปัดฝุ่น ด่านตรวจ รอบใหม่  พร้อมสั่งให้ตั้งจุดตรวจช่วงสงกรานต์รูปแบบใหม่ ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องมีมาตรฐาน โปร่งใส โดยจะเป็นด่านตามมาตรฐานเฉพาะด่านเมา 1.2  พันจุด และจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร 1.7 พันแห่ง นอกจากนี้ยังมอบหมายให้ บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.เป็นหัวเรือใหญ่ดูแลเรื่องลดอุบัติเหตุ  ผุดโครงการให้รางวัลตำรวจแข่งขันกันที่ 1-3 ในระดับกองบัญชาการ (บช.) โดยประเมินจากตัวเลขการลดอุบัติเหตุ  และรางวัลที่ 1-3 จังหวัดที่ไม่มีการตายเกิดขึ้น มอบรางวัลช่วงปลายเดือน เม.ย.ในการประชุมบริหารประจำเดือน  รวมทั้งยังให้ บิ๊กนู-พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. สานต่อโครงการฝากบ้านช่วงสงกรานต์ปีนี้ โดยรับฝาก 10  วัน ตั้งแต่วันที่ 9-18 เม.ย. ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยเพื่ออำนวยความสะดวกด้วย ๐

            สังเวย เว็บพนันออนไลน์ ไปอีก 1 โรงพัก พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ออกคำสั่งให้ 5 เสือ สภ.นางรอง ประกอบด้วย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม ผกก., พ.ต.ท.ประพันธ์ ขำเอนก รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.ภคพล  สมควร รอง ผกก.สส., พ.ต.ท.พีรพล หวลระลึก สวป. และ พ.ต.ท.รังสิวัฒน์ กังศรานนท์ สว. สส. ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์  (ศปก.ภ.จว.บุรีรัมย์) โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม หลังจากกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปรามบุกทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์บุรีรัมย์   จับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 16 คน พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ 20 เครื่อง, แล็ปท็อป 1 เครื่อง, จอคอมพิวเตอร์ 30 จอ, แท็บเล็ต 2 เครื่อง,  โทรศัพท์มือถือ 31 เครื่อง, เครื่องปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ต 6 เครื่อง, กล้องวงจรปิด 4 เครื่อง, สมุดบัญชี ธนาคาร 16 เล่ม, บัตรเอทีเอ็ม 10 ใบ, สมุดบันทึกรายชื่อลูกค้า 26 เล่ม, สมุดบันทึกรายรับรายจ่าย 1 เล่ม และยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง โดยเครือข่ายดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทต่อเดือน ๐

            ระลอก 3 โควิด-19 กระเทือนแวดวงกองทัพอีกครั้ง  เริ่มจากเคส ธิติ มหาโยธารักษ์ หรือแบงค์ นักแสดง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเข้ารายงานตัวตรวจเลือกทหารที่จังหวัดขอนแก่น ส่งผลให้ต้องเปลี่ยนคณะกรรมการตรวจเลือกทั้งชุดใน 2 พื้นที่ คือ จ.ขอนแก่น และ จ.ชลบุรี ประมาณชุดละ 50 นาย เข้าสู่กระบวนการตรวจโรคและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ขณะที่ พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ  โฆษกกองทัพบก ยืนยันว่ากองทัพบกต้องดำเนินการตรวจเลือกทหารต่อไปตามที่กำหนด ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาเพียงไม่ถึง 10 วันก็จะเสร็จสิ้นแล้ว ในขณะเดียวกันทุกหน่วยมีมาตรการคัดกรองโรคขั้นสูงสุด ซึ่งในแต่ละวันจะทำการตรวจเลือกเพียง 500 คน/วัน และเข้มข้นในมาตรการป้องกันอย่างเต็ม  คงต้องลุ้นกันวันต่อวันกับโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่ติดกันง่ายกว่าเดิม

            ตามมาด้วย ก๊วนทหารม้า ที่ทำกิจกรรมเตะฟุตบอล และร่วมรับประทานทหารที่ สนามกองพันทหารม้าที่ 3  กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อมีข่าวว่า เสธ.ไก่อู-พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ที่ไปร่วมงานดังกล่าวติดโควิดแล้ว ในงานมีทั้งทหารม้าเกษียณ เลยไปถึงระดับชั้นนายพลที่ไปร่วมงาน ต้องกักตัวและไปตรวจหาเชื้อโควิดกันอย่างเร่งด่วน เพราะภารกิจของแต่ละคนนั้นใกล้ชิดกับคนจำนวนมาก เลยไปถึง  ทหารหญิงยศร้อยโท จากส่วนกองการฝึก กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ที่เดินทางไปงานฝึกประจำปีกองทัพเรือ ที่สนามฝึกบ้านจันทเขลม จังหวัดจันทบุรี และหว่างเดินทางกลับผลการตรวจแจ้งมาว่าติดโควิด-19 ส่งผลให้คนใกล้ชิดต้องกักตัวตามมาตรการของรัฐ ๐

            แต่เคสต้นๆ ของกองทัพ น่าจะเป็นกำลังพลของกรมดุริยางค์ทหารบก เนื่องจากมีคำสั่งของ พล.ต.วิทยา ชัยสมพร เจ้ากรมดุริยางค์ทหารบก เมื่อวันที่ 6 เม.ย. แพร่สะพัดไปทั่ว ให้กำลังพลที่ร่วมปฏิบัติภารกิจการแสดงดนตรี ณ สวนหลวง ร.9 ในชื่องาน ดนตรีในสวน ของกองทัพบก เมื่อวันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2564 จำนวน 32  ราย กักบริเวณตนเองที่บ้านพัก และปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเคร่งครัด เนื่องด้วยมีกำลังพลของกองดนตรีติดเชื้อโควิค- 19 ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก ส่วนกลุ่มที่รอดอย่างหวุดหวิด หลังจาก พล.ท.วิโรจน์  เกิดแสง ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (ผอ.วปอ.) ได้ออกประกาศวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร  (วปอ.) รุ่น 63 ในกรณีสถานการณ์ไม่ปกติ เนื่องจากมีบิดาของดาราดังที่เป็นนักศึกษารุ่นดังกล่าวติดเชื้อโควิด ทำให้สมาชิกทั้งรุ่นกว่า 280 คนมีทั้งทหาร ตำรวจ ข้าราชการ หน่วยงานต่างๆ เอกชนต้องเข้ารับการตรวจเชื้อ และมีการแจ้งผลต่อสาธารณชนว่า ผลตรวจออกมาเป็น ลบ

            ในขณะที่แผนของกระทรวงกลาโหม ในการสนับสนุนของเหล่าทัพ ได้เตรียมโรงพยาบาลสนาม จัดทำแผนไว้ตั้งแต่การระบาดระลอกแรก โดย บิ๊กช้าง-พล.อ.ชัยชาญ  ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับตัวแทนหลายครั้ง มีการจัดทำบัญชีตัวเลขของเตียงในสถานพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม  บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในบัญชีของทุกเหล่าทัพไว้  หากในระบบของกระทรวงสาธารณสุขไม่เพียงพอ โดยเฉพาะกองทัพบกจะเป็นหน่วยงานหลักที่สำคัญเพราะมีความพร้อมในเรื่องของพื้นที่มากที่สุด และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เดินทางไปตรวจความพร้อมด้วยตนเอง ๐

 

 


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน