ฝ่ายค้านรัสเซียระดมม็อบช่วยชีวิตคู่ปรับปูติน สหรัฐฮึ่มตายเป็นเรื่อง


เพิ่มเพื่อน    

พวกพ้องของอเล็กเซย์ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านคู่ปรับตัวยงของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เรียกร้องให้ชาวรัสเซียออกมาชุมนุมครั้งใหญ่วันพุธ เพื่อช่วยชีวิตนาวัลนีที่อดอาหารประท้วงอยู่ในคุก หลังจากแพทย์ระบุสุขภาพเขาทรุดลงและอาจตายได้ในไม่ช้า ขณะสหรัฐเตือนรัสเซียจะเจอผลที่ตามมาหากนาวัลนีตาย

แฟ้มภาพ อเล็กเซย์ นาวัลนี

    นาวัลนี อายุ 44 ปี เป็นคู่ปรับที่โดดเด่นที่สุดของประธานาธิบดีปูติน เขาโดนจับกุมทันทีที่เดินทางจากเยอรมนีกลับถึงรัสเซียเมื่อเดือนมกราคม ภายหลังถูกส่งไปรักษาอาการโดนพิษที่เกือบคร่าชีวิตเขา นาวัลนีเริ่มอดอาหารประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม เพื่อเรียกร้องการรักษาอาการปวดหลังและมือ-ขาชาของเขา

    เมื่อวันเสาร์ นายแพทย์ยาโรสลาฟ อาชิคมิน หทัยแพทย์ที่เป็นแพทย์ของนาวัลนี เตือนว่า สุขภาพของเขาทรุดลงอย่างรวดเร็ว "คนไข้ของเราสามารถตายได้ทุกนาที" เขากล่าวโดยชี้ว่าระดับโพแทสเซียมของนาวัลนีสูงและเขาควรถูกย้ายไปรักษาที่แผนกผู้ป่วยหนัก

    ต่อมาในวันอาทิตย์ เลโอนิด โวลคอฟ มือขวาของนาวัลนี โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ชาวรัสเซียออกมาชุมนุมประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ ไม่แค่เพียงเรียกร้องอิสรภาพให้นาวัลนี แต่เพื่อช่วยชีวิตเขาด้วย โดยกำหนดวันพุธนี้เป็นวันนัดชุมนุมในเวลา 19.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือไม่กี่ชั่วโมงภายหลังประธานาธิบดีปูตินแถลงนโยบายและผลงาน

    โวลคอฟกล่าวว่า การชุมนุมวันพุธอาจะเป็นการต่อสู้ขั้นเด็ดขาดกับปิศาจตัวจริง หรือไม่ก็จะเป็นการชุมนุมของฝ่ายค้านครั้งสุดท้ายในรอบหลายปีหลังจากนี้ของรัสเซีย

    รัฐบาลตะวันตกอาทิ ฝรั่งเศส, เยอรมนี และสหภาพยุโรป (อียู) ต่างแสดงความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสวัสดิภาพของนาวัลนี รัฐมนตรีต่างประเทศของอียูจะหารือสถานการณ์กันในวันจันทร์ 

    ส่วนรัฐบาลสหรัฐ โดยเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตือนรัสเซียว่า สหรัฐกำลังพิจารณามาตรการเฉพาะต่างๆ ที่จะใช้ ซึ่งเขาจะไม่เปิดเผยต่อสาธารณะในตอนนี้ แต่รัสเซียจะเผชิญกับผลที่ตามมาแน่ หากนาวัลนีเสียชีวิต

    เครมลินยังไม่มีท่าทีใดๆ แต่อันเดย์ เคลิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอังกฤษ กล่าวกับบีบีซีเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัสเซียจะไม่ยอมให้นาวัลนีตายในคุกอย่างแน่นอน เขายังวิจารณ์ฝ่ายค้านรายนี้ว่าทำตัวเป็นอันธพาล อ้างอาการป่วยต่างๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจ "ถ้าเขาทำตัวปกติ เขาจะมีโอกาสได้รับอิสรภาพเร็วขึ้น" ทูตรัสเซียกล่าว.


"การเมือง" ไม่ใช่การ์ตูน "หนูเล็ก-ลุงโกร่ง" ที่หน้าแรกยันหน้าสุดท้ายจะ "ทะลุโล่ง" เหมือนคนนุ่งโสร่ง ไม่สวมกางเกงใน เห็นใสแจ๋วหมด! หรือเรื่อง "ไพรวัลย์-สมปอง"

"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO
รุ่นใหม่"ลลิษา มโนบาล"
เรื่องของคน "ใจนักเลง"
"ทางเลือกของธรรมนัส"
ยอดไลค์ "มิใช่ทางนิพพาน"