'ยุทธพงศ์' มีคำตอบ 'คนละครึ่ง'ยอดตก ชี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคาข้าว

ยุทธพงศ์’ ชี้สัญญาณอันตรายราคาข้าวตก จี้รัฐบาลต้องเร่งส่งออก พร้อมระบุเหตุชาวบ้านใช้สิทธิ์คนละครึ่งน้อย เพราะไม่มีเงิน ลั่นอย่าปล่อยให้ประชาชนเผชิญโควิด น้ำท่วม ตามยถากรรม

24 ต.ค. 2564 –  นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่าปัจจุบันภาคอีสานส่วนหนึ่งประสบปัญหาอุทกภัย ส่วนพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ปีนี้พืชผลทางการเกษตรดี แต่ปัญหาคือราคาข้าวหอมมะลิตกต่ำ ข้าวเปลือกเหลือ ก.ก.ละ 8 บาท ปุ๋ยถุงละ 900 บาท ขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ว่า รัฐบาลต้องเอาใจใส่เร่งหาตลาดสำหรับข้าวที่กำลังจะออกใหม่ในฤดูกาลผลิตปี 64/65 เพราะถ้าข้าวใหม่ออกช่วยต้นเดือนพ.ย. ราคาข้าวอาจเหลือเพียงก.ก.ละ 5 บาท ซึ่งภาคอีสานเป็นการทำนาปีส่วนใหญ่ 1 ปี ทำนาครั้งเดียว

นายยุทธพงศ์  กล่าวว่า รัฐบาลจึงต้องเร่งให้เกิดการส่งออก เพราะเกษตรกรชาวนาภาคอีสานเดือดร้อนจากราคาข้าวตกต่ำจริงๆ ทั้งนี้ การที่รัฐบาลมีนโยบายคนละครึ่งเฟส 3 โดยที่ผู้สมัครใหม่จะได้เงินรวดเดียว 4,500 บาท ปรากฎว่าสิ่งที่สะท้อนในภาคอีสานตอนนี้คือประชาชนไม่มีเงิน ทำให้ยอดประชาชนที่จะมาใช้สิทธิ์คนละครึ่งมีจำนวนน้อย เพราะประชาชนไม่มีเงินจะมาใช้อีกครึ่งหนึ่ง

นายยุทธพงศ์ ระบุว่า  สืบเนื่องจากราคาข้าวตกต่ำ แต่ค่าครองชีพสูงขึ้น ตอนนี้ครึ่งหนึ่งก็ไม่มีแล้ว อยากให้รัฐบาลเร่งเยียวยาประชาชนที่ปีนี้ประสบปัญหาทั้งโควิด -19 อุทกภัย และภัยแล้ง แต่ขณะนี้รัฐบาลยังไม่เยียวยาอะไร ปล่อยประชาชนตามยถากรรม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

เอ๊ะยังไง! ‘จตุพร’ บอกแก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน

‘จตุพร’ ชี้แก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน เชื่อถ้าเพื่อไทยจะทำจริงก็สำเร็จแล้ว แต่ไม่ทำเหตุ สว.จวนหมดอำนาจเลือกนายกฯ ลั่นตั้ง สสร.มาแก้ รธน.เชื่อมโยงทุกอำนาจมาจาก ปชช. ย้ำนิรโทษ 112 คืนอิสระ เสรีภาพให้คนหนุ่มสาว