'จุรินทร์' ชงครม.ประกันราคามัน-ข้าวโพด ถกนายกฯอุ้มชาวนา

‘จุรินทร์’ ชงครม.ประกันราคามันสำปะหลังกิโลละ 2.70 บาท ข้าวโพด 8-10 บาทต่อ กก. พร้อมหารือ ‘บิ๊กตู่’ อุ้มชาวนา ประกันราคาข้าวเดือนหน้า

25 ต.ค. 2564 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการประกันราคามันสำปะหลังและข้าวโพด​ ​ว่า ​ กระทรวง​พาณิชย์​ จะการเสนอที่ประชุม​ ครม.​ ในวันนี้ โดยประกันราคามันสำปะหลังในวงเงิน 7,100 ล้านบาท​ ราคาประกันข้าวโพด 1,900 ล้านบาท​ แม้ว่าราคาตลาดจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี​ โดยราคามันสำปะหลังอยู่ที่กิโลกรัมละ 2.70 บาท​ ส่วนราคาข้าวโพดอยู่ที่กิโลกรัมละ​ 8-10 บาท

นายจุรินทร์ กล่าวถึงปัญหา​ราคาข้าวตกต่ำ​ว่า​ สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการหารือกับ​นายกรัฐมนตรี​ และสํานักงบประมาณ​ กระทรวงการคลัง​ เพื่อเร่งประกาศนโยบายประกันราคาข้าวในเดือนหน้า​ ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจในตลาดว่าจะมีเงินอุดหนุน​ดอกเบี้ย​ร้อยละ​ 3​ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ที่สต๊อกข้าวไว้ไม่มีการเทขายในตลาดจนราคาตกต่ำ ส่วนกลุ่มเกษตรกรและสหกรณ์จะมีเงินช่วยเหลือในการเก็บข้าวไว้ตันละ​ 1,500 บาท​ รวมถึงจะมีการประกันรายได้ราคาข้าว​ แต่นโยบายเหล่านี้จะต้องผ่านการพิจารณา​ของกระทรวงการคลังในขั้นตอน​สุดท้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯชมการสาธิต จัดทำริบบิ้นแสดงความอาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ 'พระพันปีหลวง'

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (27 มกราคม 2569) เวลา 09.30 น. ณ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนีย