‘รมว.ดีอีเอส’ ชง ร่างพ.ร.ฎ. กำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล-ธุรกิจออนไลน์ เข้าครม.

จับตา ครม.พิจารณาร่างพ.ร.ฎ.กำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล-ธุรกิจออนไลน์ หลัง“ชัยวุฒิ” เสนอพิจารณา หวังคุ้มครองความปลอดภัยทางธุรกิจ

25 ต.ค.2564- นายชัยวุฒิ​ ธนาคมานุสรณ์​ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​(ดีอีเอส)​ กล่าวก่อนการประชุม ครม.ถึงการทำงานเชิงรุกทำใช้โซเชียลมีเดียสร้างสรรค์ว่า ในภาครัฐบาลต้องพยายามดูแลการบังคับใช้กฎหมายให้เรียบร้อยและเข้มข้นขึ้นโดยสัปดาห์นี้ต้องมีการประชุม กับ กสทช.และเครือข่ายมือถือทุกค่ายว่าให้กวดขันการส่งเอสเอ็มเอส ถ้ามีการปล่อยปะละเลยก็ถือว่ามีการกระทำผิดแล้ว เพราะเอสเอ็มเอสก็เป็นการส่งกันเองจะไปโทษคนอื่นไม่ได้ก็ต้องรับผิดชอบด้วยจะไปอ้างว่าเป็นลูกค้ามาใช้บริการแล้วไม่รับผิดชอบเลยก็ไม่ได้ซึ่งในช่วงนั้นเป็นธุรกิจที่มีตัวแทนเป็นจำนวนมาก คนเหล่านี้ต้องรับผิดชอบ เพราะคุณเอาข้อมูลลูกค้ามาแล้วคุณเป็นคนส่งขั้นตอนทุกขั้นตอนถ้าเอาผิดตามกฏหมายก็ผิดกันหมด

ถามว่า การยกร่างพระราชกฤษฎีกากำกับควบคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล ธุรกิจออนไลน์ เข้าครม.วันนี้เลยหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คาดว่าอยู่ในวาระการประชุมครม.วันนี้แล้ว แต่ขณะนี้มีเป็นพระราชบัญญัติอยู่แล้วเป็นกฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ไป ดูแลการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ปลอดภัย และต้นออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อวางกฎเกณฑ์ว่า ธุรกรรมหรือแพคฟอร์มแบบไหนในประเทศไทยต้องขึ้นทะเบียนหมดแล้ว หลังออกพระราชกฤษฎีกา ก็ต้องรอกติกาอีกนิดหน่อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.สั่ง 300 กรมเปลี่ยนรหัสผ่านทันที ล้าง 3 หมื่นระบบใน 15 วัน-บังคับใช้ MFA

ครม.ยกระดับความปลอดภัยข้อมูลภาครัฐ รับมือบัญชีผู้ใช้งานรั่วไหล ไฟเขียว 3 มาตรการเร่งด่วน บังคับเจ้าหน้าที่กว่า 300 กรมเปลี่ยนรหัสผ่านทันที ตรวจสอบระบบสารสนเทศกว่า 30,000 ระบบภายใน 15 วัน พร้อมยกระดับใช้ MFA ปิดช่องภัยคุกคามไซเบอร์

เพิ่มทางเลือกเช็กข้อมูลนิติบุคคล ซื้อเฉพาะรายการได้แค่ 5 บาท

รัฐบาลเพิ่มทางเลือกตรวจข้อมูลนิติบุคคล เลือกซื้อข้อมูลในหนังสือรับรองเฉพาะรายการได้ รายการละ 5 บาท ลดต้นทุนประชาชน-ภาคธุรกิจ

ปัจจัย ‘ภายใน-ภายนอก’ เร้ากระแสข่าวปรับครม.

กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาเป็นระยะ ทั้งที่ รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล เพิ่งจะทำงานมาได้ 4 เดือนเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวถือว่าน้อยมาก หากเทียบรัฐบาลในอดีต ที่อย่างเร็วที่สุดจะปรับกันทุก 6 เดือน หรือครึ่งปี

เช็กที่นี่! ครม.ไฟเขียว แต่งตั้งโยกย้ายหลายตำแหน่ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร้อยเอก หญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงการคลัง เสนอ

ครม. ไฟเขียว 'บิ๊ก กษ.' ล็อตใหญ่ 9 ตำแหน่ง 'สุริยะ' ปัดเอี่ยวโยนปลัด

ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งบิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล็อตใหญ่ 9 ตำแหน่ง 'อธิบดี-รองปลัด-ผู้ตรวจฯ' ด้าน 'สุริยะ' ย้ำเป็นอำนาจปลัด กษ. ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรี ยันคัดจากผลงาน-ความซื่อสัตย์