'สมชัย' ชี้มหากาพย์ศึกธรรมนัส ยังไม่จบ ชี้โพรง หากจะเอากันจริง 'ลุงป้อม' ลาออกจากหัวหน้าพรรค ก็จบ

'สมชัย' ชี้มหากาพย์ศึกธรรมนัส ยังไม่จบ ชี้โพรง หากจะเอากันจริง 'ลุงป้อม' ลาออกจากหัวหน้าพรรค ก็จบ
แต่ไม่รับประกันว่า เขาจะเลือกกลับมาใหม่หรือไม่ ศึกมหาภารตะ นี้รบกันอีกนาน

26 ต.ค.2564 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า มหากาพย์ศึกธรรมนัส ยังไม่จบ แต่ไม่รับประกันว่า เขาจะเลือกกลับมาใหม่หรือไม่ ศึกมหาภารตะ นี้รบกันอีกนาน

ข่าวการดีลเพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐลาออกเกินครึ่งเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่ทั้งชุด เพื่อเอาเลขาธิการ และตำแหน่งอื่น ๆ ที่เป็นเสี้ยนในใจของคนมีอำนาจบางคน กลายเป็นข่าวใหญ่ของวันนี้

วิธีการดังกล่าว เป้นไปตามข้อบังคับพลังประชารัฐ ข้อที่ 15 ที่ระบุว่ากรรมการบริหารพรรคทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง เมื่อ

(3) กรรมการบริหารพรรคการเมืองว่างลงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคการเมืองทั้งหมด
เทคนิคการให้กรรมการบริหารที่มีอยู่ 26 คน ในขณะนี้ลาออกอย่างน้อย 14 คน จึงถูกนำมาใช้ในขณะนี้ เพื่อให้มีการประชุมใหญ่ภายใน 45 วันเพื่อล้างบางฝ่ายธรรมนัสให้พ้นหน้าที่ภายในพรรค

ปัญหาที่หลายคนสงสัย คือ หากกรรมการบริหารลาออกไม่ถึงครึ่งจะทำอย่างไร

หากลาออกไม่ถึง 14 คน คนลาออกก็ซวยไป หัวหน้าพรรคก็จะแต่งตั้งคนใหม่มาทำหน้าที่จนกว่าจะมีการเลือกตั้งคนมาแทนตำแหน่งที่ว่างใน 90 วัน

แล้วมีไม้เด็ดอะไรอีกหรือไม่ หากจะให้กรรมการบริหารพ้นจากตำแหน่งทั้งชุด คำตอบคือ มี

ข้อบังคับที่ 15 (2) บอกว่า สิ้นสุดทั้งคณะได้ กรณีความเป็นกรรมการบริหารของหัวหน้าพรรคการเมืองสิ้นสุดลงตามข้อ 14

ข้อ 14 มี 4 กรณี คือ (1) ตาย (2) ลาออก (3) ขาดจากสมาชิกภาพ (4) อื่น ๆ ตาม กม.หรือ ข้อบังคับพรรค

ดังนั้น หากจะเอากันจริง ลุงป้อม เลือก (2) ลาออกจากหัวหน้าพรรค ก็จบ

แต่ไม่รับประกันว่า เขาจะเลือกกลับมาใหม่หรือไม่นะครับ

ศึกมหาภารตะ นี้รบกันอีกนาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงป้อม' เปิดมูลนิธิฯเบิร์ธเดย์ 81 ปี 'ตรีนุช-อดีตบิ๊กทหาร-เอกชน' ร่วมอวยพรคึกคัก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดให้อวยพรในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 81 ปี

ทุกเม็ด! 'สมชัย' เอาบ้างโพสต์ 'รับทราบรับปฏิบัติ' 4 ข้อเสนอเงินบริจาคกองทุนสู้ฟ้องปิดปากเป๋ายิ่งชีพ

เอาบ้าง! สมชัย อดีตกกต. โพสต์รับทราบ รับปฏิบัติบริหารจัดการเงินบริจาคกองทุนช่วยเป๋ายิ่งชีพ

ร้องเอาผิด 'สมชัย' พ่วง 'สส.ผึ้ง' ปมตั้งอนุ กมธ.

มีผู้เข้ากล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตกกต.สมชัย-สส.พนิดา กรณีการแต่งตั้งเป็นอนุกรรมาธิการ โดยอ้างว่าอาจเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายและมาตรฐาน

'อดีต กกต.' เทียบชัดๆ สองอนุฯ ชุด 26 กับ 36 ในคดีฮั้ว สว.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชื่นชม อนุกรรมการไต่สวนชุดที่ 26 ของ กกต. แต่ชวนให้สงสัย อนุกรรมการวินิจฉัยชุดที่ 36 ของ กกต.