บูชาภูเขาไฟ : พิธีกรรมท้องถิ่นของชาวฮินดูในอินโดนีเซีย

ผู้นับถือศาสนาฮินดูหลายพันคนปีนขึ้นไปบนภูเขาไฟในอินโดนีเซีย เพื่อโยนเครื่องบูชาจากพืชผลและปศุสัตว์ ลงไปในปล่องภูเขาไฟที่คุกรุ่น ตามพิธีกรรมทางศาสนาที่มีอายุยาวนานหลายศตวรรษ

ทุกๆ ปี ผู้คนจากชนเผ่าเทงเกอร์ จะมารวมตัวกันที่หมู่บ้านบนที่ราบสูงรอบๆ ภูเขาไฟโบรโม เพื่อเดินเท้าขึ้นไปยังจุดสูงสุดของภูเขาไฟ และโยนแพะ, ไก่, ผลไม้, ดอกไม้ และผัก เข้าไปในปล่องภูเขาไฟ เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล ยัดน์ยา คาซาดา หรือ พิธีสักการะภูเขาไฟโบรโม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของไทยโพสต์ได้ทุกช่องทางที่

Website : https://www.thaipost.net/

Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV

Facebook : https://www.facebook.com/thaipost

Twitter : https://twitter.com/thaipost

Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/

Line : https://lin.ee/ukteb32

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

🔴 LIVE ‘แก้วสรร’ ขีดเส้นใต้ โจทย์หิน ‘อนุทิน’ ดักคอ ‘ส้ม’..จุดไฟ 6 ตุลา!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร

‘แก้วสรร’ ขีดเส้นใต้ โจทย์หิน ‘อนุทิน’ ดักคอ ‘ส้ม’..จุดไฟ 6 ตุลา!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : : วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

‘เริ่มตั้ง-เริ่มเห็นปัญหา’

ผมเพิ่งหายสงสัยวันนี้เอง ว่า.....“เพราะเหตุใดประเทศไทยจึงมีกฎหมายมากที่สุดในโลก?!” แต่คนไทยกลับ “รู้กฎหมาย” น้อยที่สุดในโลก ขณะเดียวกัน คนไทยกลับ “หลบเลี่ยงกฎหมาย” ได้เก่งที่สุดในโลก!?

ใครจะ ‘ลองของ กกต.’?

ประธาน กกต.ท่านนี้.... “นายณรงค์ กลั่นวารินทร์” ผมอยากจะกรี๊ดออกมาดังๆ เพราะชอบ “ความนิ่ง” ของท่านท่ามกลางบรรยากาศที่กดดัน

'ส้มเสี้ยม' จะจบยังไง?

ช่วงนี้ ชาวบ้านมี ๒ อารมณ์ คือ ถ้าไม่เครียด ก็รำคาญ! จากเรื่องที่พรรค “แพ้แล้วพาล” ใช้บริการเด็กแก๊ง “วอนนอนคุก” ปลุกม็อบ ให้นับคะแนนใหม่ ไปจนถึงให้เลือกตั้งใหม่ทั้งหมด

หนู ‘เปล่าปลุก’ ม็อบ

วู้ยยยย...คุณธีระ ก็! ไม่น่าจะต้องออกเนื้อ-ออกตัวว่า “พรรคแพ้เลือกตั้งแล้วตีรง-ตีรวน” อะไรนั่น ให้หมูหมากาไก่มันเขินเลย ชาวบ้าน-ร้านตลาด ที่เคยขี้รดผ้าอ้อมมาก่อน ย่อมเข้าใจ เด็กที่มันเหลิงและหลงตัวจนเป็นสันดาน