
ประธานวิปฝ่ายค้าน ชิ่ง แก้ม.112 ต้องไปถาม ‘ชัยเกษม’ ชี้เรื่องนี้ต้องใช้การอธิบายที่สูงกว่าทุกเรื่อง ต้องใช้เวลาในการอธิบายให้ทุกคนได้รู้ถึงเจตนาที่แท้จริง หากอธิบายมากๆ จนทุกคนเข้าใจ ทุกอย่างก็เป็นไปได้ แต่หากอธิบายน้อย สื่อสารน้อยอาจจะเป็นอุปสรรคหนึ่ง
2 พ.ย.2564- นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ว่า วันนี้จะคุยเรื่องการซักซ้อมในการทำงานในสมัยประชุมนี้ว่าจะปรับแก้อะไร ที่คิดว่าสมัยประชุมที่แล้วเราทำได้ไม่เต็มที่ และจะต่อด้วยวาระการประชุมประจำสัปดาห์ ส่วนเรื่องการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 และการแก้ไขมาตรา 112 นั้น จะต้องรอที่ประชุมหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านในวันที่ 3 พ.ย.ก่อน ได้ข้อสรุปอย่างไรวิปฝ่ายค้านจึงค่อยมาคุยกันอีกครั้ง
เมื่อถามว่าจะเปิดอภิปรายตามมาตรา 152 ประมาณปลายเดือน พ.ย.ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ต้องรอฟังที่ประชุมหัวหน้าพรรคในวันที่ 3 พ.ย. ก่อน ว่าหัวหน้าพรรคอื่นๆ จะมีความเห็นอย่างไรบ้าง ซึ่งพรรคก้าวไกลก็เคยนำเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว ก็ต้องถามพรรคอื่นๆ ก่อนว่าควรจะอภิปรายประเด็นอะไร และเมื่อไหร่ พรุ่งนี้น่าจะได้ข้อสรุป ส่วนพรรคเพื่อไทยจะร่วมลงชื่อเสนอญัตติอภิปรายมาตรา 152 ด้วยหรือไม่นั้น ปกติเราก็ทำร่วมกันอยู่แล้ว ครั้งนี้ก็ต้องทำร่วมกัน เพียงแต่ว่าจะเอาประเด็นอะไรและเมื่อไหร่ เราจะต้องคุยกันก่อน
ถามถึงพรรคเพื่อไทยจะเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของตัวเอง หรือจะเข้าชื่อร่างเดียวกับพรรคก้าวไกล นายสุทิน ตอบว่า เรื่องนี้ต้องถามนายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย
ถามต่อว่าในฐานะที่เป็นผู้คุมเสียงฝ่ายค้านในสภาฯ มองแนวโน้มในการผลักดันแก้มาตรา 112 อย่างไรบ้าง จะมีการติดขัดหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรายังไม่ได้คุยกันจึงยังไม่รู้ท่าทีของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่เรื่องนี้ต้องใช้การอธิบายที่สูงกว่าทุกเรื่อง ต้องใช้เวลาในการอธิบายให้ทุกคนได้รู้ถึงเจตนาที่แท้จริง เชื่อว่าหากอธิบายมากๆ จนทุกคนเข้าใจ ทุกอย่างก็เป็นไปได้ แต่หากอธิบายน้อย สื่อสารน้อยอาจจะเป็นอุปสรรคหนึ่ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โล่ง! ศาลฎีกาตรวจหลักฐานคดี 44 สส.พรรคก้าวไกล ไต่สวนพยานปากสุดท้าย 18 พ.ค.ปีหน้าก่อนนัดตัดสิน
ที่ศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีคมจ.1/2569 ระหว่างคณะกรรมการปราบปรามทุจริตแห่งชาติผู้ร้อง กับ 44 สส.พร
'ทั่นสส.โตโต้ 'ฟ้องกลับ กลุ่มคนรักสถาบันฯ อ้างนำพยานหลักฐานเท็จกล่าวหาทำผิดม.112
ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายปิยรัฐ จงเทพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมนายนรเศรษฐ์ น
ด้วยความสัตย์จริงของ 'เจี๊ยบ' แก้ม.112 ควรเป็นวาระแห่งชาติ
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คนเกินเจ้า" อย่างน้อย 2 กลุ่ม
บุ้งตายไปนานแล้ว แต่พวกฆาตกรยังอยู่ดีมีสุขในสังคม
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่าถ้าไม่มีขบวนการส้ม ถ้าไม่มีพวกหัวโจกปั่นหัวเด็กและหนุ่มสาว
หนุนคุ้ยคะแนน! ขรก.15,520ราย บี้‘ปปช.’เร่งสาง
“สุทิน” หนุนคุ้ยคะแนนสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 15,520 ราย
'ประธานผู้ลี้ภัย' อายุครบ 80 แล้ว ไม่ต้องแช่ง ไม่กลัวตาย
นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน และอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ซึ่งปัจจุบั

