ฟ้องกราวรูด 113 ผู้ต้องหาทุจริตสอบนายสิบตำรวจ

อัยการยื่นฟ้อง 113 ผู้ต้องหาทุจริตสอบนายสิบตำรวจปี 2560 ข้อหาอั้งยี่ แจ้งความเท็จ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์ แต่มารายงานตัวเพียง 60 คน เตรียมประสานออกหมายจับแล้ว

4 พ.ย.2564 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก วันนี้พนักงานอัยการ ได้เรียกผู้ต้องหาในคดีการทุจริตในการสอบข้อเขียน คัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อปี พ.ศ.2560 จำนวน 113 คน มาเพื่อส่งฟ้องต่อศาลอาญา มีผู้เข้ามารายงานตัว รวม 60 นาย ส่วนที่เหลืออ้างติดภารกิจ

โดยนายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า สำนวนนี้เป็นการทุจริตการสอบนายสิบ ในปีงบประมาณ 2560 ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการจัดสอบบุคคลทั่วไปเพื่อรับสมัครบุคคลภายนอกอายุตั้งแต่ 18 - 27 ปี มีวุฒิการศึกษาจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือระดับ ปวช. หรือเทียบเท่า เพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ

สำหรับคดีนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดี ได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 116 คน ใน 3 ข้อหา อั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา มีจำนวน 113 คน เเละข้อหาแจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์ จำนวน 57 คน อย่างไรก็ตามอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 3 คน เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

วันนี้สำนวนที่สั่งฟ้องทั้ง 3 ข้อหา มีจำนวน 57 คน ส่วนอีก 56 ราย สั่งฟ้องเฉพาะข้อหาอั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา โดยได้ส่งฟ้องต่อศาลอาญาในช่วงเช้านี้ แต่หากบุคคลใดไม่มารายงานตัวทางอัยการจะออกหมายจับในทันที ซึ่งในสำนวนการสอบสวนมีทั้งให้การรับสารภาพ และปฏิเสธ ขอให้การในชั้นศาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่ง 5,925 รายชื่อ ถอดจากราชการ ปมโกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เดินหน้าตามมาตรการจัดการปัญหาทุจริตการสอบท้องถิ่น โดยส่งรายชื่อและข้อมูลผู้ที่พบว่ามีการเพิ่มคะแนน จำนวน 5,925 ราย ให้แก่หน่วยงานตามบันทึกความร่วมมือ (MOU) จำนวน 5 หน่วยงาน เพื่อดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

'ธีรุตม์' อดีตอธิบดี สถ. เข้ารับทราบ 6 ข้อหา คดีโกงสอบท้องถิ่น สรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา คดีทุจริตการสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น

คกก.สอบโกงท้องถิ่น ปิดจ๊อบชงข้อสรุปให้นายกฯ เผยบิ๊กขรก.มีเอี่ยว ชี้หนังยาวไม่จบง่าย

นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2568 ครั้งที่ 4

'ปกรณ์' ถกนัดสุดท้าย 'โกงสอบท้องถิ่น' ก่อนชงนายกฯ ลั่นจากนี้กรรมใครกรรมมัน

นายปกรณ์ นิลประพันธ์​ รองนายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​กฎหมาย​  เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2568 ครั้งที่ 4/2569​ โด

'อนุทิน' ลั่นมหาดไทยมีแค่เรื่องโกงสอบท้องถิ่น ตอนนี้จัดการครบแล้วชัดเจนหมดทุกอย่าง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจะรีเซตกระทรวงมหาดไทยในช่วงเดือน ส.ค. ตั้งเป้าให้ภาพกระทรวงมหาดไทยเป็นอย่างไร ว่า จริงๆกระทรวงมหาดไทยมีแค่เรื่องโกงข้อสอบ ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องของระบบแต่เป็นเรื่องของคน

'วรศิษฎ์' ขึงขัง! ขีดเส้นสัปดาห์หน้าต้องเห็นความคืบหน้า คดีโกงสอบท้องถิ่น ยันไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบข้อร้องเรียนกรณีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ว่า ได้