ฟ้องกราวรูด 113 ผู้ต้องหาทุจริตสอบนายสิบตำรวจ

อัยการยื่นฟ้อง 113 ผู้ต้องหาทุจริตสอบนายสิบตำรวจปี 2560 ข้อหาอั้งยี่ แจ้งความเท็จ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์ แต่มารายงานตัวเพียง 60 คน เตรียมประสานออกหมายจับแล้ว

4 พ.ย.2564 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก วันนี้พนักงานอัยการ ได้เรียกผู้ต้องหาในคดีการทุจริตในการสอบข้อเขียน คัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจ ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อปี พ.ศ.2560 จำนวน 113 คน มาเพื่อส่งฟ้องต่อศาลอาญา มีผู้เข้ามารายงานตัว รวม 60 นาย ส่วนที่เหลืออ้างติดภารกิจ

โดยนายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า สำนวนนี้เป็นการทุจริตการสอบนายสิบ ในปีงบประมาณ 2560 ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการจัดสอบบุคคลทั่วไปเพื่อรับสมัครบุคคลภายนอกอายุตั้งแต่ 18 - 27 ปี มีวุฒิการศึกษาจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือระดับ ปวช. หรือเทียบเท่า เพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ

สำหรับคดีนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดี ได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 116 คน ใน 3 ข้อหา อั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา มีจำนวน 113 คน เเละข้อหาแจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์ จำนวน 57 คน อย่างไรก็ตามอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง 3 คน เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

วันนี้สำนวนที่สั่งฟ้องทั้ง 3 ข้อหา มีจำนวน 57 คน ส่วนอีก 56 ราย สั่งฟ้องเฉพาะข้อหาอั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา โดยได้ส่งฟ้องต่อศาลอาญาในช่วงเช้านี้ แต่หากบุคคลใดไม่มารายงานตัวทางอัยการจะออกหมายจับในทันที ซึ่งในสำนวนการสอบสวนมีทั้งให้การรับสารภาพ และปฏิเสธ ขอให้การในชั้นศาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายฯบุกร้อง อสส. ส่งเรื่องไปศาลรธน. สั่งให้ 'พิธา-ก้าวไกล' ยุติแก้ไขหรือยกเลิก ม.112

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อาชีพทนายความ เดินทางมายื่นคำร้องต่อ อัยการสูงสุด ให้พิจารณาดำเ

'สมาคมทนาย' ยันไทยต้องมี 112 คุ้มครองสถาบันฯ แนะตั้ง กก.กลั่นกรอง

'นายกสมาคมทนายความ' ยันไทยต้องมีมาตรา 112 คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ ชงตั้งคกก.กลั่นกรองความผิด ไม่ควรใช้สำนักพระราชวัง ศาลต้องกล้าให้ประกัน

อัยการทั่วประเทศ เทคะแนนเลือก 'เรวัตร จันทร์ประเสริฐ' เป็นประธาน ก.อ.

สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีการตรวจนับคะแนนเลือกประธาน ก.อ.และ ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ โดยในส่วนของประธาน ก.อ.มีผู้สมัครเข้ารับเลือกจากคะเเนน

'บิ๊กโจ๊ก' รวบคดี 'แอม ไซยาไนด์' เข้ากองปราบ คาด 2 สัปดาห์สรุปสำนวนส่งอัยการ

“บิ๊กโจ๊ก” เผย  “ผบ.ตร.” สั่งรวมสำนวนคดี “แอม ไซยาไนด์” 14 คดี มาที่กองปราบ เรียกพ่อแม่ "พ.ต.ท."สอบ คาด 2 สัปดาห์สรุปสำนวนส่งอัยการ