ของดีเมืองช้าง อาชีพเงินล้าน 'เครื่องเงิน-ผ้าไหม' ที่ใครก็นึกไม่ถึงสร้างรายได้มหาศาลยุคโควิด

สุรินทร์ โชว์เครื่องประดับเงินแท้และทองเหลืองแท้ พร้อมผ้าไหมขึ้นชื่อระดับประเทศ เผยไฮไลฟ์ 'ผ้าไหมสีทอง' ทำมาจากทองแท้ ต้องสั่งซื้อข้ามปี ราคาหลักพันจนถึงครึ่งล้าน มีออร์เดอร์จากลูกค้าสั่งซื้อตลอดทั้งปี สร้างรายได้มหาศาลยุคโควิด

21 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางไปที่บ้านของ “ครูสุรโชติ ตามเจริญ ครูศิลป์ของแผ่นดิน2559” อยู่ที่ หมู่บ้านนาตังหมู่ที่8 อำเภอเขวา จังหวัดสุรินทร์ โดยมีการจัดงานโชว์เครื่องเงินและผ้าไหมที่หาชมได้ยาก โดยมีหน่วยงานผู้สนับสนุนในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ภายในงานมีการนำเครื่องประดับที่ทำจากเงินแท้และทองเหลืองแท้ เป็นงานทำจากมือของชาวบ้านในชุมชน มาวางโชว์ ที่เห็นวางเรียงรายอยู่ตรงนี้ มูลค่านับหลายแสน และมีออร์เดอร์จากลูกค้าสั่งซื้อตลอดทั้งปีอย่างไม่ขาดสาย ทำเอาเครือข่ายชาวบ้านชุมชนต่างยิ้มแก้มปริ เพราะนับว่าเป็นการสร้างรายให้กับครัวเรือนเป็นอย่างดีในช่วงยุดโควิด-19

เครื่องเงินจะมีตั้งแต่ แหวน ,กำไล, เข็มขัด ที่ทำจากเงินแท้100%และทำจากทองเลืองแท้100% ส่วนราคามีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงราคาเฉียดแสนเลยทีเดียว เพราะเป็นงานมือถือว่าทำยาก และต้องใช้ความประณีต และยังต้องเวลานานพอสมควร กว่าจะได้เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ไม่ใช่ปัญหาของชาวบ้านที่นี่ เพราะว่ามีความชำนาญเป็นพิเศษในการทำจนเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์

นายเฉลิมชัย พิษสุระ อายุ52ปี ประธานวิสาหกิจชุมชนเครื่องประดับเงินและทองเหลือง เล่าว่า จุดเด่นของที่นี่ คือการทำเครื่องประดับเงินและทองเหลือง เพราะเป็นหนึ่งเดียวในจังหวัดสุรินทร์ ที่เริ่มทำมาอย่างช้านาน ตั้งแต่ปีพ.ศ2543เป็นต้นมาส่วนมากลายที่ทำจะเป็นลายไทยโบราณเป็นหลัก เช่นแหวน ,สร้อย , เข้มขัด ,อุปกรณ์ชุดไทย จะมีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงราคาเฉียดหลักแสน และมีออร์เดอร์ตลอดทั้งปี รายได้กลุ่มอยู่ที่ประมาณ4-5แสนบาทต่อเดือน ถือว่าเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มชาวบ้านและได้มีงานทำนำรายได้ไปจุนเจือครอบครัว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ หมู่บ้านทอผ้าไหมท่าสว่าง ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เป็นแหล่งผลิตผ้าไหมที่ขึ้นชื่อระดับประเทศ เพราะสีที่ใช้ย้อมจะเป็นสีที่ได้มาจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีจึงเป็นผ้าไหมที่สวย และมีราคาแพง เพราะขั้นตอนกระบวนการผลิตซับซ้อน และทำยากรวมไปถึงใช้เวลาในการผลิตยาวเกือบ1ปีเลยทีเดียว สวนราคามีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงราคาครึ่งล้าน ตัวที่ทำยากที่สุดอาจใช้ตระกร้อในการทำมากถึง1500-2000ตระกร้อ และยังมีผ้าไหมสีทองที่ทำมาจากทองแท้ นับว่าเป็นสินค้าไฮไลฟ์ของขึ้นชื่อที่นี่ นอกจากจะสวยแล้วคนที่ต้องการมาครอบครองนั้น ไม่ได้มาครอบครองกันง่ายๆ จะต้องสั่งซื้อข้ามปีเลยทีเดียว เพราะ1วันจะทอได้เพียงวันละ4-5เซนติเมตรเท่านั้น จึงทำให้ต้องใช้เวลามาก และยังใช้คนในการทอมากถึง3-4คนอีกด้วย

ส่วนขั้นตอนการผลิตผ้าไหมจะสื่อให้เห็นว่า วัตถุดิบสีที่ใช้ย้อมผ้าไหมนั้น ไม่มีการใช้สารเคมีในการย้อมแต่อย่างใด ใช้สีจากธรรมชาติแท้100% ไหมที่เห็นจึงมีสีที่ออกเข้มเป็นธรรมชาติและติดทนนาน ผ้าไหมที่นี้จึงเป็นผ้าไหมที่สวยสด และเป็นความต้องการของคนไทย ถือว่าเป็นของดีขึ้นชื่อเมืองสุรินทร์ ในคลิปจะเห็นถึงกระบวนการย้อมผ้าไหมและการทอผ้าไหมที่ใช้ตะกร้อมากถึง1500-2000ตะกร้อ ถือว่าเป็นกระบวนการผลิตผ้าไหมเมืองสุรินที่หาชมได้ยากอีกด้วย

นายวีรธรรม ตระกูลเงินไทย ประธาน กลุ่มจันทร์โสมา หรือประธานผู้ผลิตผ้าไหมสีทองท่าสว่าง เล่าว่า ตนและกลุ่มชาวบ้านได้รวบรวมภูมิปัญญาของชาวบ้าน ซึ่งที่นี่เป็นบ้านเกิดของตน ได้รวบรวมกลุ่มชาวบ้านมาทำงาน และได้ขยายงานออกไปเรื่อยๆ จนมีสมาชิกมากมาย เป็นการทำงานแบบใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของชุมชน เช่นการใช้เส้นไหมแบบพื้นบ้าน รวมไปถึงการย้อมสี และกระบวนการทอผ้าแบบดั้งเดิม โดยจุดเด่นของที่นี่คือการพัฒนาเส้นไหมให้อ่อนนุ่ม และการย้อมสีเอาเป็นสีที่ทำมาจากธรรมชาติทั้งหมด ทำให้สีทจึงมีความสดใสและคงทนที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ และนำมาผสมผสานในการออกแบบลวดลาย ที่มีลวดลายสลับซับซ้อน จนเกิดเป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์ของจันทร์โสมาขึ้นมา โดยผ้าไหมที่นี้ใช้เวลาทำนาน เพราะต้องใช้ความประณีต ทั้งทำกราฟ เก็บกราฟ และออกแบบถ้าลายต่างๆลายที่ทำยากที่สุดของที่นี่ ใช้เวลามากถึง1ปี และมีราคาสูงถึงผืนละ4แสนบาทต่อผืนและยังมีออร์เดอร์มาต่อเนื่องอย่างไม่ขาดสาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้เอกอัครราชทูตเฝ้าฯ

4 ต.ค. 2565 - เวลา 17.17 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี  เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท  ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง 

รัฐบาลบรรจุ บริการป้องกันการยุติการตั้งครรภ์ที่ไม่ปลอดภัย ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลตระหนักดีถึงปัญหาจากการตั้งครรภ์ ที่ไม่พร้อมหรือไม่พึงประสงค์

‘น้ำปรุงเทวาภิรมย์’ เครื่องหอมที่ชวนหลงไหล

หากพูดถึงเครื่องหอมที่มีมาแต่โบราณ กลิ่นหอมละมุนไม่เหมือนใคร “น้ำปรุง” เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึง ด้วยคุณสมบัติที่มีความหอมตราตรึงใจและผ่อนคลายที่มอบให้แก่ผู้ใช้งาน อีกทั้งน้ำปรุงชั้นดีจะมีความหอมติดทนนานกว่า 6 ชั่วโมง เราจึงพบเครื่องหอมไทยชั้นสูงนี้ใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้เอกอัครราชทูตต่างประเทศ เฝ้าฯ

3 ต.ค.2565 - เวลา  17.24  น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ เอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายพระราชสาส์นตราตั้ง