Airbnb เผยไทยติดอันดับ 1 ของประเทศที่มีนักเดินทางมาเยือนมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วงสงกรานต์ มีการค้นหาที่พักในไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 310%

บางกระเจ้า

19 เม.ย.2566- Airbnb เผยข้อมูลล่าสุดการเดินทางท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ฟื้นตัวแรง พร้อมสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับทุกชุมชนในแต่ละประเทศ โดยในปี 2565 จำนวนคืนของการจองที่พัก (nights booked) บน Airbnb ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ถึงสองเท่า1 แสดงถึงสัญญาณการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องและกลับมาเทียบเท่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปี 2562

นายเนธาน เบลชาร์ซิค ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Airbnb เปิดเผยว่า เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ปัจจุบันการท่องเที่ยวฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากภูมิภาคนี้ได้รับความนิยมจากนักเดินทางทั่วโลกมาโดยตลอด ด้วยเรื่องของภูมิอากาศเขตร้อน อาหารท้องถิ่น ธรรมชาติทิวทัศน์ที่สวยงาม และยังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย Airbnb มุ่งมั่นในการเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลในแต่ละประเทศและชุมชนต่างๆ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวภูมิภาคนี้ในรูปแบบการสนับสนุนให้คนท้องถิ่นสามารถเข้าถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นอกจากนี้ Airbnb ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยผลักดันการท่องเที่ยวกระจายตัวไปสู่ชุมชนและส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ สร้างการเชื่อมต่อกับผู้คนและเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับคนในท้องถิ่น”

การท่องเที่ยวภายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงได้รับความนิยมในหมู่นักเดินทางตัวยงที่มักไปเยือนประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ที่จองที่พักของ Airbnb สำหรับทริปพักผ่อนวันหยุด โดยเส้นทางการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมบน Airbnb คือ ทริปสิงคโปร์-มาเลเซีย, ตามด้วย ทริปสิงคโปร์-ไทย และทริปสิงคโปร์-อินโดนีเซีย1

ปี 2565 ประเทศไทยติดอันดับ 1 ของประเทศที่มีนักเดินทางมาเยือนมากที่สุดบน Airbnb ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเมืองยอดนิยมในภูมิภาคฯ ได้แก่ กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย, กรุงเทพฯ, พัทยา, เชียงใหม่ และภูเก็ตด้านประเทศสหรัฐอเมริการั้งอันดับ 1 ของนักเดินทางต่างชาติที่เยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2565 ตามด้วยประเทศออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร เยอรมนี และเกาหลีใต้1

Airbnb สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้การเดินทางกระจายตัวออกไปยังจุดหมายปลายทางที่ผู้คนอาจจะไม่คุ้นเคยหรือเป็นที่รู้จักมากนัก เพื่อให้ชุมชนอีกมากมายได้รับประโยชน์จากโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมซึ่งเป็นอานิสงส์จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เครื่องมือค้นหาบนแพลตฟอร์ม Airbnb ที่ช่วยให้การเดินทางมีความยืดหยุ่น อาทิ Flexible Dates สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน การที่นักเดินทางค้นหาวันเข้าพักแบบ Flexible Date ในเมืองที่ได้รับความนิยม อาทิ กรุงเทพฯ กัวลาลัมเปอร์ และเมโทรมะนิลา มีส่วนช่วยให้เกิดการจองที่พักในย่านที่อยู่นอกตัวเมืองดังกล่าวได้อีกด้วย

เทรนด์การท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงการเดินทางแบบกลุ่มกำลังได้รับความนิยมนักเดินทางจำนวนมากเริ่มกลับมาสานสัมพันธ์ระหว่างกันและเชื่อมต่อกับคนที่รัก ในปี 2565 พบว่าการเดินทางแบบกลุ่ม หรือ Group travel ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ครอบครัวจำนวนมากเลือกจองที่พักบน Airbnb เพิ่มขึ้น 60% ในปีที่แล้วเปรียบเทียบกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากมีความคุ้มค่าและสเปซของที่พัก

การเดินทางคนเดียวเติบโตสูงเช่นกันการเดินทางคนเดียว หรือ Solo travel ในภูมิภาคนี้มีการเติบโตมากขึ้นกว่า 2.6 เท่า ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านักเดินทางเข้าพักนานกว่าเดิมAirbnb ช่วยดึงกลุ่มคนทำงานทางไกลและนักท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการพักยาวนานขึ้น อีกทั้งมีส่วนร่วมกับชุมชนท้องถิ่นอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ในปี 2565 การเข้าพักระยะยาวที่นานกว่า 28 วัน ในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนการท่องเที่ยวภายในประเทศและในภูมิภาคฟื้นตัวแข็งแกร่ง

ข้อมูลจากแบบสำรวจที่จัดทำโดย YouGov ที่สนับสนุนโดย Airbnb พบว่า3 85% คนไทยที่ทำแบบสำรวจมีมุมมองในแง่ดีต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อชุมชนในท้องถิ่นและเศรษฐกิจของประเทศ35% ระบุว่า รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เดินทางภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้บ่อยขึ้นในอนาคต หลังจากที่ไม่ได้เดินทางมานาน

เมื่อถามถึงเรื่องของสิ่งที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับจุดหมายปลายทางในท้องถิ่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คนไทยมากกว่าครึ่งที่ตอบแบบสำรวจระบุว่าน้ำใจไมตรีของคนท้องถิ่นที่ยินดีต้อนรับนักเดินทางและการบอกต่อข้อมูลดีๆ ของท้องถิ่นที่พักพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวการให้ความสำคัญของอาหารและวัฒนธรรมท้องถิ่นความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่อยู่นอกเส้นทางหลักการมีที่พักที่หลากหลายระดับและราคาตามความต้องการ

นอกจากนั้น นักเดินทาง Airbnb จำนวนมากมีแนวโน้มที่จะเดินทางในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลสำคัญทั่วภูมิภาค เช่น มีการค้นหาที่พักช่วงสงกรานต์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 310% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว5 และในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน มีการค้นหาที่พักในประเทศฟิลิปปินส์เพื่อท่องเที่ยวรับซัมเมอร์เพิ่มขึ้นเกือบ 400% ในเดือนรอมฎอน พบว่ามีการค้นหาที่พักในประเทศมาเลเซียเพิ่มขึ้นเกือบ 600% และในประเทศอินโดนีเซียมากกว่า 500%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยยังเจอฝนต่อเนื่อง ภาคตะวันออก - ใต้ รับมือฝนตกหนัก

ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่างรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ

'เศรษฐา' พอใจร่วมเวทีสมัชชาสหประชาชาติ ลั่นประกาศให้โลกรู้ว่าไทยเปิดแล้ว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์สรุปภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติเป็นครั้งแรก ว่า มีภารกิจ

'เชียงใหม่' เฮ! พื้นที่มากสุดในไทย หลังเคลียร์ปัญหาทับซ้อนกับตาก

'เชียงใหม่' ขึ้นแท่นจังหวัดพื้นที่มากที่สุดของประเทศ หลังได้รับคืนจากตาก 125 ตร.กม. ชาวบ้านเฮ! ได้สิทธิดูแลคุณภาพชีวิตสมบูรณ์ ยุติปัญหาพื้นที่ทับซ้อนยืดเยื้อมานาน

'กกท.-กองทุนกีฬา' หนุนจัดมวยไทยสมัครเล่นเยาวชน ปทท. เฟ้นลุยศึกเวิลด์ที่ตุรกี

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) สนับสนุนสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นฯ จัดศึกมวยไทยสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566 ดวลกำปั้นที่หน้าอาคารนิมิตบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน 13-15 ก.ย. เฟ้นสุดยอดนักชกเยาวชนไทยเป็นตัวแทนลุยศึกชิงแชมป์โลก 2023 ที่ตุรกี เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งมวยไทย ไหว้ครู และไม้มวย ให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ

เปิด 5 นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลเศรษฐาที่จะทำทันที!

เปิด 5 นโยบายเร่งด่วนรัฐบาลเศรษฐาแถลงนโยบายต่อรัฐสภา แจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น-ยกหนี้เกษตรพ่วงเอสเอ็มอี-ลดค่าไฟและน้ำมัน-กระตุ้นท่องเที่ยว-แก้รัฐธรรมนูญ อึ้งไม่มีค่ารถไฟฟ้า 20 บาทและค่าแรงเลย