
18 ธ.ค.2566- พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานกรรมการคุรุสภา เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสนามทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และระบบกระดาษ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 รอบที่ 2 เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2566 ณ ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร กรุงเทพมหานคร ซึ่งคุรุสภาได้จัดการทดสอบผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และระบบกระดาษ จำนวนทั้งสิ้น 16 แห่ง พร้อมกันทั่วประเทศ
โดยคณะผู้บริหารศธ.ที่ลงพื้นที่สนามสอบ ยังมี ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา ดร.สุดา สุขอ่ำ รองเลขาธิการคุรุสภาผศ.ดร.พลรพี ทุมมาพันธ์ รองเลขาธิการคุรุสภา ศ.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ ประธานอนุกรรมการอำนวยการทดสอบฯและคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบฯ
พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าวว่า การทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูฯ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 นี้คุรุสภาได้จัดขึ้น จำนวน 4 รอบ ดังนี้ รอบที่ 1 และรอบที่ 2 ระหว่างวันที่ 16 – 17 ธันวาคม 2566 และรอบที่ 3 และรอบที่ 4 ระหว่างวันที่ 23 – 24 ธันวาคม 2566 มีผู้เข้ารับการทดสอบฯ รวมจำนวนทั้งสิ้น 42,474 คน หากจำแนกผู้มีสิทธิ์เข้าสอบตามสนามสอบ ทั้ง 16 แห่ง มีจำนวนดังนี้
สนามสอบภาคกลาง 4 แห่ง จำนวน 14,780 คน ประกอบด้วย1. มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร 2,802 คน 2. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 1,474 คน 3. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 4,051 คน 4. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 6,453 คน
สนามสอบภาคเหนือ 2 แห่ง จำนวน 4,834 คน 1. มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย 2,220 คน2. มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง 2,614 คนสนามสอบภาคตะวันออก 1 แห่ง จำนวน 1,482 คนมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 1,482 คน
สนามสอบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 แห่ง จำนวน 14,981 คน 1. มหาวิทยาลัยขอนแก่น 3,393 คน2. มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ 1,843 คน3. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา 6,039 คน4. มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี 3,706 คน
และสนามสอบภาคใต้ 5 แห่ง จำนวน 6,397 คน 1. มหาวิทยาลัยทักษิณ 1,343 คน2. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1,199 คน3. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 1,060 คน4. มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี 1,265 คน5. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี 1,530 คน
ในจำนวนผู้เข้าสอบทั้งหมดนี้ แบ่งเป็นผู้เข้ารับการทดสอบด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 11,137 คน และเข้ารับการทดสอบด้วยระบบกระดาษ จำนวน 31,337 คน

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ เป็นการตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยของสนามทดสอบ รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูฯ ครั้งที่ 2/2566 สำหรับการจัดสอบครั้งนี้ คุรุสภาจัดการทดสอบทั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์ และระบบกระดาษ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ารับการทดสอบที่มีความต้องการสมัครสอบเป็นจำนวนมาก จึงได้จัดการสอบระบบกระดาษเข้ามาเพิ่มเติมควบคู่กับระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรองรับผู้เข้าสอบได้มากขึ้น ซึ่งคณะผู้บริหารสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาและคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบฯ ก็ได้มาให้กำลังใจแก่ผู้เข้าทดสอบทุกคน โดยภาพรวมของการจัดการทดสอบฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สะดวกและปลอดภัย นอกจากนี้ มีรายงานจากสนามสอบอื่น ๆ พบว่า การจัดการทดสอบดำเนินการด้วยความเรียบร้อยเช่นเดียวกัน และทุกสนามสอบปฏิบัติตามมาตรการการเข้ารับการทดสอบอย่างเคร่งครัด เป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรมและปลอดทุจริต 100%
ขณะที่ในส่วนของข้อสอบที่ใช้จัดการทดสอบทั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์และระบบกระดาษนั้น เป็นข้อสอบเดียวกัน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของการทดสอบ โดยจะเป็นข้อสอบในแนวทางการวัดเชิงสถานการณ์ (Situation-Based Testing) เชิงบูรณาการความรู้ทักษะและคุณลักษณะที่เป็นองค์รวมที่แสดงถึงการแสดงออกของสมรรถนะตามวิชาชีพครู ตามขอบเขตสถานการณ์การทำงานของครู ซึ่งหลักสูตรผลิตครูก็ได้สอนในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว และนักศึกษาก็ได้พบเจอ ในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพในการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตร
ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการทดสอบทั้ง 4 รอบแล้ว คุรุสภาจะประกาศผลสอบ ในวันที่ 19 มกราคม 2567 ผ่านทางเว็บไซต์ https://ksp662.thaijobjob.com/ และผ่านระบบ “KSP Self-Service” ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา โดยสามารถตรวจสอบและพิมพ์ผลการทดสอบฯ เป็นรายบุคคลในรายวิชาที่เข้าทดสอบผ่านช่องทางออนไลน์ได้ด้วยตนเอง

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการจัดการทดสอบฯ ประจำปีงบประมาณ 2567 คุรุสภา และคณะอนุกรรมการอำนวยการทดสอบฯได้มีแผนการดำเนินการในช่วงเดือนมกราคม – สิงหาคม จำนวน 12 รอบ โดยคุรุสภาได้ประสานกับสถาบันอุดมศึกษา ที่มีความพร้อมในการเป็นสนามสอบ ทั้งนี้ อาจจะมีสถาบันอุดมศึกษาที่มีความพร้อมเป็นสนามสอบเพิ่มขึ้น ซึ่งจำนวนที่นั่งสอบก็จะเพิ่มขึ้นตามจำนวนสนามสอบ โดยจะประกาศให้ทราบเป็นครั้ง ๆ ไป ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาจะมีการรับฟังความต้องการเข้ารับการทดสอบก่อนการรับสมัครทุกครั้งเพื่อประกอบการพิจารณาและเป็นการวางแผนการจัดการสอบให้มีความเรียบร้อยและมีคุณภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
TSPCA ลงนาม MOU ร่วม 11 โรงเรียนต้นแบบ ปลุกเมตตากรุณาต่อสัตว์อย่างรับผิดชอบ
วันที่ 17 มีนาคม 2569 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมจันทรเกษม ชั้น 1 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร
“รมว.นฤมล”นั่งหัวโต๊ะคุรุสภา เห็นชอบรับรอง 19 หลักสูตร 13 สถาบัน ผ่านประเมินสมรรถนะครู 3,450 คน เร่งปฏิรูประบบทดสอบ–ใบอนุญาตวิชาชีพ
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 2/2569 โดยมีคณะกรรมการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เป็นกรรมการและเลขานุการ
สาวพรรคเพื่อไทย เสนอ 3 มาตรการ เร่งแก้ต้นเหตุความรุนแรงในสังคม
น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความในเพจส่วนตัว กล่าวถึงกรณี นายแอลปืนคลั่ง จ.ปทุมธานี และบุคคลใช้อาวุธ อ.คุระบุรี จ.พังงา
‘รองนายกฯธรรมนัส-รมว.นฤมล’ นำ ศธ.เปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชูแนวคิด ‘เรียนดี มีคุณธรรม’ สร้างเด็กไทยรู้รากเหง้า เดินหน้าสู่อนาคตของชาติ
กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมให้การต้อนรับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ณ กระทรวงศึกษาธิการ ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักด้วยเสียงดนตรีจากวงโยธวาทิตและแถวกองเกียรติยศลูกเสือที่ตั้งแถวรอรับอย่างสมเกียรติ
เด็กคือพลังสำคัญของประเทศ “รมว.นฤมล” นำเด็กและเยาวชนดีเด่นจากทั่วประเทศ เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี พร้อมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติรัฐมนตรี เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2569
เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำเด็กและเยาวชนดีเด่น และเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ

