หนังสั้น'บัวบ้า' คว้ารางวัลเทศกาลหนังรอตเตอร์ดัม

‘บัวบ้า’ หนังสั้นฝีมือคนไทยคว้ารางวัล  Tiger short Award เทศกาลหนังรอตเตอร์ดัม รมว.วธ.เผยปี 67 หนุนหนังไทยในเวทีเนเธอแลนด์ เยอรมัน ญี่ปุ่น ยกระดับการผลิต-สร้างสรรค์ผลงานสู่นานาชาติ

31 ม.ค.2567 – นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้รับแจ้งข่าวดีว่า ภาพยนตร์สั้นเรื่อง บัวบ้า (Crazy Lotus) ได้รับรางวัล Tiger short Award จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอตเตอร์ดัม ครั้งที่ 53 International Flm Festival Rotterdam (IFFR) ราชอาณาจักรเนเธอแลนด์ โดย วธ. ร่วมกับคณะกรรมการซอฟพาวเวอร์ โดยนายนวีน นพคุณ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ถือเป็นข่าวดีของวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยและชาวไทยทั้งประเทศที่ได้แสดงถึงความสามารถฝีมือของคนไทยในการสร้างภาพยนตร์สู่ระดับนานาชาติ ตามนโยบายของ วธ. และรัฐบาล

สำหรับภาพยนตร์สั้น เรื่อง “Crazy Lotus” มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งประหลาดทั้งหลายเหมือนจะเกิดขึ้นกับประชากร แว่นห่างใจที่พึ่งวางตลาดที่พวกเขาใส่อยู่ได้มอบหนทางการหนีออกจากความจริงซึ่งทั้งเย้ายวนใจและน่าสะพรึงไปพร้อมๆกัน ในโลกซึ่งเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ตัวเมืองและสภาพแวดล้อมดิจิตอลนั้นเริ่มพร่ามัวไปเรื่อยๆ สิ่งใดกันคือหนทางที่เป็นไปได้มากที่สุดในการเคลื่อนไปข้างหน้า ถ้าหากสิ่งนั้นมีอยู่จริง

ทั้งนี้ สำหรับการสนับสนุนนายนวีน นพคุณ ผู้กำกับภาพยนตร์ นอกจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอตเตอร์ดัม ครั้งที่ 53  แล้วเมื่อปี 2563 กระทรวงวัฒนธรรมได้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่นายนวีน นพคุณ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง crazy lotus เพื่อเดินทางไปนำเสนอโครงการเพื่อหาผู้ร่วมลงทุน ในงานเทศกาลนานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 70 สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีอีกด้วย

นายเสริมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติได้มีมติ เมื่อวันที่ 9  มกราคม 2567 มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำคำของบประมาณไปยังสำนักงบประมาณเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ สารคดี แอนิเมชั่นไทย เข้าร่วมเทศกาลและงานประกาศรางวัลนานาชาติอีก จำนวน 3  เทศกาล ได้แก่ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติรอตเตอร์ดัม (International Film Festival Rotterdam: IFFR) ราชอาณาจักรเนเธอแลนด์ ในเดือนมกราคม 2567  เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน (Berlin International Film Festival) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567  และ เทศกาลภาพยนตร์โอซาก้า (Osaka Asian Film Festival :OAFF) ครั้งที่ 19 ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2567  ในการสนับสนุนผู้ประกอบการภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ สารคดี แอนิเมชั่นไทย เข้าร่วมเทศกาลและงานประกาศรางวัลนานาชาติ  3  เทศกาลข้างต้นแล้ว ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรในวงการภาพยนตร์ของไทยในการผลิตและสร้างสรรค์ผลงานสู่นานาชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วธ.ลุยตลาดเมืองคานส์ ชวนลงทุนถ่ายทำหนังในประเทศ

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ คานส์ ฟิล์ม เฟสติวัล 2024 ที่เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-25 พฤษภาคม 2567 มีนานาประเทศร่วมเทศกาลเพื่อแสดงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของประเทศ สำหรับประเทศไทย นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

พัฒนาเมืองเพชร ดัน'พระนครคีรี'มรดกโลก

ครม.สัญจรแรกหลังรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ลงพื้นที่แข็งขันตรวจเยี่ยมการพัฒนาศักยภาพแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม 3 แห่ง ของ จ.เพชรบุรี ได้แก่ ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ อ.เขาย้อย

'เสริมศักดิ์' หนุน 'เพชรบุรี' ให้เป็นการท่องเที่ยวเชื่อมโยงแบบครบวงจร

รมว.เสริมศักดิ์ พร้อมหนุน เพชรบุรี ให้เป็นการท่องเที่ยวเชื่อมโยงแบบครบวงจร สร้างรายได้สู่ชุมชน สั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้

วธ.พา'โนรา'อวดโฉมเทศกาลไทยกลางกรุงโตเกียว

10 พ.ค.2567 - นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากการที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดทำแผนโครงการส่งเสริมและเผยแพร่อำนาจละมุน (Soft Power) ของไทยในกรอบทวิภาคีประจำปี

'สุดาวรรณ' รมว.วธ. ไฟแรงชูนโยบาย'หนึ่งภูมิภาค หนึ่งมรดกโลก'

9 พ.ค.2567- ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางเข้ากระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นวันแรก ถือฤกษ์ดีเวลา 08.19 น. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ วธ. ประกอบด้วย จุดที่ 1 ศาลตา- ยาย จุดที่ 2 ศาลพระภูมิ จุดที่ 3 พระพิฆเนศวร์

'รมว.สุดาวรรณ' เข้ากระทรวงวัฒนธรรม 9 พ.ค.นี้

6 พ.ค.2567 - น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตนจะเดินทางเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม2567 เวลา 8.00 น. ในส่วนการทำงานไม่ได้มีเรื่องอะไรที่หนักใจ