ดร.เสรี ย้อนเกล็ดเจ้าของคอก 'การแจกเงินเป็นความโง่ของคนสิ้นคิด'

13 เม.ย.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การตรวจสอบคุณสมบัติรายบุคคลก็นับว่าจะยุ่งยากแล้ว ทั้งการตรวจสอบรายได้ที่อาจจะมีทั้งเงินเดือนประจำที่ไม่ถึง 70,000 แต่รายได้เสริมที่ไม่มีการบันทึกรวมแล้วอาจจะถึง 100,000

พอมาดูรายได้ครอบครัว ผัวเมียรวมกันเกิน 100,000 โดยที่คนเดียว แต่ละคนไม่ถึง 70,000 เงินฝาก แต่ละคนไม่ถึง 500,000 อาจจะคนละ 480,000 ยังสมควรได้อยู่ไหม

เศรษฐี ผัวเมียเอารายได้มารวมกัน ได้เกิน 200,000 มีเงินเก็บเป็นล้าน มีลูกอายุ 22, 20, 18 ยังเรียนอยู่ ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินออมเป็นหมื่นเป็นแสน ลูกยังจะได้หรือไม่

แทนที่จะแจกเฉพาะกลุ่มเปราะบางจริงๆ ทำไมแจกคนมีรายได้หลายหมื่น มีเงินเก็บเป็นแสน มันคือเงินภาษีที่ควรเอาไปใช้ในการลงทุนโครงการที่เป็นประโยชน์สาธารณะมากกว่า

ถ้าจะกระตุ้นเศรษฐกิจจริง มันมีวิธีการอื่นที่ดีกว่าแจกเงิน ที่ครั้งหนึ่งเจ้าของคอกหมา 50 ตัวเคยกล่าวเอาไว้ว่าการแจกเงินเป็นความโง่ของคนสิ้นคิด

การแจกแบบนี้ หลายคนมองเห็นความหายนะของประเทศที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า และมันเป็นการบริหารประเทศที่ไม่รับผิดชอบ

มันการดำเนินการเพื่อประโยชน์าวนตนของใครบางคนที่เป็นต้นคิด ประชาชนมีข้อกังขามากมาย ถามไปก็ไร้คำตอบในหลายๆเรื่อง

ใครทัดทานอย่างไรก็ไม่ฟัง ยันดันทุรังที่จะแจกอ้างว่าประเทศมีวิกฤตทางเศรษฐกิจ ทั้งๆที่ตามนิยามของหลักเศรษฐศาสตร์ ไทยเรายังไม่มีวิกฤต แต่ก็ยังยินยันว่าวิกฤต เพื่อจะแจกให้ได้

แบบนี้น่าเป็นห่วงว่าจะเกิดปัญหาเหมือนโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ ที่มีทั่งขาดทุนหลายแสนล้าน และมีการทุจริตหลายเรื่องจนมีทั้งคนหนีคุกไปต่างประเทศ และมีคนติดคุก

อ้างความเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะทำอะไรก็ได้ตามความต้องการของใครบางคนกระนั้นหรือ ตรรกะแบบนี้ใช้ไม่ได้นะคะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะ' รับ 'สุวัจน์' หอบลูกพรรคร่วมทัพเพื่อไทย แต่ไม่เอา 'แจ้'

'สุริยะ' รับ 'สุวัจน์' นำลูกพรรคร่วมทัพเพื่อไทย เสริมแกร่งโคราช 3 เขต เผยกำลังวางยุทธการให้ 'ยศชนัน' ลงปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่

โจทย์หิน3แคนดิเดตนายกฯพท. ลูกเจ๊แดงโปรไฟล์ดีแต่มีข้อกังขา!

หลังพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ลูกชายเจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณ ชินวัตร และสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หมายเลข 1 อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา

เพื่อไทย ชูเครือญาติ 'ชินวัตร' นั่งแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1

"เพื่อไทย ชู "ยศชนัน" นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 ชี้ไม่เป็นปัญหาถูกมองหนีไม่พ้นตระกูลชินวัตร ลั่นเป็นโอกาส-จุดเด่น รับเป็นหน้าใหม่การเมือง เชื่อเวลา 2 เดือน ชนะใจปชช.ได้ พร้อมยัน ไม่ถูกครอบงำจาก “เยาวภา” ด้าน “สุริยะ” ยังมั่นใจ ถึงเป้า 200 ที่นั่ง ขณะที่ “จุลพันธ์” ประกาศพร้อมฝ่าด่านอำนาจรัฐ กระสุน กระแสชาตินิยม สู่ชัยชนะด้วยนโยบาย

'สุทิน' การันตีไม่ย้ายหนี 'เพื่อไทย' ลั่นบ้านใหญ่มหาสารคามปักหลักครบ

‘สุทิน’ ยืนยันชัดเจนไม่ย้ายพรรค และบ้านใหญ่มหาสารคามเพื่อไทย ทุกคนยังอยู่ครบ แนะคอการเมืองจับตาการเมืองใหญ่ที่จะเกิดปรากฏการณ์ที่เกินความคาดหมาย ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรออกไป

'4 อดีต สส.งูเห่า' สลัดคราบเพื่อไทย ซบรังน้ำเงินเสาร์นี้

'ภูมินทร์-กิตติ-ประเสริฐ-นุชนาถ' 4 อดีต สส.อีสาน ไขก๊อกเพื่อไทย ยื่นสมัครสมาชิก 'ภท.' วันเสาร์ ชี้พื้นที่ชายแดนศรีสะเกษ จัดเลือกตั้งหน้าที่ กกต.

พท. ผิดหวัง 'เท้ง' ปล่อย 'หนูเข้าป่า' ฟาด 'ปชน.-ภท.' ต้องรับผิดชอบ

'จุลพันธ์' ฟาด 'ปชน.-ภท.' ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ดีลการเมืองที่พังพินาศสุด ผิดหวัง 'เท้ง' ปล่อยหนูเข้าป่า ให้ยุบสภาแทนการตรวจสอบ ลั่น 2 เดือนที่ผ่านมา คนไทยไม่ได้อะไรแต่ภูมิใจไทยได้เต็มๆ