ดร.เสรี ย้อนเกล็ดเจ้าของคอก 'การแจกเงินเป็นความโง่ของคนสิ้นคิด'

13 เม.ย.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การตรวจสอบคุณสมบัติรายบุคคลก็นับว่าจะยุ่งยากแล้ว ทั้งการตรวจสอบรายได้ที่อาจจะมีทั้งเงินเดือนประจำที่ไม่ถึง 70,000 แต่รายได้เสริมที่ไม่มีการบันทึกรวมแล้วอาจจะถึง 100,000

พอมาดูรายได้ครอบครัว ผัวเมียรวมกันเกิน 100,000 โดยที่คนเดียว แต่ละคนไม่ถึง 70,000 เงินฝาก แต่ละคนไม่ถึง 500,000 อาจจะคนละ 480,000 ยังสมควรได้อยู่ไหม

เศรษฐี ผัวเมียเอารายได้มารวมกัน ได้เกิน 200,000 มีเงินเก็บเป็นล้าน มีลูกอายุ 22, 20, 18 ยังเรียนอยู่ ไม่มีรายได้ ไม่มีเงินออมเป็นหมื่นเป็นแสน ลูกยังจะได้หรือไม่

แทนที่จะแจกเฉพาะกลุ่มเปราะบางจริงๆ ทำไมแจกคนมีรายได้หลายหมื่น มีเงินเก็บเป็นแสน มันคือเงินภาษีที่ควรเอาไปใช้ในการลงทุนโครงการที่เป็นประโยชน์สาธารณะมากกว่า

ถ้าจะกระตุ้นเศรษฐกิจจริง มันมีวิธีการอื่นที่ดีกว่าแจกเงิน ที่ครั้งหนึ่งเจ้าของคอกหมา 50 ตัวเคยกล่าวเอาไว้ว่าการแจกเงินเป็นความโง่ของคนสิ้นคิด

การแจกแบบนี้ หลายคนมองเห็นความหายนะของประเทศที่จะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า และมันเป็นการบริหารประเทศที่ไม่รับผิดชอบ

มันการดำเนินการเพื่อประโยชน์าวนตนของใครบางคนที่เป็นต้นคิด ประชาชนมีข้อกังขามากมาย ถามไปก็ไร้คำตอบในหลายๆเรื่อง

ใครทัดทานอย่างไรก็ไม่ฟัง ยันดันทุรังที่จะแจกอ้างว่าประเทศมีวิกฤตทางเศรษฐกิจ ทั้งๆที่ตามนิยามของหลักเศรษฐศาสตร์ ไทยเรายังไม่มีวิกฤต แต่ก็ยังยินยันว่าวิกฤต เพื่อจะแจกให้ได้

แบบนี้น่าเป็นห่วงว่าจะเกิดปัญหาเหมือนโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่ ที่มีทั่งขาดทุนหลายแสนล้าน และมีการทุจริตหลายเรื่องจนมีทั้งคนหนีคุกไปต่างประเทศ และมีคนติดคุก

อ้างความเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะทำอะไรก็ได้ตามความต้องการของใครบางคนกระนั้นหรือ ตรรกะแบบนี้ใช้ไม่ได้นะคะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘จตุพร’ ปูดสัญญาณใหม่นักโทษ เสนอให้นายกฯลาออก 1 เดือน แลกไม่ฟ้องหรือเลื่อนคดี112

‘จตุพร’ถามถึงคนจริงแก้ปัญหาเบี้ยวดีล ปูดสัญญาณใหม่นักโทษเสนอให้นายกฯ ลาออกใน 1 ด.แลกไม่ฟ้องหรือเลื่อนคดี 112 คณะผู้ดีลปัดตกโต๊ะเจรจา ลั่นถอดนายกฯ เป็นคนละกรณีผิดดีล ยืนกรานสั่งฟ้องจับติดคุก ลั่นอย่าเพิ่งเชื่อจะเป็นคนจริง หวั่น 29 พ.ค.โอนเอียงตามคำลวง แล้วอ้างความโง่ซ้ำซาก

'ก้าวไกล' ประกาศไม่จับมือ พท. รอนิดตกเก้าอี้ เข็น 'พิธา' ชิงนายกฯ

'ชัยธวัช' ลั่นก้าวไกลไม่จับมือเพื่อไทย หาก ’เศรษฐา‘ หลุดตำแหน่ง พร้อมชง 'พิธา' ชิงเก้าอี้นายกฯ คนใหม่ ยันมีความชอบธรรม

‘สุทิน’ บอก ‘ทักษิณ’ ห่วงประเทศ ลงพื้นที่เสียงตอบรับจากประชาชนดี

‘สุทิน’ โว​ ‘ทักษิณ’ ลงพื้นที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน​ บอก​ ห่วงประเทศหลายด้าน เชื่อ​ มีข้อเสนอที่ดีมายังรัฐบาล​ มั่นใจ​ คัดเลือก​ สว.ล็อกไม่ได้​ มองอำนาจที่ถูกต้องแค่กลั่นกรองกฎหมาย​

'ภูมิธรรม' เมินโพลชี้ 'ก้าวไกล' นำโด่ง ลั่น 'พท.' ทำงานหนักปรับตัวตลอด

'ภูมิธรรม' เมินโพลสถาบันพระปกเกล้าชี้ 'ก้าวไกล' นำโด่ง อ้างไม่ได้สำคัญอะไร อย่าใส่ใจทำงานดีกว่า รับ 'เพื่อไทย' ปรับตัวตลอดเวลา

‘เศรษฐา’ เคารพ ปชช. เชียร์ ‘ก้าวไกล’ ลั่นงบฯเพิ่งได้ใช้ รอเคาะมาตรการ ครม.ศก.

นายกฯ บอกเคารพเสียงสะท้อนปชช. หลังโพลสำรวจคะแนน ‘ก้าวไกล’ นำรัฐบาล  เผยรอฟังผลประชุมครม.เศรษฐกิจเย็นนี้  อยากให้ใช้ คกก.ขับเคลื่อนเศรษฐกิจมากกว่า