‘หมอยง’ เทียบระบาดโควิดปีนี้น้อยกว่าปีก่อน คาดปี 67 มีผู้เสียชีวิต 300 คน ส่วนใหญ่กลุ่มเปราะบาง

2 มิ.ย.2567-นพ.ยง ภู่วรวรรณ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “โควิด19 การระบาดเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว” ระบุว่า  ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูกาล การระบาดในปีนี้เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาลน้อยกว่าปีที่แล้ว อัตราการเสียชีวิตต่อสัปดาห์ก็น้อยกว่าปีที่แล้ว ดังแสดงในรูป เปรียบเทียบสัปดาห์ต่อสัปดาห์

การติดเชื้อโดยภาพรวม จำนวนไม่ได้น้อยกว่าปีที่แล้ว เราจะเห็นคนรอบข้างติดเชื้อกันมาก แต่ความรุนแรงลดลงมาโดยตลอด ทำให้จำนวนผู้นอนโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิตน้อยกว่ามาก ปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19  ประมาณ 300 คน เป็นกลุ่มเปราะบาง หรือผู้สูงอายุมากกว่า 70 ปี ร่วมกับมีโรคประจำตัว

ประชากรส่วนใหญ่ ติดเชื้อไปแล้ว และสามารถติดซ้ำได้อีก โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน จะเกิดการระบาดในโรงเรียน และทำให้เรามีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น ไวรัสเองก็พัฒนาตัวอ่อนฤทธิ์ลง ความจำเป็นของวัคซีนในสถานการณ์วันนี้ จึงน้อยลง จะแนะนำให้เฉพาะกลุ่มเปราะบาง ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน หรือไม่เคยติดเชื้อมาก่อน วัคซีนขณะนี้ไม่อยู่ในสิทธิประโยชน์ สปสช

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าตกใจ! ‘หมอยง’ ชี้พบโรคทางเดินหายใจมาก เป็นโรคประจำฤดูกาล จะเริ่มลดหลังเดือนก.ย.

รคทางเดินหายใจ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กนักเรียน จะพบมากในฤดูฝน ตั้งแต่นักเรียนเปิดเทอม ทั้งโควิด 19 ไข้หวัดใหญ่ และมาเดือนนี้เป็นฤดูกาลของ RSV

‘หมอธีระ’ ข้องใจตัวเลขโควิด สัปดาห์ก่อนพุ่งอาทิตย์นี้ลดฮวบ ไม่ใช่เรื่องปกติ

สัปดาห์ก่อน ตัวเลขนอนรพ.พุ่งขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 78% แต่สัปดาห์ล่าสุดนี้ ลดลงฮวบฮาบจากสัปดาห์ก่อนถึง 57.7% ส่วนตัวคิดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ควรต้อง explore

'หมอยง' ชี้ 'โควิด' ระบาดหนัก แต่รุนแรงลดลง เข้าใกล้ไข้หวัดใหญ่

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19