'สถานีนมแม่'ขับเคลื่อน 'นมแม่' สู่นโยบายแห่งชาติ

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดตัว “สถานีนมแม่” จัดรายการ Live สดผ่านสื่อโซเซียลมีเดียทุกสัปดาห์ ในวาระสัปดาห์นมแม่โลก 2025 ในเดือนสิงหาคม หวังกระตุ้นสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

แพทย์หญิงศิริพร กัญชนะ ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาต้นทุนมนุษย์ในช่วง 3 ขวบปีแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีพัฒนาการของสมองอย่างรวดเร็ว จึงร่วมกับ สสส.และภาคีเครือข่ายรณรงค์ให้ทารกและเด็กช่วงวัยนี้ ได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการเลี้ยงดูคู่เรียนรู้ด้วยการได้กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนและนมแม่ร่วมกับอาหารตามวัยเหมาะสมถึง 2 ปีหรือนานกว่า ตามข้อเสนอแนะขององค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยูนิเซฟ เพื่อขับเคลื่อนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน สู่นโยบายแห่งชาติ ร่วมกันสร้างวิถีแห่งแม่ ครอบครัว และชุมชน สร้างนมแม่ให้เป็นค่านิยมของสังคมและวัฒนธรรมที่ยั่งยืน

แพทย์หญิงศิริพร กัญชนะ


“สถานีนมแม่เป็นการจัดรายการ Live สดผ่านช่องทาง Social Media ต่างๆ ที่ต้องการตอกย้ำในเรื่องของนมแม่ล้วน 6 เดือนไม่น้ำ คุณค่าและประโยชน์ของนมแม่ โดยเชิญนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ คุณแม่ที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาร่วมแลกเปลี่ยนตอบถามปัญหาต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ และครอบครัว สามารถนำไปใช้ในการเตรียมตัวและเตรียมพร้อมที่จะช่วยกันสนับสนุนให้แม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จถึง 6 เดือน เพราะนมแม่เป็นต้นทุนสุขภาพที่ดีที่สุด เป็นการลงทุนที่มีต้นทุนน้อยแต่ได้ประโยชน์สูงสุด ที่ช่วยให้เด็กไทยมีสุขภาวะและเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ”

นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนกิจกรรมพัฒนาสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคมนมแม่ เปิดเผยว่า รายการ “สถานีนมแม่” มีกำหนดจัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดีของแต่ละสัปดาห์ ในเวลา 20.30-21.30 น. ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนตุลาคม ในวาระ “สัปดาห์นมแม่โลก2025” เพื่อกระตุ้นให้สังคมไทยตระหนักและเห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยเริ่มรายการครั้งแรกวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์

หัวข้อในการพูดคุยในรายการสถานีนมแม่แต่ละครั้ง นพ.โอฬิก กล่าวว่า ล้วนเป็นประเด็นที่รวบรวมและถูกคัดสรรมาจากนักวิชาการ แพทย์ พยาบาล รวมไปถึงคุณแม่หลายๆท่าน เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกความอยากรู้ของทั้งว่าที่คุณแม่มือใหม่และครอบครัว อาทิ นมแม่ ยากไหมไหนเล่าซิ, นมแม่ รู้อย่างนี้สำเร็จแน่, นมแม่ ง่ายกว่าที่คิดแค่ทำแบบนี้, กับดัก “นมไม่พอ”คิดไปเองรึเปล่า, Superfood ที่เรียกว่า “นมแม่”, ไขความเชื่อนมแม่ Yes or No, แค่ให้นมแม่ แม่ก็ได้อะไรมากกว่าที่คิดฯลฯ เชื่อมั่นว่าองค์ความรู้ต่างๆ จะช่วยให้แม่มีกำลังใจและเกิดความมั่นใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนได้ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

รายการ “สถานีนมแม่” ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดีเวลา 20.00-21.00 น. ผ่านช่องทาง Facebook : มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย, Facebook : นมแม่ และที่ Website : www.thaibf.com


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิศูนย์นมแม่ฯ เปิดตัว ‘สถานีนมแม่’ หนุน ‘นมแม่ล้วน 6 เดือน’ จัด ‘Live’ ให้ความรู้ทุกสัปดาห์ ขับเคลื่อน ‘นมแม่’ สู่นโยบายแห่งชาติ

มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เปิดตัว “สถานีนมแม่” จัดรายการ Live สดผ่านสื่อโซเซียลมีเดียทุกสัปดาห์ ในวาระสัปดาห์นมแม่โลก 2025 ในเดือนสิงหาคม หวังกระตุ้นสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ตั้งเป้า “เด็กแรกเกิด กินนมแม่ 6 เดือนแรกอย่างเดียวไม่น้ำ ร้อยละ 50” พร้อมยกระดับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน สู่นโยบายแห่งชาติ