อุ้มต่อค่าไฟรายได้น้อย คุยโรงกลั่นเคลียร์กรณ์

“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะถกพลังงาน สั่งคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด หามาตรการไม่ให้กระทบประชาชนเกินไป ปลื้ม "ฟิชท์ เรทติ้งส์"  คงอันดับไทย BBB+ "สุพัฒนพงษ์" เร่งเจรจา 6 โรงกลั่นหาข้อสรุปช่วยราคาน้ำมัน คาดชัดเจนสัปดาห์นี้ พร้อมหารืออดีต รมว.คลัง "กพช." เคาะเลื่อนปลดเครื่องโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เห็นชอบแผนรับซื้อไฟฟ้าจากขยะปี 65

ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 4/2565  โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีกล่าวเปิดการประชุมว่า เรามีปัญหาด้านพลังงานมากพอสมควร ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก จำเป็นต้องเร่งคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่ายินดีคือการจัดอันดับของสถาบันฟิทช์ เรทติ้งส์ (Fitch) ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยที่ BBB+ ถือว่าเป็นมาตรฐานทางการเงินการคลังที่แข็งแกร่ง มีเสถียรภาพ จึงขอขอบคุณกรรมการทุกคน

ต่อมาเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาหลายกิจกรรมที่เกี่ยวข้องในการบริหารงานด้านพลังงานหลายเรื่อง คงไม่ใช่เรื่องเฉพาะราคาน้ำมันแพงหรือไม่แพงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องพลังงานในภาพรวมทั้งหมด ที่ต้องปรับรูปแบบของการใช้พลังงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์เพื่อใช้แหล่งพลังงานอื่นมาทดแทน เพราะค่าแก๊ส ค่าน้ำมันแพงขึ้น ซึ่งรัฐบาลพยายามหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติมเพื่อทดแทนแก้ปัญหาในอนาคตอย่างยั่งยืน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า 1.จะต้องดูแลความมั่นคงเสถียรภาพพลังงานไม่ให้เกิดการขาดแคลน เพื่อให้การประกอบการธุรกิจเดินหน้าต่อไป 2.จะต้องดูแลราคาพลังงานไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนจนมากเกินไป โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล ก๊าซหุงต้ม ซึ่งมีผลกระทบต่อค่าครองชีพประชาชนในวงกว้าง 3.จะดูแลช่วยเหลือครอบครัวหรือกลุ่มเปราะบางผ่านมาตรการใดบ้าง อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อยืนยันว่าสิ่งที่รัฐบาลทำในวันนี้แม้จะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง แต่ผลการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของสถาบันฟิทช์ เรทติ้งส์ ที่ให้ไทยอยู่ในเกณฑ์ระดับสูง BBB+ เช่นเดียวกับการเกิดก่อนโควิดและเกิดปัญหาพลังงานในขณะนี้ แสดงว่าเราดำเนินการมาได้ดีพอสมควร เรายืนยันตรงนี้ และพยายามจะทำให้ดีที่สุดในทุกๆ เรื่อง

ด้านนายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการหารือกับโรงกลั่นทั้ง 6 ในประเทศ เพื่อหาอัตราที่เหมาะสม รวมถึงรับฟังข้อเท็จจริงเกี่ยวกับค่าการกลั่นว่าในน้ำมันแต่ละประเภทมีต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อหาจุดสมดุลในการร่วมมือกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งพยายามเร่งให้เกิดข้อสรุปภายในเดือนสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ยอมรับว่าทุกฝ่ายมองถึงประเด็นความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก และอยู่ในขั้นตอนหารือเพื่อสรุปข้อตกลงกัน แต่หากยังไม่สามารถสรุปได้จึงค่อยเปลี่ยนไปใช้วิธีทางกฎหมายภายใต้ พ.ร.บ.น้ำมันเชื้อเพลิง หรือข้อบังคับอื่นๆ ต่อไป ซึ่งได้เตรียมการไว้เบื้องต้นแล้ว

"ในสัปดาห์นี้เรามีการคุยกันอยู่แล้วถึงเรื่องตัวเลขค่าการกลั่นต่างๆ ทางกระทรวงพลังงานก็มีผลสรุปออกมาแล้วว่าค่าเฉลี่ยช่วง 6 เดือนอยู่ที่ 3.27 บาทต่อลิตร ซึ่งกรณีที่มีอดีต รมว.การคลังยืนยันตัวเลขออกมาเช่นกันที่ 8.50 บาทต่อลิตรนั้น อาจจะทำให้ประชาชนเข้าใจแตกต่างกัน ซึ่งทางกระทรวงก็ได้ถามไปถึงสมาคมกลุ่มโรงกลั่นฯ ว่าเมื่อเห็นตัวเลขนั้นแล้ว ก็อยากให้ไปวิเคราะห์ดูว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นมาอย่างไร มีวิธีวิเคราะห์ที่ถูกต้องอย่างไร และนำมาชี้แจงร่วมกับอดีต รมว.การคลังด้วย จะได้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันกับประชาชน ไม่อย่างนั้นจะทำให้ความคาดหวังแตกต่างกัน ซึ่งอยากให้มีความชัดเจนภายในวันที่ 22 มิ.ย. ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ท่านอดีต รมว.การคลังมานั่งคุยกันเลย เพราะเชื่อว่าทุกคนพร้อมที่จะทำความเข้าใจร่วมกัน ซึ่งทั้ง 6 โรงกลั่นก็พร้อมจะพิจารณา แต่ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อน" นายสุพัฒนพงษ์ระบุ

นายสุพัฒนพงษ์เปิดเผยว่า ที่ประชุม กพช.ได้รับทราบสถานการณ์ความไม่สงบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังไม่มีข้อยุติ ส่งผลให้ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในตลาดโลกมีความผันผวนและปรับตัวเพิ่มขึ้นในระดับสูง อีกทั้งปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยพึ่งพาเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติเป็นหลัก จึงส่งผลให้ค่าไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟฟ้าต้องปรับเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ที่ประชุม กพช.จึงได้มีมติเห็นชอบการเลื่อนแผนการปลดเครื่องโรงไฟฟ้าพลังความร้อนแม่เมาะ เครื่องที่ 8-11 ออกไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2568 เพื่อเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะสามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากสถานการณ์ LNG มีราคาสูง ซึ่งจะสามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟฟ้าได้

ที่ประชุม กพช.ได้รับทราบผลการบริหารอัตราค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) ช่วงปี 2563-ปัจจุบัน ซึ่งมอบหมายให้ กฟผ. ช่วยรับภาระค่า Ft ที่เพิ่มขึ้น โดยชะลอการนำค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงที่สูงขึ้นตั้งแต่งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.2564 จนถึงปัจจุบัน ที่เรียกเก็บกับประชาชนในระยะนี้ไว้ก่อน เพื่อช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 และวันที่ 29 มี.ค.2565 และมอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการฯ นำเสนอ ครม.รับทราบผลการดำเนินงานตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 และวันที่ 29 มี.ค.2565 ต่อไป

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม กพช.มีมติเห็นชอบหลักการการรับซื้อไฟฟ้าและอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) สำหรับปี 2565 ตามแผนการเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ.2561- 2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP2018 Rev.1) ในช่วงปี พ.ศ.2564-2573 (ปรับปรุงเพิ่มเติม) ปริมาณ 100 เมกะวัตต์ ในอัตรา 6.08 บาทต่อหน่วย (ไม่ร่วมอัตรา FiT Premium) สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (VSPP) และกำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (SCOD) ในปี 2569

โดยที่ประชุมมอบหมายให้ กกพ. ดำเนินการออกระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมในรูปแบบ FiT รวมถึงกำกับดูแลการคัดเลือกให้เป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องการมีการปรับปรุงเงื่อนไขต่างๆ (ยกเว้นอัตรารับซื้อ) มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุม กพช.ยังมีมติเห็นชอบโครงการและแผนงานของการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง โดยสอดคล้องกับแผนปฏิรูปพลังงาน ได้รับการยกเว้นเงื่อนไขในการได้รับการพิจารณาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามหลักการแผนบูรณาการการลงทุนและการดำเนินงานเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานไฟฟ้า สำหรับแผนงานและโครงการปี 2565 ซึ่งการยกเว้นเงื่อนไขดังกล่าวสำหรับโครงการและแผนงาน ปี 2565 เพื่อให้การไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งสามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง และให้บริการผู้ใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ตื้นตัน! มอบรางวัลบทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์ เห็นคนหนุ่มสาวรักประเทศ

นายกฯ มอบรางวัล 'บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์' สะอื้นในอก เห็นคนหนุ่มสาวรักชาติ ราชบัลลังก์ เชื่อประเทศไทยอยู่ได้ ย้ำวันนี้โลกขัดแย้งสูง คนไทยต้องรักกันให้มากที่สุด

ไขปริศนา การจำกัดจำนวนเทอม 'นายกรัฐมนตรี'

ประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภา ไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี จึงไม่ต้องมีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรี เฉกเช่นการจำกัดจำนวนเทอมของประธานาธิบดีแต่อย่างใด

นายกฯ ให้กำลังใจจนท.และประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ เชื่อพลังสามัคคีชนะทุกอย่าง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลอบวางเพลิงและวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการกระทำที่ตั้งใจบั่นทอนความเชื่อมั่นในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

'บิ๊กตู่' บี้ 'แม่ทัพภาค 4' ล่าหัวแก๊งปาบึ้มป่วนด้ามขวาน

นายกฯ สั่งแม่ทัพภาค 4 พร้อมหน่วยความมั่นคงเร่งล่าตัวคนร้ายก่อเหตุป่วน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ขอวิเคราะห์เหตุที่มาเกิดช่วงนี้

'สุพัฒนพงษ์' เมินข่าวถูกเขี่ยพ้น รมว.พลังงานยันนั่งเก้าอี้ 4 ขา

'สุพัฒนพงษ์' เมินข่าวปรับพ้น รมว.พลังงาน ลั่นนั่งเก้าอี้สี่ขา บอกไม่รู้เรื่องกฎหมายในเรื่องนายกฯ 8 ปี แจงบิ๊กตู่ไม่มีฝากฝังงาน