ฝ่ายค้านลับมีด รอเชือดหลานนายกฯ

            เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา  152 ซึ่งคาดว่าจะอภิปรายวันที่ 15-16 ก.พ.ว่า น่าเสียดายมากที่ระยะเวลาการอภิปรายค่อนข้างสั้น ทั้งที่เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้าย และมีความสำคัญกับประชาชน  เพื่อให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ความจริงการอภิปรายไม่ได้ส่งผลดีกับฝ่ายค้านเท่านั้น แต่ฝ่ายรัฐบาลควรจะมองว่า การอภิปรายจะเป็นพื้นที่ให้รัฐบาลได้ชี้แจงเหตุผลให้ประชาชนได้รับทราบ ถ้าทำได้ดีก็จะเป็นผลดีต่อรัฐบาล

            เมื่อถามว่า การที่รัฐบาลให้เวลาอภิปรายน้อย เป็นเพราะอาจมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า เป็นไปได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นประเด็นอะไรก็แล้วแต่ที่พรรค ก.ก.เตรียมจะใช้อภิปราย ตนคิดว่ารัฐบาลเป็นกังวลแน่นอน จับสัญญาณผ่านการตั้งกระทู้ถามต่างๆ ที่ชัดเจนว่าหนีสภา เมื่อเห็นเรื่องที่เราจะถามก็ยิ่งไปกันใหญ่ ไม่มีใครมาตอบเลย โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ไม่มีรัฐมนตรีคนใดมาตอบกระทู้ เป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งที่นายกฯ และรัฐมนตรีไม่ยอมมาตอบกระทู้ เพราะคิดว่าคงตอบคำถามไม่ได้ จึงใช้วิธีการที่ขาดวุฒิภาวะ และไม่กล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา

            ถามว่า ประเด็นทุนจีนสีเทาที่เกี่ยวข้องกับหลาน พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในการอภิปรายด้วยใช่หรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า ลองติดตามดูดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.แจง‘บัตรโหล’ของเก่าใช้ต่อ

เลขาฯ กกต.แจงยิบใช้บัตรเลือกตั้งแบบมาตรฐานเหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา ประหยัด สะดวกบริหารจัดการ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือนผู้สมัคร-กองเชียร์ ร่วมลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิด กม.

รทสช.ขอ90ที่นั่ง ‘ธนกร’เชื่อทำได้‘มาร์ค’มาแล้ว‘เสี่ยหนู’เจาะไข่แดง

เตรียมสมัคร ส.ส.คึกคัก! "บิ๊กตู่" นำ รทสช.สมัครทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.นี้ ธนกรลั่นกระแส "ประยุทธ์" ดีแล้ว ดีอีก ดีต่อเนื่อง เชื่อ 90 เสียงมีแน่ "อภิสิทธิ์" มาแล้วช่วย "เดอะแจ็ค" หาเสียงฝั่นธนฯ เตรียมขึ้นเวทีปราศรัยทั่วประเทศ ด้าน "เสี่ยหนู" ลงใต้ มาเสนอตัวไม่ได้แข่งกับใคร เพราะเจาะไข่แดงประชาธิปัตย์ไปเรียบร้อย 4 ปีแล้ว

‘ก้าวไกล’เอาแน่ เลิกเกณฑ์ทหาร ปกป้องเสรีภาพ

"ก้าวไกล" ลั่นเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย หากได้เป็นรัฐบาลเลิกใน 1 ปี เพราะเป็นการสูญเสียเสรีภาพในระดับปัจเจกบุคคล และสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจระดับประเทศ ลบภาพสถาบันอำนาจนิยม "วิโรจน์" แขวะทหารไม่ใช่อาชีพเดียวที่รับใช้ชาติ คนจ่ายภาษีก็ถือว่ารับใช้ชาติแล้ว คนรุ่นใหม่เห็นด้วยทหารเพศทางเลือก

ส.ว.เตือนพรรคแลนด์สไลด์ ยั้งปากบ้างก่อนเสียผู้เสียคน

ยั้งไว้บ้าง! "วันชัย" เตือนพรรคการเมืองที่ด่า 250 ส.ว. ยั้งๆ ปากกันไว้บ้าง เพราะสุดท้ายอาจต้องกลับลำ พึ่งพาเขา ยัน ส.ว.ส่วนใหญ่รู้ดีใครเป็นรัฐบาลจะแลนด์สไลด์หรือไม่ ต้องมีเสียงส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง เพื่อไทยเรียบร้อยทันตาเห็น "ประเสริฐ" เชื่อ ส.ว.จะทำตามเจตนารมณ์ประชาชน ให้เพื่อไทยเป็นรัฐบาล

มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกพร้อมเดินหน้าสร้างมืออาชีพรุ่นใหม่ เพิ่มทักษะและสมรรถนะสากลตอบโจทย์เศรษฐกิจและสังคมศตวรรษที่ 21

ดร.สมศักดิ์ รุ่งเรือง นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัย เซาธ์อีสท์บางกอก ประกาศเดินหน้าสร้างมืออาชีพรุ่นใหม่ ที่พร้อมตอบโจทย์ตลาดงานสากลของศตวรรษที่ 21