สามนิ้วซึม‘กก.’ไม่เลิกม.112

ก้าวไกล

            เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 ที่อาคารอุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มธ.รังสิต กลุ่มราษฎรยกเลิก ม.112 เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล โดยตัวแทนกลุ่มกล่าวว่า จากข้อแถลงของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็ไม่ได้มีความชัดเจนในการยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112  พวกตนต้องการคำตอบว่าจะแก้ไขอย่างไรในสถานการณ์ตอนนี้ และสุดท้าย "คณะราษฎรยกเลิก 112" ที่พวกตนมีความชัดเจนว่าต้องการยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นของพวกตน จึงอยากมาฟังจากปากของหัวหน้าพรรค ว่าทิศทางของพรรคก้าวไกลจะเป็นอย่างไร

            ด้านนายพิธากล่าวว่า ตนเป็นห่วง น.ส.ทานตะวัน  ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม มากที่สุด ล่าสุดที่ได้ยินมาว่าสถานการณ์ร่างกายของทั้งสองก็ไม่ไหวแล้ว น.ส.ทานตะวันก็ปฏิเสธน้ำเกลือ  เพราะฉะนั้นเวลาของพวกเราที่อยู่ตรงนี้มีเหลืออยู่ไม่มาก ก็พยายามที่จะทำทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้

            เมื่อถามว่า จุดยืนของพรรคก้าวไกลคือการยกเลิกหรือแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 นายพิธากล่าวว่า  ขั้นต่ำที่สุดจะต้องมีการแก้ไข กับฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพื่อให้เกิดการถกเถียงกัน แต่อย่างน้อยที่สุดสิ่งที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกก็ได้รับการพูดคุยกัน แต่ในขณะเดียวกันรัฐสภาก็พยายามผลักดันเพื่อจะให้มีการพูดคุยกัน ถ้ามีโอกาสก็จะรีบผลักดันกฎหมายเข้าไป แต่ขณะเดียวกันถ้ามีฝ่ายอื่นที่จะแก้ไขมาตรา 112 ไปในทางที่เข้มข้นมากขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อประเทศ เราก็พร้อมที่จะยื่นร่างประกบเข้าไป หากพรรคการเมืองหรือสภาจะไม่ให้โอกาสในการสร้างฉันทามติของสังคมไทย  กลัวว่าประเทศไทยจะหลุดมือและไม่สามารถนำกลับมาได้  การที่พรรคจะผลักดันจนถึงขั้นยกเลิกอาจจะเป็นไปได้

            นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า จุดยืนของพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนในการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 และเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพต่างๆ พรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าจุดยืนของเราไม่ได้เปลี่ยน เรารู้ว่าเรามี ส.ส.เท่าไหร่ หากต้องการการเปลี่ยนแปลงจริงๆ ต้องใช้พันธมิตรมากกว่านี้ สิ่งที่เราพยายามทำก็คือการแก้ไขกฎหมาย มาตรา112 เป็นมาตรฐานขั้นต่ำที่เราสามารถคุยกันได้ และเราก็หวังว่ามาตรฐานขั้นต่ำตรงนี้จะนำไปสู่การสร้างความร่วมมือ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในระยะยาวต่อไป

            "แน่นอนว่าจุดยืนของเรายังคงเหมือนเดิม ส่วนในรายละเอียดถ้าจะถามให้ลึกไปกว่านี้ ก็คงจะยังไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้" นายรังสิมันต์กล่าว

            วันเดียวกันนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  (กสม.) ออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การอดอาหารของเยาวชนนักกิจกรรมทางการเมือง โดยระบุว่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ทั้งการชุมนุมและการแสดงออกทางการเมือง เช่น กิจกรรมยืน  หยุด ขัง, การชุมนุมกรณี APEC รวมทั้งกรณีล่าสุดที่มีการอดอาหารประท้วงโดยเยาวชนนักกิจกรรม กสม.มีความห่วงใยในสถานการณ์ในขณะนี้เป็นอย่างยิ่ง และไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียใดๆ จึงขอให้ทุกฝ่ายปฏิบัติการตามสิทธิ หน้าที่ และอำนาจ โดยยึดหลักสิทธิมนุษยชน  เคารพในสิทธิและเสรีภาพ ทั้งเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ เปิดเผย ปราศจากอาวุธ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และสิทธิในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะสิทธิที่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งสิทธิและเสรีภาพดังกล่าวได้ถูกรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ และกฎหมายระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนที่ประเทศไทยให้การรับรอง

            กสม.ขอเสนอให้มีการเปิดพื้นที่สาธารณะในการพูดคุย แลกเปลี่ยน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทางการเมืองที่เป็นอยู่ โดยวิถีทางประชาธิปไตยและสันติวิธี และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันเร่งหาทางออกก่อนที่จะเกิดความสูญเสีย ซึ่งไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ ด้วยความตระหนักว่าการปิดกั้นสิทธิและเสรีภาพจะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงในสังคมยิ่งขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย โดย กสม.จะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.แจง‘บัตรโหล’ของเก่าใช้ต่อ

เลขาฯ กกต.แจงยิบใช้บัตรเลือกตั้งแบบมาตรฐานเหมือนการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา ประหยัด สะดวกบริหารจัดการ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือนผู้สมัคร-กองเชียร์ ร่วมลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิด กม.

รทสช.ขอ90ที่นั่ง ‘ธนกร’เชื่อทำได้‘มาร์ค’มาแล้ว‘เสี่ยหนู’เจาะไข่แดง

เตรียมสมัคร ส.ส.คึกคัก! "บิ๊กตู่" นำ รทสช.สมัครทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.นี้ ธนกรลั่นกระแส "ประยุทธ์" ดีแล้ว ดีอีก ดีต่อเนื่อง เชื่อ 90 เสียงมีแน่ "อภิสิทธิ์" มาแล้วช่วย "เดอะแจ็ค" หาเสียงฝั่นธนฯ เตรียมขึ้นเวทีปราศรัยทั่วประเทศ ด้าน "เสี่ยหนู" ลงใต้ มาเสนอตัวไม่ได้แข่งกับใคร เพราะเจาะไข่แดงประชาธิปัตย์ไปเรียบร้อย 4 ปีแล้ว

‘ก้าวไกล’เอาแน่ เลิกเกณฑ์ทหาร ปกป้องเสรีภาพ

"ก้าวไกล" ลั่นเกณฑ์ทหารครั้งสุดท้าย หากได้เป็นรัฐบาลเลิกใน 1 ปี เพราะเป็นการสูญเสียเสรีภาพในระดับปัจเจกบุคคล และสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจระดับประเทศ ลบภาพสถาบันอำนาจนิยม "วิโรจน์" แขวะทหารไม่ใช่อาชีพเดียวที่รับใช้ชาติ คนจ่ายภาษีก็ถือว่ารับใช้ชาติแล้ว คนรุ่นใหม่เห็นด้วยทหารเพศทางเลือก

ส.ว.เตือนพรรคแลนด์สไลด์ ยั้งปากบ้างก่อนเสียผู้เสียคน

ยั้งไว้บ้าง! "วันชัย" เตือนพรรคการเมืองที่ด่า 250 ส.ว. ยั้งๆ ปากกันไว้บ้าง เพราะสุดท้ายอาจต้องกลับลำ พึ่งพาเขา ยัน ส.ว.ส่วนใหญ่รู้ดีใครเป็นรัฐบาลจะแลนด์สไลด์หรือไม่ ต้องมีเสียงส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง เพื่อไทยเรียบร้อยทันตาเห็น "ประเสริฐ" เชื่อ ส.ว.จะทำตามเจตนารมณ์ประชาชน ให้เพื่อไทยเป็นรัฐบาล

มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกพร้อมเดินหน้าสร้างมืออาชีพรุ่นใหม่ เพิ่มทักษะและสมรรถนะสากลตอบโจทย์เศรษฐกิจและสังคมศตวรรษที่ 21

ดร.สมศักดิ์ รุ่งเรือง นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัย เซาธ์อีสท์บางกอก ประกาศเดินหน้าสร้างมืออาชีพรุ่นใหม่ ที่พร้อมตอบโจทย์ตลาดงานสากลของศตวรรษที่ 21