เตือน‘สรรพากรเก๊’หลอกดูดเงิน!

รัชดา ธนาดิเรก

            เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี 2565 (วันที่ 1 มกราคม - 31  มีนาคม 2566) ซึ่งประชาชนสามารถทำการยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ www.rd.go.th ได้ และสำหรับผู้ที่ได้รับจดหมายแจ้งเตือน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่สรรพากรได้ตามเบอร์โทรศัพท์ในหนังสือแจ้งเตือน หรือสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาษีได้ที่ สายด่วนกรมสรรพากร โทร.1161

            อย่างไรก็ตาม ขอเตือนให้ผู้เสียภาษีระมัดระวังกลลวงจากมิจฉาชีพด้วย ซึ่งในปีที่แล้วพบมีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรโทรศัพท์หลอกลวงผู้เสียภาษีในกรณีต่างๆ เช่น อ้างว่าจะคืนภาษีให้ อ้างว่าเป็นหนี้ภาษีอากรค้างกรมสรรพากร หรือในเรื่องอื่นๆ โดยมีเงื่อนไขให้กดลิงก์ปลอมตามที่ส่งให้ทางแอปพลิเคชัน LINE หรือให้แจ้งรหัส OTP 6 หลัก โดยอ้างว่าจะดำเนินการให้ ซึ่งกรมสรรพากรได้แจ้งเตือนให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทราบแล้วว่า กรมฯ ไม่มีการใช้แอปพลิเคชัน LINE ในการติดต่อเพื่อให้ผู้เสียภาษีและประชาชนทำธุรกรรมด้านภาษีในทุกกรณี ทั้งการแจ้งคืนภาษี หรือการตรวจสอบการติดตามหนี้ภาษีอากรค้าง

            ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้ให้คำแนะนำ ดังนี้

            1.กรมสรรพากร ไม่มีนโยบายติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์หรือส่ง SMS หากมีการติดต่อให้ขอรายละเอียดไว้ และติดต่อสำนักงานสรรพากรด้วยตนเอง

            2.ตั้งสติ ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นกรมสรรพากร หรือเจ้าหน้าที่สรรพากรจริง โดยโทร.1161 เพื่อตรวจสอบ

            3.ไม่กดลิงก์ หรือติดตั้งโปรแกรม หรือแอปพลิเคชันที่ผู้อื่นส่งมาให้โดยเด็ดขาด หากต้องการใช้งานให้ติดตั้งผ่าน App Store หรือ Play Store เท่านั้น

            4.ไม่ติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่กดโฆษณาหรือหน้าต่าง (Pop-up) ปลอมบนเว็บไซต์ที่เข้าเยี่ยมชม เพราะเสี่ยงต่อการฝังหรือติดตั้งมัลแวร์จากมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว

            5.ไม่กดลิงก์ที่ส่งต่อกันมาจากสื่อสังคมออนไลน์ และให้ตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะติดตั้ง

            6.ไม่โอนเงินหรือทำธุรกรรมใดๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ผ่านลิงก์ หรือคิวอาร์โค้ด (QR Code) โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อของบุคคลธรรมดา

            7.ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลทางการเงินลงในลิงก์ หรือแอปพลิเคชันที่เข้ามาในลักษณะดังกล่าวโดยเด็ดขาด

            จึงขอย้ำเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรโทร.หา หรือส่ง SMS แจ้งให้ประชาชนยื่นแบบหรือให้ชำระภาษีประจำปี เพราะอาจทำให้ได้รับความเสียหายต้องสูญเสียทรัพย์สินได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง