ชงบิ๊กเด่นฟัน110ตร.ตม. ทุจริตออกวีซ่า‘จีนสีเทา’

"บิ๊กโจ๊ก” เสนอ “ผบ.ตร.” สั่งเชือดตำรวจ  ตม. 110 นาย ทุจริตออกวีซ่ากลุ่มจีนสีเทา มียศนายพล  3 คน ยื่นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางออกหมายจับตามลำดับ ขณะที่ ผบช.สตม.ขอรับผิดชอบด้วยการทบทวนจุดอ่อน! ส่วนตำรวจไซเบอร์ปฏิบัติการทลายเครือข่าย “มาเก๊า 888” แต่ยังไม่พบลัมโบร์กินี “เบนซ์ เดม่อน”

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ที่สโมสรตำรวจ  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการสอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่ออกวีซ่าให้กลุ่มทุนชาวจีนเข้าประเทศและอยู่ในประเทศแบบผิดกฎหมายว่า สัปดาห์นี้จะเสนอเรื่องต่อ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ให้ดำเนินการสั่งการ หลังจากการสืบสวนสอบสวนพบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จำนวน 110 นาย ร่วมกระทำการทุจริตในลักษณะเป็นขบวนการ หรือรูปแบบบริษัทย่อยๆ ในการออกวีซ่าให้กลุ่มชาวต่างชาติ รวมถึงกลุ่มชาวจีนสีเทาที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย

โดยพฤติการณ์ของตำรวจกลุ่มนี้จะมีการปลอมลายเซ็นของรองผู้ว่าราชการจังหวัด และฉกฉวยโอกาสช่วงสถานการณ์โควิด-19 อำนวยความสะดวกในการต่อวีซ่า โดยใช้ภาพถ่ายของชาวต่างด้าวแทนการแสดงตัวตนจริงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง จึงถือเป็นการกระทำผิดในข่ายมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ และความผิดตามมาตรา 149 ฐานเรียกรับผลประโยชน์

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่พบการกระทำความผิดส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเริ่มกระทำผิดตั้งแต่ช่วงปี 2563 ต่อเนื่องถึงปี  2565 โดยใช้เอกสารรับรองจากมูลนิธิว่าเป็นอาสาสมัคร หรือจากสถานศึกษารับรองว่าเป็นนักศึกษาในการขอต่อวีซ่า ทั้งที่ความจริงมีการทุจริตตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าไปเป็นอาสาสมัครและนักเรียนแล้ว ตำรวจ ตม.ทั่วประเทศมีกว่า  20,000 นาย พบผู้กระทำผิดเพียงกว่า 100 นาย ถือว่าเป็นจำนวนไม่มาก

 “ตำรวจ 110 นายที่ร่วมกระทำความผิด มีทั้งยศ นายพล 3 นาย ที่เหลือลดหลั่นกันไปทั้งผู้กำกับ สารวัตร และชั้นประทวน ซึ่งการเสนอ ผบ.ตร.ครั้งนี้เพื่อสั่งการให้ออกหมายเรียกมาสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหา และยื่นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางออกหมายจับตามลำดับ” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

ด้าน พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า น่าจะมีการสรุปสำนวนให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติภายในสัปดาห์นี้ ภายหลังที่มีการปรับเฉพาะกล่าวหาทางอาญาแล้ว จึงจะดำเนินการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยตามขั้นตอน ยอมรับว่าตำรวจจำนวน 110 นาย ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มชาวจีน เป็นจำนวนที่มากเป็นประวัติศาสตร์ แต่ยืนยันจะไม่มีการปกป้องผู้กระทำผิด

พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์กล่าวว่า ส่วนตัวในฐานะผู้บัญชาการและหัวหน้าหน่วย ก็จะต้องแสดงความรับผิดชอบ กลับมาทบทวนจุดอ่อนเพื่อแก้ปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีก โดยอาจจะต้องแก้ไปทีละจุด และมองว่าการพบผู้กระทำผิดในหน่วยถือเป็นเรื่องดี จะได้รู้ว่าต้องแก้อะไรบ้าง  แต่ไม่หวั่นกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ขณะที่ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.  กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการขยายผลเครือข่ายมาเก๊า  888 ว่าจะมีการตรวจค้นโกดังรถหรูของ “เบนซ์ เดม่อน”  ที่ย่านกรุงเทพกรีฑา อีกทั้งได้สั่งการให้ขยายผลหาความเชื่อมโยงของเครือข่ายทั้งหมด ในส่วนกรณี ร.ต.อ.คุณากร หรือผู้กองไบรต์ รองสารวัตรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตม.2 ขาออก ซึ่งขณะนี้ถูกคุมตัวไว้ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากผิดวินัยตำรวจ และจากครบกำหนดการคุมตัวในวันที่ 7ก.พ.ที่จะถึงนี้ เบื้องต้น บช.สอท.ได้ทำหนังสือไปยัง บก.ตม.2 ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ ร.ต.อ.คุณากร ให้นำตัวมาสอบปากคำ เพื่อหาความเชื่อมโยง

พล.ต.ท.วรวัฒน์กล่าวอีกว่า ชุดทำงานได้ทำการขยายผลหาความเชื่อมโยงของเครือข่ายดังกล่าว และเปิดปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสอบเชิงลึกประเด็นผับดังสองแห่ง คือ Dope & Dirty ย่านเอกมัย และ ONYX ย่านอาร์ซีเอ ว่าใครเป็นหุ้นส่วนและเกี่ยวโยงกับกลุ่มพี่น้อง 4 บ.หรือไม่ ซึ่งจากการตรวจค้นที่ผับออนิกซ์ พบข้อมูลที่เป็นประโยชน์และสามารถที่จะขยายผลไปได้ เห็นได้จากปฏิบัติการที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายวันที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการติดตามกลุ่มคนสนิทพี่น้อง 4 บ. ประกอบไปด้วย นายกวินวัตร ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมเมอร์, นายณพนัส, นายจักรกฤษณ์ มือขวาเบนซ์ เดม่อน และนายณัฐกร ทำหน้าที่ดูแลเต็นท์รถหรู อู่รถหรูให้เบนซ์ เดม่อน ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนบางส่วนอยู่ในประเทศ บางส่วนมีการเดินทางออกนอกประเทศไป  ซึ่งยืนยันว่าคดีนี้ตำรวจดำเนินการอย่างเต็มที่ พบหลักฐานถึงใครก็จะขยายผลเพื่อนำไปสู่การติดตามจับกุม รวมทั้งคดีดังกล่าวมีข้อหาในเรื่องมูลฐานความผิดฟอกเงิน ซึ่งหากพบว่าเส้นทางการเงินโยงไปถึงบุคคลใด ก็จะต้องเชิญตัวมาสอบสวนและให้การ ซึ่งเตือนไปยังกลุ่มพี่น้อง 4 บ.  หากยิ่งดิ้นคนรอบข้างยิ่งโดน พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวว่า  “เบนซ์ เดม่อน” หรือนายชัยวัฒน์ และนายณพนัสหรือมายส์ ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ตำรวจชุดสืบสวน บช.สอท.บุกขยายผลเครือข่ายเว็บพนัน มาเก๊า 888 EP-4 เข้าตรวจสอบโกดังแห่งหนึ่งย่านกรุงเทพกรีฑา หลังสืบทราบว่า  “เบนซ์ เดม่อน” หรือนายชัยวัฒน์ ใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นที่เก็บรถหรูและรถแข่งหลายรายการ โดยจะเข้าตรวจสอบแสวงหาพยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะรถยนต์หรู Lamborghini Mad Bull Liberty Walk  Aventador V2 คันที่ 7 ในจำนวน 50 คันทั่วโลก  และ 1 เดียวในไทย ซึ่งเป็นรถของเบนซ์ เดม่อน ราคาอยู่ที่ 37-44 ล้านบาท บวกกับชุดแต่ง Liberty  Walk อีกประมาณ 3 ล้านบาท รวมมูลค่ากว่า 40  ล้านบาท อีกทั้งตรวจสอบหาความเชื่อมโยงต่างๆ ด้วย  ส่วนเจ้าหน้าที่อีกชุดเข้าค้นอู่ซ่อมรถแห่งหนึ่งที่ จ.นครราชสีมา เบื้องต้นพบรถของเบนซ์ เดม่อน จำนวน 2  คัน Nissan R32 โครงรถ ซึ่งเพิ่งแข่งขันไปปี 65  และ Nissan Cefiro สีชมพู

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนได้นำกำลังพร้อมหมายค้นไปตรวจสอบบ้านของพี่น้อง 4 บ. ประกอบไปด้วย บ้านเลขที่ 226 ซอย 24 ถนนบรมราชชนนี แขวงบางระมาด  เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบ้านของนายเอกชัย ขจรบุญถาวร หรือบอส, ห้องพักเลขที่ 123/89 คอนโดมิเนียมหรูย่านสาทร ซึ่งเป็นที่พักของนายกิตติพงษ์ ขจรบุญถาวร  หรือบิ๊ก และห้องเลขที่ 259/319 ชั้น 54 คอนโดฯ หรูย่านเจริญนคร ซึ่งเป็นที่พักของ ร.ต.อ.คุณากร ขจรบุญถาวร หรือไบรต์ รองสารวัตรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ตม.2 ขาออก

ทั้งนี้ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท. นำหมายศาลเข้าตรวจค้นโกดัง บริษัท พาหนะกรุ๊ป จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 5 ภายในซอย เลียบมอเตอร์เวย์ 7 แยก 2 แขวงทับช้าง เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีลักษณะเป็นโกดังเก็บรถยนต์ เบื้องต้นพบรถหรูจำนวนมากจอดอยู่ภายใน และจะขอทำการตรวจสอบทรัพย์สิน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกลุ่มพี่น้อง 4 บ. เครือข่ายพนันออนไลน์มาเก๊า 888 อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบรถเบนซ์ รุ่น AMG G 63 สีเทา ทะเบียน ฎห  99 กทม. ซึ่งเป็นของนายกิตติพงษ์ ขจรบุญถาวร และรถเบนซ์ รุ่น G 400 สีขาว เป็นของนายอิสระ คุตไชยกุล 1  ในผู้ต้องหา 13 หมายจับ

จุดที่สอง เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นโชว์รูมรถหรูย่านถนนพัฒนาการ หลังมีเบาะแสว่านำรถหรูแลมโบร์กินี  (Lamborghini madbull  liberty walk Aventador V2) มาฝากจอดไว้ที่โชว์รูมดังกล่าว เพื่อเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่พบรถคันดังกล่าวแต่อย่างใด และจุดที่สาม เข้าตรวจค้นอู่ซ่อมรถยนต์แห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นอู่ของนายตู่ หรือฉายา ตู่ โคราช เบื้องต้นได้ข้อมูลมีรถของนายเบนซ์ 2 คัน  ประกอบไปด้วย Nissan R32 โครงรถ ซึ่งเพิ่งแข่งขันไปปี  2565 และรถยนต์ Nissan Cefiro สีชมพู ซึ่งเป็นรถซ้อมแข่ง จึงได้ทำการตรวจยึดพร้อมสอบปากคำเจ้าของอู่เพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

อนึ่ง รถหรูแลมโบร์กินี (Lamborghini  madbull  liberty walk Aventador V2) เป็นรถซูเปอร์คาร์ที่มีคันเดียวในประเทศไทย และคันที่ 7 ของโลก ราคารวมแต่งอยู่ที่ 40  ล้านบาท ซึ่งมีชื่อของเบนซ์ เดม่อน เป็นเจ้าของ ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามว่าถูกจอดซ่อนไว้ที่ใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุทธการ Shell Game ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตุ๋นคนแก่มะกันเสียหายกว่า 3 พันล้านบาท!

คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกแม้แต่การเป็นโจรออนไลน์ ตำรวจไซเบอร์เปิดยุทธการshell game จับผู้ต้องหาเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้าง FBI หลอกเหยื่อชาวอเมริกันกว่า 300 คน เสียหายกว่า 3,000 ล้านบาท

4 ตำรวจ ตม.หัวขาด! บิ๊กโจ๊กสั่งฟันอุ้มล่ามชาวจีน

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งดำเนินคดีเด็ดขาด 4 ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง. อุ้มชาวจีนรีดเงินกว่า 10 ล้านบาท พร้อมขยายผลหากเจอใครเอี่ยวฟันไม่เลี้ยง

ติวเข้มกฎเหล็ก ครม.รักษาการ

ครม.มอบ "วิษณุ" คุม ยุติธรรม "เสี่ยแฮงค์" ดูอุตสาหกรรม แทน "สมศักดิ์- สุริยะ" หลังลาออก "บิ๊กตู่" ลั่นต่อให้ ครม.หมดอายุแล้วแต่ไม่ใช่ยาหมดอายุ