"กัญชา" ยังวุ่น! “อนุทิน” ฮึ่มอำนาจอยู่ในมือ คกก.ยาเสพติด ขีดเส้นนายกฯ ห้ามจุ้น “สมศักดิ์” ปัดถอยยกร่าง พ.ร.บ.กัญชา ลั่นไม่มีทางใด 100% ยืนยันนโยบายรัฐบาลไม่ชักเข้าชักออก ด้านเครือข่ายกัญชาร้องตั้ง คกก.ร่วมรัฐ-เอกชน ศึกษาข้อมูลวิจัยปลดล็อก 2 ปี ขู่หากไม่รับข้อเสนอยกระดับการชุมนุม
ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 10 มิถุนายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มผู้สนับสนุนการใช้กัญชามาชุมนุมกดดันรัฐบาลอยู่ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขต้องชี้แจง หากมีการรับฟังหลายหลายฝ่ายก็เป็นเรื่องดี สัปดาห์ที่แล้วมีผู้ต่อต้าน สัปดาห์นี้ก็เป็นเรื่องของผู้สนับสนุน ตนคิดว่ารัฐมนตรีก็จะได้ข้อมูลที่รอบด้านครบถ้วนทั้งสองฝ่าย โดยหลังจากนี้จะต้องฟังทั้งนักวิชาการ แพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก และแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะได้ช่วยกันพิจารณา
เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มผู้สนับสนุนกัญชาจะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี คิดว่านายกฯ ต้องลงมาคุยด้วยตัวเองแล้วหรือยัง นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องมติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) แทรกแซงไม่ได้ นโยบายให้ได้แต่ก็ต้องรับฟังเหตุผลประกอบ
เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อาจจะควบคุมเฉพาะช่อดอก นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตนเป็นแค่อดีต ตอนนี้ทำงานอยู่แค่กระทรวงมหาดไทย
ที่อาคารศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีผู้ออกมาชุมนุมหน้าทำเนียบฯ เพื่อคัดค้านการเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติดว่า เรื่องการปรับแก้ประกาศกัญชาเป็นยาเสพติดนั้น เราต้องมีการเขียนเปิดไว้ว่าทำอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะเรื่องทางการแพทย์ หรือการแพทย์เพื่อเศรษฐกิจ และมีระยะเวลาให้ผู้ประกอบการได้มีเวลาในการปรับตัว ก่อนบังคับใช้ ให้มีผลกระทบน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย เป็นไปตามที่เราประกาศไว้ว่าเราจะทำด้านสุขภาพการแพทย์ หรือการแพทย์เศษฐกิจซึ่งก็ไม่มีผลกระทบ
“แต่หากมีการเอาไปทำในมุมอื่น โดยเฉพาะด้านสันทนาการไม่ได้ ส่วนการขอขึ้นทะเบียนปลูกกัญชา ตอนนี้ หากกฎหมายยังไม่ห้าม ก็จะไปทำอะไรที่ค้านกฎหมายไม่ได้ ต้องดูที่ระเบียบกฎหมาย เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้เรียกตนไปคุย หรือว่ากำชับอะไรกับกรณีที่มีม็อบไปปักหลักที่ทำเนียบฯ” นายสมศักดิ์ระบุ
เมื่อถามว่า การจะเอากัญชากลับไปเป็นยาเสพติด แปลว่าไม่มีการเดินหน้าจัดทำร่าง พ.ร.บ.กัญชง กัญชา พ.ศ….แล้วใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกัน ไม่ใช่ว่าไปทางไหน 100% ความคิดแต่ละท่านเราเข้าใจอยู่แล้ว คงยังไม่ต้องไปย้ำอะไร ท้ายสุดก็อยู่ที่ขั้นตอนทางราชการที่ต้องทำให้ครบ
เมื่อถามว่า จะมีการพิจารณาเรื่องการเยียวยาผู้ประกอบการหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตนไม่รู้ เมื่อถามว่าผู้ประกอบการมีการท้วงติงว่า ได้รับความเสียหายจากนโยบายของรัฐบาลที่ชักเข้าชักออกเกี่ยวกับเรื่องกัญชา นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่มีใครชัก ยังไม่ทันได้ทำอะไร
ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ซึ่งนำโดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล, นายอัครเดช ฉากจินดา และภาคีชาวกัญชาประเทศไทย ที่ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี โดยระบุใจความให้ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างภาคประชาชน ภาครัฐ เพื่อสำรวจวิจัยชุดข้อมูลว่าด้วยผลที่เกิดขึ้นจากการปลดล็อกกัญชา 2 ปี นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2567 หากผลการวิจัยพบว่ากัญชาก่อประโยชน์มากกว่าและข้อเสียสามารถออกกฎหมายควบคุมได้ ก็ให้นำกัญชาไปควบคุมโดยกฎหมายในระดับพระราชบัญญัติ
ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่รับข้อเสนอ เครือข่ายฯ จะประกาศยกระดับการชุมนุม โดยในวันที่ 11 มิ.ย. 67 เวลา 10.00 น.จะกำหนดการเคลื่อนไหวต่อไป
นอกจากนี้ นายประสิทธิ์ชัยยังระบุว่า ขอความกรุณาทีดีอาร์ไอชี้แจงการใช้หลักฐานข้อมูลในการวิเคราะห์งานวิจัยชิ้นนี้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้นทีดีอาร์ไอคือส่วนสำคัญที่ซ้ำเติมความเข้าใจอันคลาดเคลื่อนเรื่องกัญชา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนย้ำจีนไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน
นายกฯ ร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนปีม้า ณ สถานเอกอัครราชทูตจีนฯ ย้ำสายสัมพันธ์ไทย - จีน 'จง ไท่ อี้ เจีย ชิน' จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน
บี้นับใหม่18เขต/กกต.ยื้อชลบุรี
“กกต.” ขอเวลา 2 วัน สอบปมร้องนับคะแนนใหม่เขต 1 ชลบุรี ส่ง "รองเลขาฯ ฝ่ายสืบสวน" ประสาน ผอ.กกต.จังหวัด
หนูจ่อควบกลาโหม แย้ม300เสียงอยู่ครบ4ปี เท้งคิดไขก๊อกกันเดดล็อก
“อนุทิน” ย้ำรอดูตัวเลข กกต.นิ่งก่อนคุยจัดตั้งรัฐบาล ลั่นต้องอยู่ครบวาระ 4 ปี
สั่งครม.ศึกษาเลิกMOU ลุยสร้างรั้วชายแดนไทย
"อนุทิน" สั่ง ครม.เร่งศึกษาเลิก MOU 44 เป็นประธานวันครบรอบ 72 ปี
กลุ่มตกหล่นเฮ! คนละครึ่งเฟส2 ได้2-2.4พันบาท
คลังยันวางระบบ "คนละครึ่งพลัส" พร้อมเดินหน้า 100% "เอกนิติ" คอนเฟิร์มตามนโยบายหาเสียงให้สิทธิ์กลุ่มตกหล่น 2,000-2,400 บาท
ดัชนีทุจริตร่วง รั้ง116ของโลก ตํ่าสุดรอบ19ปี
ดัชนีคอร์รัปชันปี 68 ไทยร่วงเหลือ 33 คะแนน รั้งอันอับ 116 ของโลก จาก 182 ประเทศ "ประธานต้านโกง" ชี้ CPI ปีนี้เลวร้ายมาก ต่ำสุดในรอบ 19 ปี "ป.ป.ช." เปิดบัญชีทรัพย์สิน "สีหศักดิ์" รวย 14.5 ล้าน ไม่มีหนี้สิน

