
สส.พรรคประชาชนเผย กรรมาธิการร่างพระราชบัญญัติยกเลิกคำสั่ง คสช. มีมติให้มีบทเฉพาะกาลรองรับประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ขณะที่ "กมธ.ร่วมถกประชามติ” จ่อประชุมนัดแรก 30 ต.ค. “พริษฐ์” คาดใช้เวลาไม่นาน เหตุ สส.-สว.เห็นต่างแค่ประเด็นเดียว
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2567 ว่าที่ ร.ต.สมชาติ เตชถาวรเจริญ สส.ภูเก็ต พรรคประชาชน (ปชน.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมาธิการร่างพระราชบัญญัติยกเลิกคำสั่ง คสช. 3/2558 เมื่อวันที่ 24 ต.ค.67 โดยที่ประชุมมีมติให้มีบทเฉพาะกาลเพื่อรองรับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการถูกละเมิดจากเจ้าหน้าที่รัฐ ในช่วงที่ คสช.มีอำนาจออกหมายเรียกตรวจค้นและจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ดังกล่าว ซึ่งบทเฉพาะกาลจะยังสงวนสิทธิ์ของประชาชนในการฟ้องร้องดำเนินคดีเอากับหน่วยงานราชการที่กระทำการละเมิด ที่กระทำโดยไม่สุจริตและเกินกว่าเหตุ
ด้านนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมกันเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่…) พ.ศ.…. ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม กมธ.นัดแรกว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือเชิญ แต่ทราบข่าวมาเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นช่วงเช้าของวันที่ 30 ต.ค. ส่วนเรื่องกรอบจะมีการพูดคุยกันครั้งแรกนั้น ตนไม่แน่ใจว่าจะมีการวางกรอบอย่างไร แต่ประเด็นที่เห็นต่างกันระหว่าง สส.และ สว.มีแค่ประเด็นเดียว คือเกณฑ์การใช้เสียงในการทำประชามติว่าจะเป็นเสียงข้างมากหนึ่งชั้นหรือสองชั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าจะใช้เวลาในการประชุมเท่าไหร่จึงจะสามารถสรุปจบได้ นายพริษฐ์กล่าวว่า อย่างที่บอกว่าประเด็นที่ทั้งสองสภายังมีมุมมองต่างกันมีแค่ประเด็นเดียวคือเกณฑ์การใช้เสียงในการทำประชามติ ตนจึงคาดการณ์ว่าการพูดคุยไม่ควรประชุมหลายครั้งมากนั้น เพราะมีแค่ประเด็นเดียวที่ต้องหาข้อสรุป ซึ่งหากเรายังยึดตามเงื่อนไขของรัฐบาลว่าจะไม่จัดประชามติรอบแรกจนกว่าจะมีการแก้ไขเรื่อง พ.ร.บ.ประชามติ ก็ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งหาข้อสรุปโดยเร็ว ฉะนั้น ด้วยเหตุผลสองอย่างนี้ ตนคิดว่าไม่ควรใช้เวลานาน
เมื่อถามว่า มองว่าจะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาในสภาได้หลังจากที่เปิดสมัยประชุมในเดือนธันวาคมได้เลยหรือไม่ นายพริษฐ์กล่าวว่า ต้องดูการประชุมครั้งแรกว่าจะมีวางกรอบระยะเวลาพิจารณาอย่างไร แต่ตนคิดว่าไม่ควรจะใช้เวลานาน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พสกนิกรซาบซึ้ง ‘พระพันปีหลวง’ ทรงให้ไร้ข้อแม้!
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
จับตาสว.เคาะ2ป.ป.ช. ผุดกมธ.คุ้ยชีวิต2กกต.
จับตาสภาสูงโหวต 2 ป.ป.ช.ใหม่พุธนี้ วัดใจ สว.สีน้ำเงินให้ผ่านหรือตีตกสองบิ๊กตุลาการ
คนกรุงเทพฯเอือม‘พท.’ ปชน.แชมป์โพลต่อเนื่อง
คนกรุงเอือมเพื่อไทยชัดเจน นิด้าโพลเผย “จุลพันธ์” ติดโผนายกฯ อันดับ 5
เพื่อไทยโวปักธง‘สุพรรณบุรี’
"ยศชนัน" นำทัพเพื่อไทยประเดิมหาเสียง "อยุธยา-สุพรรณฯ" ประกาศปักธงไม่สนบ้านใหญ่
ลั่น‘ไทย’เชื่อตัวเอง อนุทินกร้าวไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม/นย.เสียขารายที่8
“อนุทิน” ลั่นยังไม่ให้ประเทศไหนเข้ามาเป็นคนกลางเจรจา เป็นเรื่องระหว่างไทยกับกัมพูชาโดยตรง ไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม
พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’
พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์

