“นิกร” หักข้อเสนอ “ชูศักดิ์” เลยช่วงเวลาแปลงร่างประชามติเป็นกฎหมายการเงินแล้ว ชี้หากเดินหน้าทำอาจส่งผลถึงกระบวนตรา กม.โดยมิชอบ “เด็ก พท.” รับสภาพหากพัก 180 วันหมดยุครัฐบาลนี้แก้ไขรัฐธรรมนูญแน่
เมื่อวันที่ 24 พ.ย.2567 นายนิกร จำนง เลขานุการคณะกรรมาธิการร่วมกันเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่..) พ.ศ..… เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 4 ธ.ค. จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่างรายงานของคณะกรรมาธิการร่วมกันฯ และคาดว่าจะเสนอรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ในวันพุธที่ 4 ธ.ค. เพื่อให้สามารถบรรจุระเบียบวาระการประชุมของแต่ละสภาเมื่อเปิดสมัยประชุม โดยคาดว่าวุฒิสภาจะพิจารณารายงานของคณะ กมธ.ร่วมฯ ในวันจันทร์ที่ 16 ธ.ค. ส่วนสภาผู้แทนราษฎรคาดว่าจะพิจารณาในวันพุธที่ 18 ธ.ค.2567
นายนิกรกล่าวต่อว่า เชื่อว่ารายงานจะได้รับความเห็นชอบจากฝั่ง สว.แน่นอน เพราะเป็นหลักการสองชั้นตามร่างที่ สว.ได้แก้ไขไว้เดิม แต่ในชั้นการพิจารณาของฝั่ง สส.คงไม่ให้ความเห็นชอบแน่นอน และจะถูกยับยั้งไว้ก่อน 180 วัน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 137 เพื่อที่จากนั้นสภาจะได้ยกร่างฉบับของตนขึ้นพิจารณาใหม่แล้วยืนยันเพื่อให้ถือว่าได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาแล้ว โดยไม่ต้องอาศัย สว.แต่อย่างใด จากนั้นก็นำไปดำเนินการมาตรา 81 เพื่อประกาศเป็นกฎหมายบังคับใช้ต่อไป
นายนิกรยังกล่าวว่า ตามที่ได้มีความคิดเห็นนำเสนอให้ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการเงิน เพื่อลดเวลาการยับยั้งไว้จาก 180 วัน ให้เหลือเพียงแค่ 10 วันนั้น ถ้าทำได้จริงก็จะเป็นเรื่องดี เพราะขณะนี้จากสภาพบังคับของกฎหมายประชามติตามที่เป็นอยู่ จะทำให้การทำประชามติเพื่อขอความเห็นชอบจากประชาชนในการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ครั้งแรกมิได้ล่าช้าไปเพียง 180 วันเท่านั้น หากแต่ต้องรวมเอาเวลาของขั้นตอนอื่นๆ ตามกฎหมายอื่นด้วย แล้วจะทำให้เวลาต้องยืดไปอีกมากเป็นปี โดยประมาณว่าจะทำประชามติครั้งแรกได้ช่วงเดือน ม.ค.2569 ทีเดียว
“เชื่อว่าไม่สามารถลดเวลาโดยอาศัยช่องทางว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินได้ ถ้าฝืนกระทำไปก็อาจสุ่มเสี่ยงถูกร้องว่าออกกฎหมายโดยมิชอบได้ เพราะถึงขณะนี้เป็นที่เด็ดขาดแล้วว่าร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่..) พ.ศ..... ไม่ใช่ร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวด้วยการเงินตามที่สภาแจ้งไปยังวุฒิสภา ตามมาตรา 136 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญ กรณีจึงล่วงพ้นช่วงเวลาในการสงสัยว่าเป็นร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวด้วยการเงินหรือไม่นั้นไปแล้ว ที่ประชุมร่วมกันของประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานคณะกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎรทุกคณะ จึงไม่มีอำนาจในการวินิจฉัยอีก หากมีการดำเนินการดังกล่าว อาจส่งผลถึงกระบวนการตรากฎหมายที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญได้” นายนิกรกล่าว
ด้านนายกฤช เอื้อวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงแนวคิดของนายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกฯ จะให้ประธานคณะกรรมาธิการสามัญของสภาทุกคณะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ อาจเข้าข่ายเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ว่าต้องหารือกับประธานรัฐสภาและประธาน กมธ.ทุกคณะก่อนว่าเข้าข่ายลักษณะเช่นนั้นหรือไม่ เพราะมีข้อบังคับที่เขียนไว้ ซึ่งหากเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ก็ย่นเวลาลงมา แต่หากผลการหารือออกมาว่าไม่เป็นร่างที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการเงิน ก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 138 คือต้องค้างไว้อีก 180 วัน จากวันที่สภาใดสภาหนึ่งมีการยับยั้ง
เมื่อถามอีกว่า หากต้องมีการรออีก 180 วัน จะกระทบกับไทม์ไลน์ที่รัฐบาลวางไว้ว่าอยากให้แก้รัฐธรรมนูญเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายกฤชกล่าวว่า หากต้องรอ 180 วัน และการทำประชามติต้องทำ 3 ครั้ง ก็ต้องใช้เวลาจากเท่าที่เคยคำนวณไว้ โดยขั้นต่ำจะใช้เวลาประมาณ 1,080 วัน หรือ 2 ปีกับ 11 เดือน หากเป็นเช่นนั้น ก็เลยเวลาของอายุสภาและรัฐบาลชุดนี้ แต่ในขั้นตอนระหว่างนั้นอาจตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แล้ว และ ส.ส.ร.เข้ามาทำหน้าที่ แต่เราต้องทำให้เร็วที่สุดเท่าที่กรอบกฎหมายจะกำหนดให้ทำได้ ซึ่งต้องได้รับความเห็นชอบจากทั้ง 2 สภาก่อน เราต้องไปดูตรงนี้ด้วยว่าผ่านความเห็นชอบหรือไม่
เมื่อถามต่อว่า จุดยืนของพรรคเพื่อไทยยังเป็นการใช้เสียงข้างมากหนึ่งชั้นในการทำประชามติใช่หรือไม่ นายกฤชกล่าวว่า ใช่ ไปตามร่างที่เคยผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งตอนนั้นมติเป็นเอกฉันท์ที่ทุกพรรคเห็นตรงกันว่าเป็นเสียงข้างมากธรรมดา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘กสทช.’เน่าสนิท ประชุมล่มรอบ3 กดดัน‘สรณ’ถอย
เน่าสนิท! ประชุม "บอร์ด กสทช." ล่มอีกเป็นครั้งที่ 3 เพราะองค์ประชุมไม่ครบ
ข้อมูลรั่วทั้ง19กระทรวง หวั่นขายให้‘สแกมเมอร์’
นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล
ไทยหนุนเมียนมา กลับสู่‘อาเซียน’ ตั้งกก.แก้มลพิษ
"อนุทิน” เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับ “มิน อ่อง หล่าย” อบอุ่น หารือเต็มคณะชื่นมื่น
ดึงเงินกู้พลังงานใช้ไทยเที่ยวไทย
"ศุภจี” ยังไม่ชง “ไทยเที่ยวไทยพลัส” เข้า ครม.เดือน ส.ค.นี้
ล้างคนโกงจบ31สค. มท.พร้อมรับมือหากถูกฟ้อง ‘โรม’คาใจตัดตอนการเมือง
"ก.กลาง" ยึดตามมติ "กสถ." ฟันโกงสอบท้องถิ่น 5,925 ราย ส่วน 97 รายรอ ป.ป.ช.
‘กสทช.’ล่มซํ้า กก.วอล์กเอาต์ หมอสรณสู้ต่อ
บอร์ด กสทช.ล่มซ้ำ! 4 กรรมการวอล์กเอาต์ หวั่นผิดกฎหมายปมสถานะประธาน "หมอสรณ" ยันทำหน้าที่ต่อ

