
"แพทองธาร" ยันเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไม่ใช่บ่อนเสรี แต่เป็นการสร้างรายได้ท่องเที่ยว วอนประชาชนช่วยกันอธิบาย เผยไม่เกินปลายปีนี้ลงนาม "FTA" เผย "DP WORLD" สนใจลงทุนแลนด์บริดจ์
เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีคนชูป้ายคัดค้านเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ระหว่างที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปปราศรัยหาเสียงที่จังหวัดศรีสะเกษว่า เราไม่ได้เปิดบ่อนเสรี แต่เป็นการสร้างที่ท่องเที่ยวใหม่ด้วย Man-made ซึ่งกาสิโนเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ในเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ทั้งหมด
"เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวเพื่อทำให้ประเทศไทยเกิดรายได้ใหม่ๆ เพิ่มเติม เพราะรายได้เก่าไม่เพียงพอทำให้จีดีพีของเราโต รวมถึงจะทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ และการประกอบอาชีพใหม่ นี่คือสิ่งสำคัญ ซึ่งการที่ว่าจะไม่เอาสิ่งนั้นสิ่งนี้ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ว่าสิ่งที่ประชาชนเข้าใจนั้นรัฐบาลตอบว่าอย่างไร เราต้องช่วยๆ กันอธิบาย"
ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะทำประชามติ เพราะหลายพรรคการเมืองก็เห็นด้วยว่าต้องทำประชามติรับฟังความคิดเห็นของประชาชน นายกฯ ตอบว่า การรับฟังความคิดเห็นก็เป็นเรื่องสำคัญ ก็ไม่แปลกที่จะต้องมีการรับฟังความคิดเห็น
น.ส.แพทองธารยังให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปร่วมประชุม World Economic Forum ปี 2025 (WEF 2025) ที่เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ว่าผลงานที่ชัดเจนคือการลงนามความตกลงการค้าเสรีระหว่างประเทศ (EFTA) (TH-EFTA FTA) แม้ยังไม่ครบทั้งสหภาพยุโรป แต่มีแผนว่าภายในปีนี้ไม่เกินปลายปีเราจะลงนามให้ครบทั้งสหภาพยุโรปให้ได้ เพื่อเปิดเส้นทางการค้าของประเทศไทย ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และเป็นความสำเร็จของประเทศ และการพูดคุยกับภาคเอกชน มีการสอบถามเรื่องอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เซมิคอนดักเตอร์ รวมไปถึงเรื่องพลังงานสีเขียว หากเข้ามาลงทุนในไทยแล้วจะสามารถมีพลังงานที่เพียงพอหรือไม่ ซึ่งไทยมีความพร้อม
เมื่อถามว่า การพูดคุยกับบริษัทดูไบพอร์ตเวิลด์ (DP WORLD) ที่ระบุว่าเดินหน้าศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์อยู่นั้น มีความคืบหน้าอย่างไร นายกฯ ตอบว่า เรื่องนี้เป็นการต่อยอดจากนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งบริษัท DP WORLD ให้ความสนใจศึกษาโครงการและพร้อมสำหรับการลงทุน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง ตนเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ก็จะค่อยๆ อธิบายเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน
ซักว่าบริษัท DP WORLD จะเป็นบริษัทเอกชนรายหลักของโครงการนี้หรือไม่ น.ส.แพทองธารเผยว่า ความจริงแล้วโครงการแลนด์บริดจ์มีบริษัทเอกชนหลายรายสนใจ แต่ขณะนี้บริษัท DP WORLD จะเป็นบริษัทหลักที่เราได้คุยกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มั่นใจโอกาสทองของไทย ต่างชาติเชื่อเสถียรภาพรบ.
"อนุทิน” มั่นใจเป็นโอกาสทองของประเทศไทย ต่างชาติเชื่อมั่นเสถียรภาพหลังเห็นผลเลือกตั้ง
สดุดีผอ.ศศิพัชร ปูนบำเหน็จ7ขั้น ศธ.เข้มงวดรปภ.
"สมเด็จพระสังฆราช" ทรงสดุดี "ผอ.ศศิพัชร" กล้าหาญเสียสละ ประทานปัจจัย-ผ้าไตร-ไม้จันทน์ "ศธ." ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น
ไฟเขียวเสริมรั้วชายแดน ทภ.1เตือนทหารเขมรป่วน
"อนุทิน" ไฟเขียวกองทัพเสริมแนวรั้วชายแดน-อาวุธเพิ่มความแข็งแกร่ง
เลือกตั้งใหม่3หน่วย ชลบุรีไม่มีหลักฐาน
ดับฝันด้อมส้ม! มติ กกต.ไม่นับคะแนนใหม่เขต 1 ชลบุรี ชี้ไร้หลักฐานความผิดพลาดนับคะแนน
เดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล เจรจา‘พท.-กธ.-ปชป.’/3พรรคเล็กหนุน‘อนุทิน’สั่งห้ามมีมุ้ง
นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือขอพร "ให้คนไทยมีความสุข ร่ำรวย สามัคคี ให้ประเทศไทยเป็นที่ยำเกรง
‘ครม.หนู2’หล่อขึ้น อนุทินอุบนั่งควบกลาโหม/ปชน.จ่อโละยกชุดดัน‘ไอติม’
"อนุทิน" ยันหน้าตา ครม.ใหม่ดีกว่าเดิม อุบควบเก้าอี้กลาโหม ชี้สูตรจัดตั้งรัฐบาลรอ กกต.รับรองครบถ้วนก่อน

