
คลังนัดแบงก์ชาติ 16-17 เม.ย.นี้ หารืออย่างเป็นทางการ ประเมินผลกระทบนโยบาย "ทรัมป์" พร้อมกางมาตรการรับมือทุกมิติ บริหารเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี 68
เมื่อวันที่ 15 เมษายน นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 16-17 เมษายนนี้ กระทรวงการคลังเตรียมเชิญผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าหารือร่วมกันอย่างเป็นทางการ เพื่อประเมินผลกระทบจากนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในหลายมิติ
นายพิชัยกล่าวว่า การหารือครั้งนี้จะเน้นไปที่แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะท่าทีของรัฐบาลสหรัฐ ภายใต้ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งมีแนวโน้มดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้าและเรียกคืนทุนกลับสหรัฐมากขึ้น ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะหารือ ธปท. เพื่อให้ประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อค่าเงินบาท เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ตลาดเงิน และตลาดทุนของไทย
นอกจากนี้ จะมีการหารือถึงมาตรการที่ ธปท.สามารถดำเนินการเพื่อผ่อนคลายข้อจำกัดให้กับระบบธนาคารพาณิชย์ และช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการส่งออกที่อาจได้รับผลกระทบจากความผันผวนของนโยบายภาษี ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยน โดยอาจรวมถึงการพิจารณามาตรการผ่อนคลายทางการเงิน (monetary easing) และการดูแลสภาพคล่องในตลาดอย่างใกล้ชิด
รองนายกฯ และ รมว.การคลังกล่าวด้วยว่า กระทรวงการคลังยังเตรียมหารือถึงผลกระทบจากการที่ไทยถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ว่าในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยโลกมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลง ไทยควรบริหารจัดการพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์สหรัฐอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบต่อความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว
"การหารือร่วมกับ ธปท.ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อให้หน่วยงานด้านเศรษฐกิจของไทยเตรียมพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนในเวทีเศรษฐกิจโลก และวางแนวทางเชิงรุกสำหรับการบริหารเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังต่อไป" นายพิชัยระบุ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 16 เม.ย. เวลา 10.00 น. นายพิชัยมีนัดหารือกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ณ ห้องประชุมชั้น 20 อาคาร 150 ปี กระทรวงการคลัง ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเพื่อเตรียมความพร้อมและปลดล็อกเรื่องก๊าซธรรมชาติ (LNG) ก่อนนายพิชัยนำทีมไทยแลนด์เดินทางไปเจรจาเรื่องภาษีและนโยบายการค้าที่สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 17-20 เม.ย.2568.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พสกนิกรซาบซึ้ง ‘พระพันปีหลวง’ ทรงให้ไร้ข้อแม้!
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
จับตาสว.เคาะ2ป.ป.ช. ผุดกมธ.คุ้ยชีวิต2กกต.
จับตาสภาสูงโหวต 2 ป.ป.ช.ใหม่พุธนี้ วัดใจ สว.สีน้ำเงินให้ผ่านหรือตีตกสองบิ๊กตุลาการ
คนกรุงเทพฯเอือม‘พท.’ ปชน.แชมป์โพลต่อเนื่อง
คนกรุงเอือมเพื่อไทยชัดเจน นิด้าโพลเผย “จุลพันธ์” ติดโผนายกฯ อันดับ 5
เพื่อไทยโวปักธง‘สุพรรณบุรี’
"ยศชนัน" นำทัพเพื่อไทยประเดิมหาเสียง "อยุธยา-สุพรรณฯ" ประกาศปักธงไม่สนบ้านใหญ่
ลั่น‘ไทย’เชื่อตัวเอง อนุทินกร้าวไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม/นย.เสียขารายที่8
“อนุทิน” ลั่นยังไม่ให้ประเทศไหนเข้ามาเป็นคนกลางเจรจา เป็นเรื่องระหว่างไทยกับกัมพูชาโดยตรง ไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม
ยึดเนิน350ได้แล้ว! ร่าง2ทหารกล้ากลับมาตุภูมิ/ส่งสัญญาณเตือนชนชั้นนำเขมร
ข่าวดี! ทหารไทยควบคุมเนิน 350 ได้แล้ว อยู่ระหว่างการสถาปนาความมั่นคง นำร่าง 2 วีรบุรุษกลับมาตุภูมิ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ ตรวจพบการปะทะเป็นระยะ

