
สิ้นสุดภารกิจค้นหาผู้สูญหายอาคาร สตง.ถล่ม รองผู้ว่าฯ กทม.ส่ง K-9 พร้อมเจ้าหน้าที่ทวนพื้นที่อีกครั้งก่อนส่งคืน สตง. เผยมีสูญหายอีก 7 ร่าง อยู่ระหว่างการตรวจอัตลักษณ์บุคคล พร้อมปิดศูนย์ 15 พ.ค.นี้ ด้าน "สมาชิกสภาวิศวกร" ทำหนังสือจี้นายกสภาฯ และ กก.จรรยาบรรณกล่าวโทษวิศวกรผู้เกี่ยวข้องตึก สตง.ถล่ม เหตุทำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพวิศวกรรมเป็นที่ประจักษ์
เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า วันนี้เรายุติเรื่องการค้นหาเพราะเปิดพื้นที่หมดแล้ว แต่เครื่องจักรข้างในยังอยู่ เพราะยังเหลือซากเศษปูนวัสดุที่เหลืออยู่ ทั้งหมดจะมีการขนย้ายออกให้หมด ส่วนเครื่องจักรก็ต้องประสานแผนเพราะการค้นหายุติลงแล้ว โดยโซน A ออกหมดเวลา 17.00 น. และ 05.00 น. K-9 จะลงตรวจทั้งหมดอีกรอบเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเศษชิ้นส่วนใดๆ เหลืออยู่ และทำให้เราสามารถปิดได้ หลังจากที่ทยอยถอนกำลังทั้งเครื่องจักร ตู้คอนเทนเนอร์ โดยเมื่อวานนี้จากที่ทวนการค้นหาที่กองดิน เราพบชิ้นส่วน 5 ชิ้น ทำให้จะมีการทวนอีก 2 รอบ และในช่วงเช้าของวันที่ 13 พ.ค.จะมีการตักบาตรพระสงฆ์เวลา 07.00 น.
ทั้งนี้ ตัวเลขผู้สูญหาย 89 ราย จากจำนวนตอนแรก 109 ราย เป็นผู้ที่ช่วยเหลือรอดชีวิตตั้งแต่วันแรก 9 ราย เป็นแรงงานรายวันที่ไม่ได้มาทำงานในวันนั้น 4 ราย ทำให้เหลือผู้สูญหาย 96 ราย โดยนิติเวชระบุร่างแล้ว 89 ร่าง เหลืออีก 7 ร่างที่ยังติดตามสูญหาย โดยมีชิ้นส่วนร่างกาย 296 ชิ้นที่อยู่ที่นิติเวช ซึ่งก็ต้องรอต่อไปในการตรวจและระบุอัตลักษณ์ และเดี๋ยวจะมีการอัปเดตเวลาในการทำงานต่อไป
ส่วนการลงพื้นที่อีกครั้งจะเป็นเวลา 17.00 น. โดยจะพาสื่อมวลชนเข้าไปด้วย และในวันที่ 13 พ.ค.อีกครั้งเวลา 05.00 น. ซึ่งเป็นการนำ K-9 และเจ้าหน้าที่เดินเข้าไป ส่วนกองปูนเราพยายามทอนส่วนสูงลง ให้เหลือประมาณ 6 เมตร และทำการส่งมอบเพราะวัสดุเหล่านี้ก็ยังเป็นหลักฐาน ต้องส่งอย่างระมัดระวัง และยังคงกล้อง CCTV ไว้จากการประสานเบื้องต้น แต่รายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้งจะมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันพรุ่งนี้ (13 พ.ค.) ช่วง 11.00 น.
รศ.ทวิดากล่าวว่า ตอนนี้ศูนย์พักคอยยังเหลืออยู่ 15-16 คน โดยเราจะปิดวันที่ 15 พ.ค.นี้ จึงได้มีการพูดคุยแล้ว โดยต้องประสานกับมูลนิธิต่างๆ ด้วย และวิธีการตามญาติก็ให้รอทางนิติเวชได้เลย ซึ่งบางชิ้นส่วนมีขนาดเล็ก ทำให้ไม่สามารถตรวจเจอได้ สำหรับการเยียวยาหรือช่วยเหลือนั้นก็มีจัดการในส่วนนี้หมดแล้ว ทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ก็เป็นไปตามระบบ อาจจะช้าบ้างแต่เราพยายามเร่งทำ ส่วนหากมีคำถามอื่นๆ สามารถไปแจ้งสำนักงานเขตได้
ด้านนายธํารงค์ สมพฤกษ์ สามัญสมาชิกสภาวิศวกร เลขที่ 10238 ได้ทำหนังสือลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2568 เรียนนายกสภาวิศวกร ประธานกรรมการจรรยาบรรณสภาวิศวกร เรื่องให้กรรมการสภาวิศวกรพิจารณาดําเนินการ "กล่าวโทษ" วิศวกรผู้ทําผิดจรรยาบรรณกรณีอาคาร สตง.ถล่ม โดยอ้างถึงการแถลงข่าวเรื่อง “กรณีอาคาร สตง. ถล่ม กับบทบาทของสภาวิศวกร" ผ่านเฟซบุ๊ก : สภาวิศวกร เมื่อวันที่ 9 พ.ค. เวลา 16.00 น.
เนื้อความในหนังสือระบุว่า ..จากที่อ้างถึงการแถลงข่าวของสภาวิศวกร โดย ผศ. ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกสภาวิศวกร, รศ. ดร.ขวัญชัย ลีเผ่าพันธุ์ อุปนายกสภาวิศวกร คนที่ 2, รศ. ดร.การุญ จันทรางศุ ประธานกรรมการจรรยาบรรณ และนายประสงค์ นรจิตร์ ประธานอนุกรรมการกฎหมาย ต่อกรณีอาคาร สตง.ถล่ม จนมีผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจํานวนมากนั้น
ในฐานะสมาชิกสภาวิศวกร ขอแสดงความห่วงใยและใคร่ขอเสนอแนะให้นายกสภาวิศวกร และกรรมการจรรยาบรรณสภาวิศวกร ซึ่งเป็นผู้มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายวิศวกร ได้ศึกษารายละเอียดของบทบัญญัติใน พ.ร.บ.วิศวกร 2542 ให้เข้าใจเจตนารมณ์และเหตุผลในท้ายประกาศใช้ พ.ร.บ.วิศวกร 2542 คือการประกอบวิชาชีพวิศวกรรมอาจส่งผลต่อชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของประชาชนได้มาก จึงต้องมีการควบคุมเพื่อกลั่นกรองความรู้ความสามารถของผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรม และเพื่อติดตามดูแลการประกอบวิชาชีพให้ใกล้ชิดกว่าที่เป็นมาแต่เดิม รวมถึงบทบาท อํานาจหน้าที่ของสภาวิศวกรให้ชัดเจน เพื่อมิให้ประชาชนเกิดความสับสนในอํานาจหน้าที่ของสภาวิศวกร อันจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ความศรัทธาของประชาชนต่อสภาวิศวกรและวิศวกรทั่วประเทศ
กรณีอาคาร สตง.ถล่มจนทรัพย์สินเสียหายและมีผู้เสียชีวิตมากมายนั้น เป็นความผิดของการประกอบวิชาชีพวิศวกรรมที่ประจักษ์แก่สายตาสาธารณชน ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายวิศวกร สมควรที่นายกสภาวิศวกร และกรรมการจรรยาบรรณสภาวิศวกร จะต้องดําเนินการตามมาตรา 51 วรรค 2 คือการดําเนินการไต่สวนคดีจรรยาบรรณ โดยไม่จําเป็นต้องรอให้มีผู้ร้องเรียนก่อน ซึ่งเป็นไปตามตามบทบัญญัติแห่ง พ.ร.บ.วิศวกร 2542 มาตรา 33 (2) และมาตรา 51 วรรค 2 ที่บัญญัติว่า
-มาตรา 33 (2) ให้คณะกรรมการสภาวิศวกรมีอํานาจหน้าที่สอดส่องดูแลและดําเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทําการฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้
-มาตรา 51 วรรค 2 กรรมการหรือบุคคลอื่น “มีสิทธิกล่าวโทษ” ผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมว่าผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม โดยแจ้งเรื่องต่อสภาวิศวกร
ดังนั้น “กรรมการ” ตาม พ.ร.บ.วิศวกร 2542 หมายถึง “กรรมการสภาวิศวกร” จะต้องดําเนินการ “กล่าวโทษ” การทําผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพวิศวกรรม ควบคุมกับวิศวกรผู้มีรายชื่อรับผิดชอบงานก่อสร้างอาคาร สตง. ที่ถล่มจนทําให้มีผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตจํานวนมากตามปรากฏเป็นข่าวทางสื่อ โดยแจ้งเรื่องต่อสภาวิศวกรเพื่อดําเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ.เดือดจัด ซัด‘เฮงรัตนา’ จอมลวงโลก
โฆษก ทบ.จี้นานาชาติจับตา “เฮง รัตนา” ผอ. CMAC กัมพูชา เผยแพร่ข้อมูลเท็จ บ่อนทำลายความไว้วางใจและสันติภาพในภูมิภาค ใช้จินตนาการปั้นแต่งเรื่องราวเพื่อหลอกลวงสังคมโลก
‘ราชินี’แรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่
ในหลวงพระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 37 พระราชินีทรงแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการแข่งขัน
‘อนุทิน’ล่องลงใต้ ขออภัยผมผิดเอง
"อนุทิน" นำคณะ ครม.ลงใต้อีกรอบ เตรียมตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติส่วนหน้า ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12
พท.ขึงขังซักฟอก อ้างเหตุเพราะมีคนตายปากกล้าขาสั่นท้าไม่กลัวยุบสภา
พรรคเพื่อไทยจะเอาทุกอย่าง ซักฟอกดิสเครดิตรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง บีบพรรคส้มตัดสินใจ เชื่อ "อนุทิน" ไม่ยุบสภา ไม่กระทบรัฐธรรมนูญ "สรวงศ์" ลั่น
รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน
ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
นายกฯยังห่วงหาดใหญ่ ประเดิมพ.ย.เว้น‘ค่าไฟ’
"อนุทิน" รับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน นำประชาชนกลับบ้านแล้ว 90% “เท้ง” แซะบอร์ดมีไว้แค่ให้พาดหัว

