กต.ออกแถลงการณ์เรียกร้องอิสราเอล-อิหร่านยุติใช้ความรุนแรง "ภูมิธรรม" ยันกองทัพเตรียมเครื่องบิน-เส้นทางลำเลียงอพยพคนไทยไว้แล้ว “ขุนคลัง”ยันปริมาณน้ำมันไทยยังไม่ขาดแคลน หากราคาขยับเร็วพร้อมงัดมาตรการภาษี-กลไกกองทุนน้ำมันเข้าอุ้ม "พีระพันธุ์” เรียกประชุมด่วน เตรียมมาตรการรองรับทุกสถานการณ์ พร้อมดูแล ปชช.ลดผลกระทบ
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน สืบเนื่องจากสงครามระหว่างประเทศอิสราเอลกับประเทศอิหร่าน ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. สหรัฐเมริกาได้โจมตีโรงงานเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์อิสฟาฮาน ในอิหร่านตอนกลาง ขณะที่อิหร่านขู่โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางเพื่อเป็นการตอบโต้ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดขึ้น
ด้านกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เผยแพร่แถลงการณ์มีใจความว่า "ประเทศไทยห่วงกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการขยายตัวของความขัดแย้งและการโจมตีที่ยกระดับโดยฝ่ายต่างๆ ซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคและเสี่ยงที่จะยกระดับเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเป็นอันตรายและส่งผลกระทบต่อประชาชนพลเรือนจำนวนมาก ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรงโดยทันที โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี สอดคล้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ กฎบัตรสหประชาชาติ และกฎหมายมนุษยธรรม และเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียเพิ่มเติม"
ทั้งนี้ เพจ Royal Thai Embassy, Tel Aviv (ทุกเรื่องเมืองยิว) แจ้งว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟจะปิดทำการ เนื่องด้วยสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในอิสราเอลขณะนี้ และตามมาตรการของทางการอิสราเอลจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง หากคนไทยมีกรณีเร่งด่วนฉุกเฉินหรือประสงค์จะขอความช่วยเหลือ โปรดติดต่อหมายเลขสายด่วนสำหรับคนไทย ฝ่ายกงสุล 054-636-8150, 050-367-3195 ฝ่ายแรงงาน 054-469-3476, 050-220-2156 ด้วยความห่วงใย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความพร้อมของกองทัพในการอพยพคนไทยในสงครามตะวันออกกลางว่า เราเตรียมความพร้อมไว้นานมากแล้ว พร้อมทั้งหมดแล้ว รู้เส้นทางลำเลียงทั้งหมด รวมถึงระยะเวลาที่จะต้องใช้ พร้อมมีการประเมินสถานที่ในพื้นที่ หากสถานการณ์เป็นอย่างไรจะต้องดำเนินการขนาดไหน แต่สิ่งสำคัญคือคนของเราที่อยู่ในประเทศต่างๆ ไม่ได้อยู่แบบนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ไปทำงาน และมีต้นทุนที่เขาต้องจ่าย อย่างในประเทศอิหร่านมีประมาณ 300 คน ที่มีความลำบากเพราะเส้นทางลำเลียงใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง แต่มีการดูเส้นทางและประสานไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนในประเทศอิสราเอลมีประมาณ 3-4 หมื่นคน แต่เส้นทางในการลำเลียงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
"วันนี้หากถามผู้ที่เป็นแรงงานอยู่ในประเทศต่างๆ ว่าเขาอยากกลับหรือไม่นั้น คงไม่อยากกลับ หรือแม้แต่บังคับกลับก็ยังไม่อยากกลับ เราได้บอกเขาถึงสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร ขอย้ำได้เตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว เช่นการนัดหมายเมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรง เมื่อเขาเห็นคงพร้อมที่จะเดินทางกลับ และเราพร้อมที่จะปฏิบัติการอยู่แล้วร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึงเครื่องบินก็เตรียมพร้อมไว้แล้วร้อยเปอร์เซ็นต์ในทุกวัน ดังนั้นหากมีเหตุการณ์ที่รุนแรงและต้องมีการอพยพเราจะดำเนินการทันที"
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า หากจะต้องอพยพคนจากอิหร่านจะต้องมีการใช้เงินมากถึง 1 หมื่นเหรียญสหรัฐฯ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เราไม่ต้องไปรอเขาเรียกเงิน ย้ำว่า เราเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง กล่าวถึงสถานการณ์การสู้รบในแถวตะวันออกกลาง ซึ่งส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจว่า ได้มีการติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องราคาพลังงานและสถานการณ์เงินทุนเคลื่อนย้าย หากสถานการณ์ความรุนแรงยืดเยื้อต่อไป ก็อาจจะเป็นผลให้ราคาพลังงานในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้ว่าตามข้อเท็จจริงแล้วซัพพลายพลังงานโลกจะไม่ได้ขาดก็ตาม และได้มีการหารือร่วมกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) รวมถึงบริษัทผู้ค้าน้ำมันขนาดใหญ่ โดยได้มอบโจทย์สำคัญให้ไปเร่งพิจารณาว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงมากขึ้นทั้งที่ตะวันออกกลางหรือกับประเทศเพื่อนบ้าน สถานการณ์พลังงานของไทยจะเป็นอย่างไร จะต้องไม่มองแค่ผลกระทบกับเศรษฐกิจเท่านั้น แต่จะต้องมาดูและติดตามว่าจะมีมาตรการ แนวทางหรือแผนการรับมืออย่างไร ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ใด ๆ ก็ตาม นอกจากนี้ยังได้มีการหารือถึงสถานการณ์การสำรองน้ำมันของประเทศด้วย
“ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณความตึงเครียดที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อไทย แต่เพื่อเป็นการรับมือหากสถานการณ์ยืดเยื้อรุนแรง รัฐบาลได้หารือกับผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ ธนาคารและภาคเอกชน เพื่อเตรียมพร้อมรับมืออย่างรอบด้าน ยืนยันว่าขณะนี้ปริมาณน้ำมันในไทยไม่ได้มีปัญหาขาดแคลน แต่หากมีปัญหาราคาพลังงาน เรายังมีเครื่องมือในการบริหารราคา เช่นการใช้กองทุนน้ำมัน หรือแม้แต่การปรับภาษีน้ำมัน ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างเรายังสามารถจัดการได้อยู่ ขณะเดียวกันยังได้สั่งให้ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่นำแผนการจัดการสต๊อกน้ำมันมารายงาน พร้อมเตรียมแผนสำรองการส่งออก หากเกิดการหยุดชะงักทางการค้า” นายพิชัยกล่าวและว่า นอกจากนี้รัฐบาลยังเตรียมออกมาตรการเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการรายย่อย (เอสเอ็มอี)
ส่วนนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ได้เชิญผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินด้านพลังงาน จากสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลและอิหร่านที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น จนรัฐสภาอิหร่านมีมติให้ปิดช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นเส้นทางในการขนส่งน้ำมันระหว่างประเทศที่สำคัญของโลก หรือประมาณ 20% ของปริมาณความต้องการน้ำมันของโลกต่อวัน ซึ่งอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรง และอาจส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เนื่องจากไทยนำเข้าน้ำมันดิบประมาณ 90% โดยประมาณ 59% เป็นการนำเข้าจากตะวันออกกลาง ซึ่งต้องขนส่งทางเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
นายพีระพันธุ์เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้เตรียมวางแผนในแนวทางต่างๆ เพื่อลดผลกระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศ หากสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับอิหร่านมีความรุนแรงมากขึ้น และหากระยะเวลาในการปิดช่องแคบฮอร์มุซมีความยืดเยื้อ โดยได้พิจารณาหามาตรการจัดเตรียมปริมาณน้ำมันสำรองภายในประเทศ รวมทั้งมาตรการช่วยเหลือด้านราคาน้ำมันขายปลีกภายในประเทศผ่านกลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง
"ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขอให้มั่นใจว่ากระทรวงพลังงานจะดำเนินทุกมาตรการเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาและปริมาณสำรองน้ำมัน และขอให้ประชาชนใช้พลังงานอย่างประหยัดเพื่อลดการนำเข้า ในการเตรียมพร้อมรับมือด้านราคาน้ำมันนั้น ส่วนหนึ่งจะใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมารักษาเสถียรภาพด้านราคา รวมทั้งอาจจะขอความร่วมมือกับกระทรวงการคลัง ในการลดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต หากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงพุ่งสูงขึ้น ส่วนในด้านปริมาณสำรอง จะดำเนินการจัดหาน้ำมันดิบจากแหล่งอื่นในภูมิภาคทดแทน และอาจเพิ่มปริมาณสำรองมากขึ้น" รมว.พลังงานกล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดสภา10ธค. แก้รธน.วาระ2 แนะโหวตต้นมค.
"ปธ.วันนอร์” นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้ รธน.วาระสอง
ปลุกชรบ.ชายแดนพร้อมรุกรบ
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121,089,300 บาท
หนูโต้ไม่ให้สัญชาติเบนสมิธเหตุพ้นมท.1
วงแตก! “อนุทิน” รับรู้จัก “เบน สมิธ” แต่ไม่สนิท ไม่มีธุรกิจร่วมกัน
จ่ายศพละ2ล.อีก8จว. ขยายเยียวยานํ้าท่วมใต้ ตั้ง5อนุครบวงจรใช้ทุกที่
นายกฯ ประเดิมนั่งหัวโต๊ะถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย ตั้ง 5 อนุกรรมการแก้ครบวงจร พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา
แบบพระเมรุมาศเสร็จม.ค. สานพระราชปณิธานผ้าไทย
"อธิบดีกรมศิลป์" เผยแบบก่อสร้างพระเมรุมาศ “พระพันปีหลวง” แล้วเสร็จ ม.ค.69
หนูคาดเบลต์กั๊กยุบสภา12ธ.ค.
"อนุทิน" ส่งสัญญาณ 12 ธ.ค. คาดเข็มขัดนิรภัย ปัดญาติดีเพื่อไทยหลีกทางยื่นซักฟอก บอกทำงานทุกวันไม่ได้คุย ขีดเส้นอยู่ไม่เกิน 31 ม.ค.


