
“อนุทิน” ยันไม่ได้มาเพื่อชำระความคับแค้น เล็ง ครม.สัญจรอีสานใต้ ดูปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ลั่นไว้ใจได้แต่งตั้งโยกย้ายไม่เหมือนคนก่อน ไม่มีเวลาไปแกล้งคนมีแต่ช่วยคน คนละครึ่งงบฯ พร้อม รอแค่ขุนคลังพร้อม เพื่อไทยผลิตวาทกรรม 4 เดือนยุบสภา หรือจะเป็น 4 เดือนยุบคดี 4 นโยบายรัฐบาลอนุทิน หรือจะเป็น 4 ข้อหายนะ?
เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รับประทานอาหารร่วมกับรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, นายทรงศักดิ์ ทองศรี และนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รมช.มหาดไทย พร้อมด้วยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และผู้บริหาร ข้าราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทย ที่ร้านกรุงเก่า “เตี๋ยวเรือ” จ.พระนครศรีอยุธยา
นอกจากนี้ น.ส.รินทร์ลิตา อดิษะ และนายกิตติพงศ์ อดิษะ บุตรธิดาของนายสำเริง อดิษะ หรือประธานดิ่ง นายกสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม จ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำรูปภาพของนายอนุทิน สวมชุดเสนามาตย์ ในท่านั่งและยืน ให้นายอนุทินลงชื่อ และระบุข้อความเป็นที่ระลึก จำนวน 2 รูป ว่า “ขอมอบให้เป็นที่ระลึกถึงความเป็นเพื่อนแท้ ระหว่างผมและท่านประธานดิ่ง" และ “ขอมอบภาพนี้ให้ท่านประธานดิ่ง ด้วยความรักดุจพี่ชายแท้ๆ” ก่อนเดินทางกลับ
นายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้กำหนดให้แถลงนโยบายรัฐบาลระหว่างวันที่ 29-30 ก.ย. หลังจากนั้นก็จะไปประชุม ครม.ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งก็ต้องไปประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ไม่อย่างนั้นก็ต้องขนสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ไปทั้งหมด สู้กลับมาประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลให้เรียบร้อย เขาจะได้ดำเนินการเข้าระบบให้เรียบร้อย ไม่ต้องขนย้ายไปให้เสียเวลาอีก
ผู้สื่อข่าวถามว่า โครงการคนละครึ่งจะเข้าที่ประชุม ครม.ในวาระแรกเลยหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ทันทีที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลังพร้อม ก็จะดำเนินการทันที ส่วนงบประมาณที่จะนำมาใช้นั้น ไม่ว่าจะมาจากก้อนไหนก็ตาม เรามีพร้อมไว้อยู่แล้ว
เมื่อถามว่า การประชุม ครม.จะมีการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการด้วยหรือไม่ เพราะมีคนกำลังจับตาอยู่ นายอนุทินถามกลับว่า ทำไมต้องจับตาเฉพาะ ครม.ชุดนี้ ก็เห็นทุกสัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่ตนอยู่ในรัฐบาล จนออกมาจากรัฐบาล จนกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ ก็เห็นมีการแต่งตั้งโยกย้ายอยู่ตลอดเวลา ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ทำไมต้องมีปัญหาที่รัฐบาลนี้
“ถ้าผมจะทำ ทำไมถึงจะต้องมีปัญหา ถ้าทำทุกอย่างก็ต้องทำด้วยความเหมาะสมกับสถานการณ์และภารกิจงาน ไม่มีทำเพื่อตอบสนองใคร ไม่มีทำเพื่อชำระความคับแค้นใจ ไม่มีแน่นอน ขอให้ไว้ใจได้เลย” นายอนุทินกล่าว
ไม่มีเวลาไปแกล้งคน
ซักว่า ด้วยมีเวลาที่น้อยแค่ 4 เดือน จำเป็นต้องเอาข้าราชการที่สามารถตอบสนองนโยบายรัฐบาลมาทำงานใช่หรือไม่ นายอนุทินเผยว่า ข้าราชการทุกคนก็สนองนโยบายรัฐบาลหมด ใครเป็นรัฐบาลเขาก็ต้องสนอง อย่าสนองแบบไปแกล้งคนอื่น ที่ผ่านมานอกจากสนองแล้วยังกลั่นแกล้งด้วย อันนี้ไม่ดี แต่รัฐบาลนี้ไม่มีเวลาไปแกล้งคน มีแต่เวลาไปช่วยคน
ถามว่า ในส่วนของบิ๊กมหาดไทยจะต้องมีการปรับอะไรไหม นายกฯ กล่าวว่า คิดไปเรื่อยๆ ยังมีเวลาอยู่ ไม่คิดหุนหันพลันแล่นเหมือนรัฐบาลคนก่อนหน้านี้
ซักอีกว่า 120 วัน รัฐบาลเริ่มนับจากวันไหน วันแรกของการแถลงนโยบาย หรือวันที่ 1 ต.ค. นายกฯ ตอบว่า ถ้าง่ายๆ คือวันที่ 1 ต.ค. โดยหลังจากวันที่ 30 ก.ย. หลังอภิปรายเสร็จ ห่างกันไม่ถึง 1-2 วันหรอก เอายังไงว่ามาเถอะ
ผู้สื่อข่าวถามว่า 4 เดือนนี้จะมีการประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ว่าจะมีสักครั้งหนึ่ง จะไปดูในเขตปัญหาไทย-กัมพูชา ในแถบอีสานใต้ เดี๋ยวดูจังหวัดที่เหมาะสม ไม่ไปทำให้ข้าราชการและประชาชนลำบาก ส่วนจะเป็นช่วงไหนนั้น รอไปคิดดูอีกที
ด้านนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอนุทินลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และได้เรียกนายทวีวงศ์ โตทวิวงศ์ หรือ สส.เต้ สส.พระนครศรีอยุธยา พรรคประชาชน ขึ้นบนเวทีว่า ต้องบอกว่านายทวิวงศ์เป็น สส.ที่ติดตามน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชุดไหน เวลาลงพื้นที่นายทวิวงศ์ก็ไปพูดคุยทำความเข้าใจอยู่แล้วเพื่อเสนอทางออกให้ฝ่ายบริหาร ฉะนั้นเวทีนี้ที่นายทวิวงศ์เข้าไปในเวทีที่นายอนุทินไปนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะทำเป็นปกติอยู่แล้ว
“แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นการแสดงออกของคุณอนุทินบนเวที ผมอยากจะให้วางตัวหรือแสดงออกอย่างเหมาะสม อย่าลืมว่าสิ่งที่พรรคประชาชนตัดสินใจโหวตให้กับคุณอนุทิน เราไม่ได้โหวตเพื่อที่จะไปร่วมรัฐบาล เราโหวตเพื่อให้เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย โดยที่เรายังคงทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านตรวจสอบคุณอนุทิน ฉะนั้นคำพูดที่มีการพูดว่า เลือก สส.เต้ แล้วให้ไปเลือกหนู อาจจะเป็นคำพูดที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่นัก อยากให้นายกรัฐมนตรีระมัดระวังมากยิ่งขึ้น และไม่อยากให้ใช้เวทีที่ไปพบปะพี่น้องประชาชนเป็นเวทีที่ต้องอาศัยช่วงชิงในเรื่องจังหวะของการเมือง อยากให้เอาปัญหาของประชาชนไปที่ตั้ง”
เป็น 4 เดือนยุบคดี 4 นโยบายรัฐบาลอนุทิน
เมื่อถามว่า มั่นใจว่าเสียงในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยายังแน่นปึ้กหรือไม่ นายณัฐพงษ์ยืนยันว่า ก็ยังคงมั่นใจอยู่ ตนก็ได้ลงพื้นที่กับนายทวิวงศ์ติดตามเรื่องปัญหาน้ำท่วม มั่นใจว่าการทำงานของนายทวิวงศ์จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน เมื่อถามย้ำว่า จะไม่มีการย้ายไปที่ไหนใช่หรือไม่ นายณัฐพงกล่าวว่า ไม่มีอยู่แล้ว ไม่มีแน่นอน สำหรับ สส.เต้มั่นใจกรีดเลือดออกมาก็เป็นสีส้ม และ สส.คนอื่นในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ก็ไม่ย้าย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความระบุว่า 4 เดือนยุบสภา หรือจะเป็น 4 เดือนยุบคดี 4 นโยบายรัฐบาลอนุทิน หรือจะเป็น 4 ข้อหายนะ? ขาดโอกาส ขาดคนมีฝีมือ ขาดความโปร่งใส ขาดอนาคตประชาธิปไตย รัฐบาลชุดนี้จะพาคนไทยเดินไปทิศทางไหน? 29-30 ก.ย. ร่วมจับตาแถลงนโยบายของรัฐบาลไปด้วยกัน
นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายรัฐบาลวันแถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่า เราจะสอบถามและอภิปรายว่า 4 เดือนของรัฐบาลพรรคภูมิใจไทย นโยบายที่จะทำ แน่ใจว่าทำได้หรือ นอกจากนี้ตัวบุคคลที่คัดเข้ามาเป็นรัฐมนตรี มั่นใจว่าได้รับความเชื่อมั่น เชื่อถือจากทั้งต่างชาติและในประเทศ และจะได้รับความร่วมมือจากข้าราชการหรือ ซึ่งเรื่องหลักที่สังคมสงสัยมากว่าจะเอาอย่างไรกับเรื่องการฮั้ว สว.และเขากระโดง รวมถึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ คุณสามารถแก้ได้จริง และจริงใจที่จะทำจริงหรือไม่ใน 4 เดือน เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่จะต้องซักถามกัน
เมื่อถามว่า มีรัฐมนตรีคนไหนที่จะถูกตั้งคำถามเป็นพิเศษในการแถลงนโยบายรัฐบาลครั้งนี้ นายสุทินกล่าวว่า ให้รอติดตามในวันที่แถลงนโยบายวันที่ 29-30 ก.ย. แต่ไม่น่าจะผิดความคาดหมายไปจากสังคม เรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรีที่ยังเป็นที่เคลือบแคลง และความรู้ความสามารถที่เหมาะสมกับงานหรือไม่ของแต่ละคน
ถามว่า พรรคเพื่อไทยมีการวางขุนพลเพื่ออภิปรายนโยบายของรัฐบาลกี่คน แกนนำพรรคเพื่อไทยผู้นี้ตอบว่า มีร่วม 20 คนที่จะร่วมอภิปราย
เป็น 4 เดือนที่ดูน่าเกลียดมาก
เมื่อถามย้ำว่า เมื่อเสร็จสิ้นการแถลงนโยบายของรัฐบาล จะมีการต่อยอดไปถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจเลยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า “ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน แต่หากรัฐบาลทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงที่จะเสียหาย หรือทำในสิ่งที่สังคมวิตกอยู่ ถ้าคุณทำปั๊บเราก็เปิดปุ๊บ”
ซักว่า มองว่ารัฐบาลใหม่จะอยู่ครบ 4 เดือนหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า 4 เดือนคงพอไปได้ แต่จะไปแบบอิหลักอิเหลื่อ และจะเป็น 4 เดือนที่ประเทศเสียหายมากกว่า ที่สำคัญเราคิดว่าจิตใจเขาเป็น 4 เดือนเพื่อภารกิจพิเศษของเขาเท่านั้นเอง
ถามว่า มองว่าจะทำให้ประเทศเสียหายอย่างไรบ้างใน 4 เดือน นายสุทินกล่าวว่า ระบบนิติรัฐ ระบบประชาธิปไตย ระบบรัฐสภาจะเสียหายมาก ตนคิดว่าแน่นอนเรื่องเกี่ยวกับฮั้ว สว. เรื่องเขากระโดง เขาคงทำ ซึ่งถ้าทำจะกระทบกับนิติรัฐแน่นอน รวมถึงระบบสภาที่มีการซื้อกัน ระดม สส. ช็อป สส.เข้าพรรค จะเป็น 4 เดือนที่ดูน่าเกลียดมาก
เมื่อถามย้ำว่า มองว่าหากรัฐบาลภูมิใจไทยมายุ่งกับคดีเขากระโดงและฮั้ว สว.จะทำอย่างไร ในการเข้ามายุ่งเกี่ยวกับคดี นายสุทินกล่าวว่า เริ่มต้นก็เห็นแล้วว่ามีการตั้งคนของตัวเองมาเป็นรัฐมนตรีว่าการยุติธรรม อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ การวางคนของตัวเองเข้ามาคุมเรื่องนี้ ส่วนมีเทคนิคการทำอะไรอย่างไร เราคิดว่าเรื่องแทรกแซงก็แทรกแซงแน่ แต่เนียนหรือไม่เนียนต้องไปดูต่อไป
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมมากที่จะทำหน้าที่ในศึกอภิปรายนโยบายรัฐบาลเสียงข้างน้อย ในฐานะฝ่ายค้านแท้ในระบบรัฐสภา ไม่ใช่ฝ่ายค้ำใน MOA แบบพรรคใด จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถเชื่อได้ว่ารัฐบาลเสียงข้างน้อยจะยุบสภาในระยะเวลา 4 เดือนจริงหรือไม่ ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะยุบสภาจริงๆ เมื่อไหร่ ดังนั้นทีมอภิปรายนโยบายรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยต้องทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ เตรียมขุนพลอภิปรายพร้อมตั้งคำถาม 4 เดือนยุบสภา หรือจะเป็น 4 เดือนยุบคดี 4 นโยบายรัฐบาลอนุทิน หรือจะเป็น 4 ข้อหายนะ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รำลึกพ่อหลวงร.9 ในหลวง-พระราชินีทรงบำ เพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน
ในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพรัชกาลที่ 9 และสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เฉลิมพระนามพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมพระนราธิวาสราชนครินทร์ บดินทรเชษฐภคินี
นายกฯยังห่วงหาดใหญ่ ประเดิมพ.ย.เว้น‘ค่าไฟ’
"อนุทิน" รับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน นำประชาชนกลับบ้านแล้ว 90% “เท้ง” แซะบอร์ดมีไว้แค่ให้พาดหัว
อนุทินโวทำจริง/ปปง.จ่อฟันอีก
นายกฯ ลั่นรัฐบาลจริงจังปราบสแกมเมอร์ บอกแค่ 2 เดือนยึดอายัดทรัพย์หมื่นล้าน-เปิดชื่อเครือข่าย ถามมีใครกล้าทําหรือไม่ ตอกกลับ "เพื่อไทย" ถ้าทำงานห่วยจะให้ย้ายไปคุม
พสกนิกรทั่วไทย เข้าถวายสักการะ ‘พระพันปีหลวง’
พระราชวงศ์บำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ พสกนิกรทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ากราบพระบรมรูปในหลวง ร.9 และสักการะพระบรมศพ
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.


