ปชช.น้อมสำนึก พระพันปีหลวง ฟื้นซิ่นสันกำแพง

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ  ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวาย "สมเด็จพระพันปีหลวง" น้ำทิพย์ชโลมใจ ชาวสันกำแพงสำนึกพระมหากรุณาธิคุณฟื้นฟู "ซิ่นสันกำแพง" พสกนิกรทุกสารทิศถวายอาลัยต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 19.00 น.     สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง 

อนึ่ง เวลา 06.50 น. พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จไปในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์    พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรมที่สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ จากวัดประยุรวงศาวาส และวัดระฆังโฆสิตาราม จำนวน 8 รูป จากนั้นเวลา 11.00 น. และ 17.00 น. พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี เป็นประธานบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

โอกาสนี้ มีสมาชิกราชสกุล อาทิ ราชสกุลกมลาศน์, ราชสกุลเกษมศรี, ราชสกุลศรีธวัช,  ราชสกุลทองแถม, ราชสกุลชุมพล, ราชสกุลเทวกุล,  ราชสกุลสวัสดิกุล, ราชสกุลจันทรทัต, ราชสกุลชยางกูร, ราชสกุลวรวรรณ, ราชสกุลดิศกุล, ราชสกุลโสณกุล, ราชสกุลสวัสดิวัตน์, ราชสกุลไชยันต์,  ราชสกุลภาณุมาศ, ราชสกุลหัสดินทร ร่วมในการพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ

วันเดียวกัน สำนักพระราชวังรับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ  พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง  ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่สํานักพระราชวัง จิตอาสา 904 และเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อย รวมถึงคอยให้คำแนะนำอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุ ผู้พิการและประชาชนตลอดเส้นทาง เพื่อให้การเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ

บรรยากาศของวันที่ 18 เปิดให้เข้ากราบตลอดทั้งวัน ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศพร้อมใจกันแต่งกายสุภาพไว้ทุกข์ เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระโกศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้  มีคณะบุคคลจากจังหวัดต่างๆ อาทิ จ.เพชรบุรี, จ.เพชรบูรณ์, จ.ระนอง, จ.พะเยา, มูลนิธิราชประชานุเคราะห์, โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย, โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา, คณะนักเรียนโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ, สมาคมช่างผมมืออาชีพ, ชมรมผู้จัดการธนาคารออมสินภาค 1, สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์, องค์การสภาสโมสรส่งเสริมแม่แห่งประเทศไทย, สำนักงานเลขาธิการกองทัพบก เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ และวางพวงมาลาถวายราชสักการะ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระราชทานโครงการต่างๆ ช่วยเหลือประชาชนให้มีอาชีพที่ยั่งยืน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

น.ส.จินตนา อรุณแก้ว ชาวอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ อายุ 64 ปี กล่าวว่า ตนและเพื่อนข้าราชการเกษียณชาวอำเภอสันกำแพง จำนวน 10 คน เดินทางด้วยรถตู้จาก จ.เชียงใหม่ ในฐานะข้าของแผ่นดิน มุ่งมั่นมากราบถวายบังคมพระบรมศพสมเด็จพระพันปีหลวงสักครั้งในชีวิต เป็นครั้งแรกที่มาสักการะ รู้สึกตื้นตันและคิดถึงพระองค์มาก รวมถึงได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ หากพูดถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระองค์ท่านเหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจ ทำให้ร่มเย็นเป็นสุข ชาวสันกำแพงมักนึกถึงซิ่นสันกำแพง ผ้าทอที่มีความงดงาม อดีตชาวบ้านสันกำแพงทอผ้าอยู่กับบ้าน เป็นภูมิปัญญาที่เกือบเลือนหายไป แต่ด้วยพระวิสัยทัศน์ของสมเด็จพระพันปีหลวง ทำให้มรดกวัฒนธรรมนี้ยังคงอยู่และเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาต่อเนื่องทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยม เพราะมีเอกลักษณ์และสวยงาม ทุกวันนี้มรดกที่ทรงฝากไว้มีโครงการหลวงตีนตก เป็นทั้งศูนย์พัฒนาอาชีพงานผ้า งานปัก งานถัก งานทอ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่ ซึ่งกลุ่มชาวบ้านแม่ออนเตรียมจะเดินทางมาถวายความอาลัยด้วย ส่วนตนและเพื่อนๆ จะสานต่องานของแผ่นดินในบทบาทที่แต่ละคนทำได้ จะตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

น.ส.อรทัย ศรีสุวรรณ์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 รร.บรมราชินีนาถราชวิทยาลัย กล่าวว่า วันนี้ตนและเพื่อนนักเรียนเดินทางมาจากอำเภอปากท่อ  จังหวัดราชบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร คณะครู โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพสมเด็จพระพันปีหลวง ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ นาม "โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย” เป็นนามพระราชทานแก่โรงเรียนจากสมเด็จพระพันปีหลวง เมื่อปี 2535 และมีพระราชานุญาตให้ประดับตราสัญลักษณ์มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ที่ซุ้มประตูโรงเรียน และใช้เป็นตราประจำโรงเรียนจนทุกวันนี้ เป็นโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่าน สร้างเยาวชนจำนวนมากที่มีความรู้ และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือสังคม ซึ่งตนและเพื่อนนักเรียน นักเรียนรุ่นน้อง ตั้งปณิธานจะตั้งใจเรียนและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเรียนและเยาวชนตอบแทนคุณแผ่นดิน รวมถึงจะปฏิบัติตามแนวพระราชดำรัสการศึกษาสร้างประเทศชาติ   

ทั้งนี้ วันที่ 17 ที่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายอาลัย ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทนั้น หลังปิดการขึ้นกราบถวายบังคมพระบรมศพ พบว่าประชาชนเข้ากราบจำนวนทั้งสิ้น 6,209 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนูคาดเบลต์กั๊กยุบสภา12ธ.ค.

"อนุทิน" ส่งสัญญาณ 12 ธ.ค. คาดเข็มขัดนิรภัย ปัดญาติดีเพื่อไทยหลีกทางยื่นซักฟอก บอกทำงานทุกวันไม่ได้คุย ขีดเส้นอยู่ไม่เกิน 31 ม.ค.