"เอกนิติ" สั่งเฝ้าระวังราคาน้ำมันกระทบเศรษฐกิจ หลังสหรัฐอเมริกาจะเข้าบริหารจัดการน้ำมันในเวเนซุเอลา ด้าน “อรรถพล” หวังซัพพลายเวเนซุเอลาช่วยดึงราคาน้ำมันลง หากอเมริกาสามารถบริหารจัดการได้ดี "พลังงาน" ยันไทยไม่ได้รับผลกระทบระยะยาว เนื่องจากมีสัดส่วนนำเข้าน้ำมันจากเวเนฯ น้อย "คลัง" เร่งรวบรวมข้อมูลก่อนประเมินผลกระทบ พร้อมจับตาสถานการณ์ราคาน้ำมัน-ค่าเงินบาท-ทองคำ
ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 5 มกราคม นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง กล่าวถึงสถานการณ์ภายหลังสหรัฐอเมริกาได้เปิดปฏิบัติการทางทหาร และประกาศว่าจะเข้าไปบริหารจัดการแหล่งน้ำมันดิบในเวเนซุเอลาว่า ผลกระทบที่ต้องจับตาในทางเศรษฐกิจคือเรื่องของน้ำมันเป็นหลัก โดยคาดว่าผลกระทบทางตรงกับประเทศไทยอาจมีไม่มากนัก แต่ถ้ามีก็จะเป็นผลกระทบทางอ้อมในเชิงเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องของทิศทางราคาน้ำมัน ซึ่งในเรื่องนี้ได้ประสานไปยัง รมว.พลังงานให้ดูแลในส่วนนี้แล้ว
ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในเวเนซุเอลา ในระยะสั้นต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานเข้าไปดูแลเป็นพิเศษ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินผลกระทบต่อไป ส่วนที่ต้องจับตามองในระยะต่อไปคือ ประเด็นความกังวลเรื่องอุปทาน (Supply) ของน้ำมันในตลาดโลกว่าจะมีเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของสหรัฐอเมริกา ซึ่งหากสามารถบริหารจัดการได้ดี จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากประเทศเวเนซุเอลาเป็นแหล่งที่มีปริมาณสำรองน้ำมันในระดับสูง
นายอรรถพลกล่าวด้วยว่า หากไม่มีเหตุการณ์ที่รุนแรงหรือมีการปะทะที่ลุกลามไปยังประเทศอื่น การที่อุปทานน้ำมันไหลเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นจะถือเป็นผลดี และอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงได้ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบดังกล่าวอาจไม่เกิดขึ้นในทันที เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการเข้าไปบริหารจัดการ รวมถึงกระบวนการนำน้ำมันขึ้นมาใช้ต้องใช้ระยะเวลาอีกนาน
แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ราคาน้ำมันในตลาดโลกอาจได้รับผลกระทบโดยการปรับราคาสูงขึ้นในช่วงแรก แต่ก็เพียงแค่ในระยะสั้นเท่านั้น โดยในระยะต่อไปราคาน้ำมันก็จะปรับลดลง หลังจากที่สหรัฐฯ เข้าไปครอบครองหรือบริหารจัดการได้อย่างแท้จริง เนื่องจากสหรัฐฯ ต้องการราคาน้ำมันที่ไม่สูงอยู่แล้วตั้งแต่ต้น ซึ่งจะทำให้ราคาลดลงเหมือนเดิมในระยะเวลาต่อมา
ขณะที่ประเทศไทยเองเท่าที่รับทราบข้อมูล ไม่ค่อยได้สั่งหรือนำเข้าน้ำมันจากเวเนซุเอลาเท่าไหร่นัก ดังนั้นจึงได้รับผลกระทบไม่มาก อาจจะเป็นเฉพาะในช่วงแรกเท่านั้น แค่ช่วงที่สหรัฐฯ เข้าไปบริหารจัดการ ซึ่งเขาเองก็ระบุไว้อยู่แล้วว่าจะเข้าไปบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือบริษัทของสหรัฐฯ ในการเข้าไปดูแล แต่ทั้งนี้ปัจจุบันเริ่มมีประเทศอื่นออกมาเคลื่อนไหวด้วยการประท้วงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจีนหรือรัสเซีย ทำให้มีผู้เล่นมากขึ้น ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์หรือบทสรุปสุดท้ายอย่างใกล้ชิดว่าจะออกมาเป็นอย่างไร
“ราคาน้ำมันตลาดโลกน่าจะเป็นแนวโน้มขาลงในปี 69 เหมือนเดิมตามที่เคยวิเคราะห์ไว้ โดยราคาคงสูงขึ้นในระยะแรก ช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารจัดการ ไม่น่าจะทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”
สำหรับราคาน้ำมันปี 69 ที่แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานเคยวิเคราะห์ไว้นั้น ประกอบด้วยราคาน้ำมันดิบดูไบ ที่คาดการณ์ไว้น่าจะอยู่ระหว่างช่วง 60-70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันเบนซินน่าจะอยู่ที่ประมาณ 70-80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนดีเซลคาดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 75-85 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วน LPG น่าจะอยู่ที่ประมาณ 400-500 เหรียญฯ
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างการรวบรวมรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับเวเนซุเอลา เพื่อเร่งประเมินผลกระทบที่จะมีต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งขณะนี้ยังคงเร็วไปที่จะประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบในมิติใดบ้าง โดยคงต้องให้มีการพิจารณาข้อมูลให้ครบถ้วนรอบด้านเสียก่อน
อย่างไรก็ดี เบื้องต้นมองว่าผลกระทบที่เห็นชัดเจนน่าจะเป็นเรื่องของน้ำมัน ส่วนจะเป็นผลกระทบแบบบวกหรือลบยังไม่สามารถประเมินรายละเอียดได้ เพราะต้องดูรายละเอียดและข้อมูลทั้งหมดก่อน
“ยังคงเร็วไปที่จะประเมินผลกระทบตอนนี้ สศค.อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลให้รอบด้าน แต่เบื้องต้นที่เห็นชัดเจนคงเป็นเรื่องน้ำมัน ส่วนทิศทางจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องรอประเมินรายละเอียดก่อน” นายลวรณกล่าว
นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการ สศค. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อประเมินสถานการณ์ โดยเบื้องต้นจะต้องรอดูสถานการณ์ให้ชัดเจนกว่านี้ก่อน จึงจะประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจไทยได้ ซึ่งขณะนี้ต้องจับตาดูสถานการณ์ค่าเงินบาทและแนวโน้มราคาทองคำมากขึ้น เพราะมองว่าหากมีผลกระทบเกิดขึ้นก็น่าจะเกิดกับ 2 ปัจจัยนี้ก่อน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คิงชาร์ลส์-ทรัมป์ชื่นมื่นสยบร้าว
"ปธน.ทรัมป์" เปิดทำเนียบขาวรับเสด็จ "สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3" ประสานรอยร้าวสองประเทศจากสงคราม เจรจาสันติภาพเริ่มมีหวัง
พิพัฒน์สนองหนู ลงพื้นที่ฟังปชช. ลุย‘แลนด์บริดจ์’
“นายกฯ” รับเข้าใจชาวบ้านกังวล “แลนด์บริดจ์” สั่งคมนาคมลุยฟังเสียงความคิดเห็น
ไทยแจ้งเขมรเลิกMOU44 ตั้ง‘ผู้พัน’ไม่ขยับชายแดน
“สีหศักดิ์” เผยหารือทวิภาคี “ปรัก สุคน” เตรียมส่งหนังสือยกเลิกเอ็มโอยู 44
ฟ้าหนุนส้มยื่นสอบปปช.ปล่อยโอ๋
“นายกฯ” พา “รมว.กลาโหมสิงคโปร์” กินโจ๊กเจ้าดังบางรัก เซ็นตั้ง “วีระพงษ์” ผู้แทนการค้าไทย
เคาะอุ้มค่าไฟ3บาท 200หน่วย‘ขั้นบันได’สะดุด กองทุนนํ้ามันกู้2หมื่นล้าน
รัฐบาลเคาะวาระแห่งชาติด้านพลังงาน อุ้มค่าไฟ 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท
รีดงบอัดฉีดคนละครึ่งฯ โวยขายทุเรียนราคาพัง
“เอกนิติ” สั่งบัญชีกลาง-สำนักงบประมาณรีดงบอัดฉีด “คนละครึ่งพลัส-บัตรคนจน” 30 เม.ย.

