
"เรืองไกร" ร้อง กกต.สอบ "เจี๊ยบ" กับพวกปราศรัยถูกปล้นชัยชนะ ชี้ผิดฝ่าฝืน พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส.และเข้าข่ายถูกดำเนินคดีอาญาหรือไม่ ระบุกรณีตัวอย่างคำวินิจฉัย กกต. สั่งเพิกถอนสิทธิผู้สมัครส่งศาลฎีกาฯ
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2569 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการปราศรัยของนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือ "เจี๊ยบ" ที่ตลาดเกรียงไกร เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2569 โดยมีนายธีรัจชัย พันธุมาศ ผู้สมัคร สส.กรุงเทพฯ เขต 18 ร่วมปราศรัยเพื่อช่วยนายชุมพล หลักคำ ผู้สมัคร สส.กรุงเทพฯ เขต 20
โดยนายเรืองไกรระบุว่า การปราศรัยดังกล่าวมีข้อความที่เป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จ โดยอ้างว่านายชุมพล "ถูกปล้นชัยชนะไป 4 คะแนน" ในการเลือกตั้งปี 2566 ซึ่งอาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) ที่ห้าม "ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง" และอาจถูกดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 159 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 73 (3) (4) หรือ (5) ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบใน TikTok พบคลิปที่นางอมรัตน์กล่าวว่า “รอบที่แล้วนะคะ คุณลึก คนที่ยืนอยู่ข้างๆ ตรงนี้ ถูกปล้นชัยชนะไป 4 คะแนน มีที่ไหนเลือกตั้งมันแพ้กันแค่ 4 คะแนน นะคะ”
ต่อมา เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2569 นางอมรัตน์โพสต์ขอโทษผ่าน Facebook ยอมรับว่าถ้อยคำคลาดเคลื่อน โดยชี้แจงภายหลังจากนายชุมพลและนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล แจ้งว่าในการเลือกตั้งปี 2566 เขต 20 กทม. นายชุมพลแพ้จริง 4 คะแนน ไม่ใช่ถูกปล้นชัยชนะ และยืนยันว่า "การแพ้เลือกตั้งในปี 2566 นั้น ไม่ได้เกิดจากการถูกปล้นชัยชนะแต่อย่างใด"
นายเรืองไกรยืนยันว่า แม้จะมีการขอโทษแล้ว แต่การกระทำถือว่าสำเร็จสิ้นเชิง จึงขอให้ กกต.ตรวจสอบคลิปและดำเนินการกับทั้งสามคน (นางอมรัตน์ นายธีรัจชัย และนายชุมพล) ว่ามีการร่วมกันหาเสียงด้วยข้อความเท็จหรือไม่ โดยอ้างตัวอย่างคำวินิจฉัย กกต. ที่ 91/2562 ซึ่งเคยสั่งเพิกถอนสิทธิและดำเนินคดีอาญาในกรณีคล้ายกันมาแล้ว
รายงานข่าวแจ้งว่า จากข้อมูล กกต. ผลการเลือกตั้ง สส.ปี 2566 เขต 20 กทม. ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยชนะเฉือน 4 คะแนน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้องเรียนทุจริต113เรื่อง ปชน.ลุยหาหลักฐานฟ้อง
"กกต." เผยร้องเรียนทุจริตโผล่แล้ว 113 เรื่อง ซื้อเสียงหนักสุด งึมงำเฉียบขาด-กัด
คนละครึ่งมาแน่ สอท.จี้ปราบโกง หวังศก.ต่อเนื่อง
"เอกนิติ" การันตี "คนละครึ่งพลัส" มาแน่ แต่รอจัดตั้งรัฐบาลใหม่เรียบร้อยก่อน
10ว่าที่สส.ส้มส่ออดไปต่อ
ไม่รอด! "ป.ป.ช." มีมติฟัน "44 อดีต สส.ก้าวไกล" ฐานฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง
ครม.คลัสเตอร์เดียว ‘อนุทิน’ลั่นไม่แบ่งพรรค อุบจับขั้ว-รอตัวเลขนิ่ง
“อนุทิน” ลั่นยิ่งกว่าแลนด์สไลด์ หลังคะแนน "ภูมิใจไทย" ถล่มทลาย
กกต.โวผิดพลาดแค่0.01%
"กกต." สรุปภาพรวมเรียบร้อย ผิดพลาดไม่ถึง 0.01% ไร้กระทบเลือกตั้ง น้อมรับคำวิจารณ์นำไปปรับปรุงข้อบกพร่อง
ทั่วไทยแห่หย่อนบัตรสุดคึก
คึกคักทั่วประเทศ “เลือกตั้ง-ออกเสียงประชามติ” พ่อเมืองมหาชัยออกเสียงประชามตินอกเขต ขณะที่พิษณุโลก

