เลือกตั้งใหม่ 3 จังหวัดระอุ! ทั้งที่ไม่มีผล คนแห่สังเกตการณ์จับจ้องบัตรเลือกตั้ง “ปชน.” ดาหน้าซัด กกต.ยอมรับเลือกตั้ง 8 ก.พ.มีปัญหา เพราะใช้บัตรเลือกตั้งแบบใหม่ไม่มีเลขต้นขั้ว โพลเผยคนเกินครึ่งไม่กังวลจะมีเลือกตั้งใหม่
เมื่อวันอาทิตย์ 22 กุมภาพันธ์ 2569 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ใน 3 หน่วยเลือกตั้งของ 3 จังหวัด ประกอบด้วย 1.กรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 15 แขวงคันนายาว หน่วยเลือกตั้งที่ 9 ซึ่งลงคะแนนใหม่ ทั้ง สส.แบบแบ่งเขต แบบบัญชีรายชื่อ และออกเสียงประชามติ 2.อุดรธานี เขตเลือกตั้งที่ 6 หน่วยเลือกตั้งที่ 4 ลงคะแนนใหม่ เฉพาะ สส.แบบบัญชีรายชื่อ (บัตรสีชมพู) และน่าน เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ลงคะแนนใหม่เฉพาะ สส.แบบแบ่งเขต (บัตรสีเขียว) โดยเปิดหีบพร้อมกันในเวลา 08.00-17.00 น. รวมทั้งการนับคะแนนใหม่ในหน่วยเลือกตั้งที่ 10 เขตเลือกตั้งที่ 15 แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร
ทั้งนี้ การลงคะแนนเลือกตั้งใหม่และการนับคะแนนใหม่นั้น ไม่มีผลต่อภาพรวมการเลือกตั้งในเขตดังกล่าวแต่อย่างใด แต่กลับมีผู้มาร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งจำนวนมาก โดยเฉพาะการจับตาไปที่บัตรเลือกตั้ง ที่อาจส่งผลย้อนกลับไปถึงการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569
นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สว. ซึ่งมาร่วมสังเกตการณ์ระบุว่า สิ่งที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษคือ บัตรเลือกตั้งที่มีบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ด รวมถึงแนวทางการจัดการเลือกตั้งว่าเป็นตามแนวทางเดียวกับการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ตามที่ กกต.ได้ยืนยันว่าแนวทางการเลือกตั้งในวันนั้นเป็นไปอย่างถูกต้องแล้ว
ขณะที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมแนบภาพบัตรเลือกตั้งใบสีชมพู ที่ใช้ในการเลือกตั้งที่ไม่มีเลขที่บัตรเหมือนอย่างการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ระบุว่า บัตรเลือกตั้งรอบนี้ ไม่มีเลขบัตรปรากฏที่ต้นขั้วแล้ว เท่ากับยอมรับว่าบัตรที่ใช้เลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อวันที่ 8 ก.พ.มีปัญหาใช่หรือไม่
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรค ปชน. โพสต์เฟซบุ๊กเช่นกันในหัวข้อ “บัตรเลือกตั้งของวันที่ 22 ก.พ.69 ไม่มีการพิมพ์เลขที่ที่ต้นขั้ว” ระบุว่า ถ้าที่ต้นขั้วของบัตรเลือกตั้งในวันที่ 22 ก.พ. ไม่มีการพิมพ์เลขที่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งเอาไว้ที่ต้นขั้ว ซึ่งเป็นเลขที่ที่ตรงกับบาร์โค้ดของบัตรเลือกตั้ง ที่ทำให้ตรวจสอบได้ว่า บัตรเลือกตั้งแต่ละใบนั้นเป็นของใคร แตกต่างจากบัตรเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ. ที่มีการพิมพ์เลขที่ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่ต้นขั้ว
ก็แสดงว่า กกต.ยอมรับโดยพฤตินัยแล้วว่า การใช้บัตรเลือกตั้งที่มีบาร์โค้ดที่สอบกลับได้ถึงผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งนั้นอาจไม่ถือว่าเป็นการจัดการเลือกตั้งโดยลับ ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรา 85 ของรัฐธรรมนูญ กกต.ต้องรับผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง
สำหรับประเด็นโมฆะหรือไม่โมฆะ นายวิโรจน์ระบุว่า น่าจะยากที่จะเป็นโมฆะ เนื่องจากยังไม่ปรากฏหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีน้ำหนักมากพอที่ยืนยันได้ว่ามีกลุ่มทางการเมืองใด เอาบาร์โค้ดไปใช้ข่มขู่ประชาชน หรือดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดที่เป็นการคุกคามเสรีภาพในการใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชน จนกระทบต่อความสุจริตและความเที่ยงธรรมของการเลือกตั้ง แต่ประเด็นนี้คงต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนข้อเท็จจริงโดยละเอียดเสียก่อนจึงสรุปได้
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรค ปชน. โพสต์เฟซบุ๊กว่า การลงคะแนนเสียงใหม่วันนี้ ประชาชนไม่สามารถเห็นรหัสบัตรตรงต้นขั้วได้เหมือนกับที่เคยเห็นเมื่อวันที่ 8 ก.พ. แสดงว่า กกต.ยอมรับว่าการจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.มีปัญหา เลยต้องมีการปรับเปลี่ยน
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊กเช่นกันว่า เลือกตั้งใหม่ 3 หน่วยวันนี้ บัตรเลือกตั้งใหม่กริบยังอุ่นๆ จากแท่นพิมพ์ ระวังหมึกยังไม่แห้ง หมายเลขบัตร ต้นขั้วเลขหายเกลี้ยง บาร์โค้ด ที่ปลายบัตรยังมีอยู่ กกต.กลัวอะไร
ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวตอบข้อถามเรื่องมีความกังวลหรือไม่ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นโมฆะ ว่าไม่ใช่เรื่องของพรรคการเมือง เป็นเรื่องของ กกต. แต่เชื่อว่า กกต.ทำงานด้วยเจตนาบริสุทธิ์ และเชื่อว่าไม่สามารถมีใครที่จะไปดูได้ว่าใครกาอย่างไร
วันเดียวกัน ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เผยผลสำรวจประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,310 หน่วยตัวอย่าง ถึงความกังวลของประชาชนต่อกรณีการติดคิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งอาจทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นโมฆะ และต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ พบว่า 50.31% ไม่กังวลเลย, 20.53% ค่อนข้างกังวล, 18.40% ไม่ค่อยกังวล, 10.23% กังวลมาก และ 0.53% ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ส่วนสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,231 คน เรื่องการเลือกตั้งที่ผ่านมา ประชาชนพึงพอใจการทำงานของ กกต.มากน้อยเพียงใด พบว่า 33.68% ไม่ค่อยพึงพอใจ, 32.91% ค่อนข้างพึงพอใจ, 26.09% ไม่พึงพอใจ และ 7.32% พึงพอใจมาก
ผศ.ดร.เบญจพร พึงไชย ประธานหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระบุว่า จากผลสำรวจสวนดุสิตโพล สะท้อนถึงภาวะก้ำกึ่งและความไม่มั่นใจในประสิทธิภาพขององค์กรอิสระ โดย กกต.น่าจะถูกสังคมตั้งข้อสงสัยในหลายประเด็นที่อาจนำไปสู่การล้มการเลือกตั้งครั้งนี้ได้
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้ติดตามการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการพิมพ์คิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ดลงในบัตรเลือกตั้ง ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์กัน ว่าสุ่มเสี่ยงทำให้การเลือกตั้งที่เป็นโมฆะหรือไม่ ซึ่งมีนักวิชาการทางกฎหมาย หรือกูรูทางกฎหมายหลายคน เป็นนักกฎหมายที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของสังคม ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้ ทั้ง ศ.พิเศษจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ ศ.พิเศษธงทอง จันทรางศุ อดีตคณบดีนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศ.พิเศษบวรศักดิ์ อุวรรณโน รองนายกฯ
นายเทพไทระบุว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการแสดงความเห็นในข้อกฎหมายของอาจารย์จรัญ อาจารย์วิษณุ และอาจารย์ธงทอง ซึ่งทั้ง 3 ท่านเป็นบุคคลภายนอก ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่มีผลประโยชน์ทางการเมือง และไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใด จึงเห็นว่าความเห็นทางกฎหมายของอาจารย์ทั้ง 3 ท่าน น่าจะมีความเชื่อถือมากกว่าความเห็นทางกฎหมายของอาจารย์บวรศักดิ์ ซึ่งมีผลประโยชน์ทับซ้อน และพูดเพื่อปกป้องพรรคภูมิใจไทยที่อาจารย์บวรศักดิ์ได้รับการแต่งตั้งมา ซึ่งบัตรเลือกตั้งมีคิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ด จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญที่จะวินิจฉัย แต่ถ้าหากว่าดูข้อกฎหมายแล้ว ส่วนตัวเห็นว่ามีโอกาสที่จะเป็นโมฆะสูงมาก เว้นแต่จะมีอภินิหารหรือปาฏิหาริย์ทางกฎหมายเกิดขึ้นเท่านั้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ชัชชาติ’ เมินถูกคุ้ยปมแต่งตั้ง
“กกต.” เผยเลือกผู้ว่าฯ กทม.-สก.ยังไร้เรื่องร้องเรียน “ชัชชาติ” เมินถูกยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ มอบฝ่าย กม.ดูคนแอบอ้าง “ชัยวัฒน์” โอ่กระแสดีขึ้น ผู้สมัคร
‘สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์’
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง "สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ" สิ้นพระชนม์ สิริพระชันษาปีที่ 47 "ในหลวง" โปรดเกล้าฯ จัดการพระศพถวายพระเกียรติยศสูงสุดตามราชประเพณี
อนุทินชูปฏิรูปกฎระเบียบ ‘ปกรณ์’ เคาะ 2ด.ชง ‘ครม.’
นายกฯ ปาฐกถาเวที JFCCT 2026 ย้ำปฏิรูปกฎระเบียบ พัฒนาคน เชื่อมไทยสู่เศรษฐกิจโลก สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน “ปกรณ์” เผยผลหารือ กกร.
ขู่ยื่นปปช.สกัดTH-AI ไอซ์ขึงขังลั่นไม่ไว้หน้าใคร ย ํ้าโครงการผิดปกติทุกสิ่ง!
"ไอซ์" ขู่ยื่น ป.ป.ช.สกัด TH-AI Passport 1,600 ล้าน ยันพบผิดปกติทุกอย่าง โวพรรคส้มมาตรฐานสูง ต่อให้เป็นญาติ เป็นเพื่อนสนิท เป็นเพื่อนสมัยเรียน มีความสัมพันธ์เป็นบุพการี หากโกงจะไม่ไว้หน้า
'กกต.กทม.' ติวเข้มเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก. ส่งชุดจู่โจมเร็วลุย 50 เขต 16 มิ.ย.
'ผอ.กกต.กทม.' เผยบรรยากาศหาเสียงผู้ว่าฯ กทม.-สก. เรียบร้อยดี ยังไร้เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เตรียมตั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว 50 ชุด ลุยปฏิบัติหน้าที่ 50 เขต 16 มิ.ย.นี้
ร้องป.ป.ช.ฟัน‘ชัชชาติ’ ตั้ง17บิ๊กกทม.ผิดม.157
"จิรายุ” ควง "คริส” ร้อง ป.ป.ช.ฟัน “ชัชชาติ” ผิดมาตรา 157 ปมตั้ง ผอ.-ผู้ตรวจ 17 คน

