“วิโรจน์” เรียกร้องตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีแชตปริศนา “ช่วยน้ำเงินด้วย” หลังอดีตปลัดจังหวัดภูเก็ตอ้างได้รับข้อความจากผู้บังคับบัญชาระหว่างรายงานสถานการณ์เลือกตั้ง ระบุหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริง อาจเข้าข่ายใช้อำนาจโยกย้ายข้าราชการโดยมิชอบและเอื้อประโยชน์ทางการเมือง
30 พฤษภาคม 2569 - นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า [ข้อความปริศนา "ช่วยน้ำเงินด้วย พิสูจน์ได้ ถ้าทำจริง นี่คือมหันตภัยของ #ระบอบสีน้ำเงิน
กรณีที่นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร อดีตปลัดจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยแชตปริศนา โดยอ้างว่าผู้บังคับบัญชาส่งข้อความมาว่า “ช่วยน้ำเงินด้วย” หลังจากที่ตนรายงานข้อมูลสถานการณ์การเลือกตั้งในพื้นที่
การเปิดเผยดังกล่าว ทำให้ประชาชนตกใจอย่างมาก ซึ่งหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริง นี่คือ การใช้อำนาจโยกย้ายข้าราชการโดยมิชอบ และเป็นการสั่งการให้ข้าราชการเอื้อประโยชน์ทางการเมืองในการเลือกตั้ง ซึ่งอาจบ่งชี้ถึงมหันตภัยร้ายของ #ระบอบสีน้ำเงิน ที่กำลังบ่อนทำลายหลักความเป็นกลางของระบบราชการ และกัดกินระบบนิติรัฐอย่างร้ายแรง
เบื้องต้นนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ได้ให้ปฏิเสธว่า ตนไม่ได้เป็นผู้ส่งข้อความดังกล่าว และไม่ทราบเรื่อง
ซึ่งในประเด็นนี้ การที่จะพิสูจน์ว่าใครพูดจริงใครพูดเท็จ นั้นไม่ยากเลย เพราะสามารถตรวจสอบแชตย้อนหลังได้อยู่แล้ว และแม้ว่าจะมีการลบแชตไปแล้ว ก็ยังสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ เพราะบัญชีไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ของคู่สนทนาทั้งสองฝ่าย นั้นเชื่อมต่อกันอยู่แล้ว
บัญชีผู้ใช้งาน Line ในการใช้งานแต่ละครั้ง จะสามารถ Login บนโทรศัพท์ Tablet และคอมพิวเตอร์ ได้ประเภทละเครื่องเท่านั้นครับ เป็นไปได้ยากมากนะครับ ที่คนระดับอธิบดี จะปล่อยให้ใครก็ไม่รู้ เอาบัญชีผู้ใช้งาน Line ของตัวเอง ไป Login ใช้งาน โดยที่ตนไม่รู้
อย่างไรก็ตาม หากแชทปริศนานี้เป็นเรื่องจริง ก็คงจำเป็นต้องมีการร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ให้เข้ามาสืบสวน สอบสวน และพิจารณาชี้มูลความผิดตามสมควรต่อไป
ว่าแต่ ประชาชนจะมั่นใจได้ว่าอย่างไรว่าองค์การอิสระอย่าง ป.ป.ช. จะยังคงอิสระจาก #ระบอบสีน้ำเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โสภณ' ไม่รู้ปมแชต 'ช่วยน้ำเงินด้วย' ยันแยกบทบาทชัด ไม่ยุ่งกิจการภูมิใจไทย
“โสภณ ซารัมย์” ระบุไม่ทราบกรณีแชทหลุดอ้างข้อความ “ช่วยน้ำเงินด้วย” ย้ำตั้งแต่รับตำแหน่งประธานสภาฯ ไม่ยุ่
ปชป. เดือด! จ่อฟ้องบิดเบือนคำพูด 'อภิสิทธิ์' ปมระบอบสีน้ำเงิน
'ประชาธิปัตย์' เร่งเก็บหลักฐาน จ่อดำเนินคดีผู้บิดเบือนคำให้สัมภาษณ์ 'อภิสิทธิ์' ปมนิยาม 'ระบอบสีน้ำเงิน' ยันต้องปกป้องความจริง สร้างบรรทัดฐานใหม่ หยุดใส่ร้ายป้ายสี
'อธิบดีปค.' โต้กลับ 'ปลัดภูเก็ต' ปัดส่งไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย'
'อธิบดีปกครอง' ปฏิเสธลั่นไม่ได้ส่งแชตไลน์ 'ช่วยน้ำเงินด้วย' ชี้บัญชีเชื่อมหลายอุปกรณ์ เชื่อฝั่งตรงข้ามดิ้นเบี่ยงประเด็น หลังถูกลุยตรวจเช็กบิลเส้นทางการเงินขรก.ภูเก็ต ส่วนปมเด้ง 5 ราย มีแค่ปลัดจังหวัดเดือดร้อน
อย่าริอ่านโหนดึงสถาบัน! ประเทศนี้ไม่มี 'ระบอบสีน้ำเงิน'
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "อย่าบิดเบือน ประเทศนี้ไม่มีระบอบสีน้ำเงิน
จับทาง 'พรรคส้ม' ปลุกกระแสปฏิรูปสถาบัน ดันแก้ไขรธน. เซาะกร่อนบ่อนทำลาย
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
แม่ยก ปชป. ซัด 'หมอเดชา' โยงมั่ว-ป้ายสี 'อภิสิทธิ์' ไม่ภักดีสถาบัน หลังวิจารณ์ระบอบสีน้ำเงินกินรวบประเทศ
นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความตอบโต้นายเดชา ศิริภัทร หรือ หมอเดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา ได้ออกมาโจมตีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยนางกาญจนีระบุว่า "นายเดชาอย่าพยายามโยง"

