
‘เจเศรษฐ์’ มั่นใจแจ้งเตือนล่วงหน้าทัน หากซ้ำรอยน้ำท่วมหาดใหญ่ เชื่อวางระบบพร้อมหลังซ้อมใหญ่รับมือ
20 ก.ค.2569-นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย (มท.3) กำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึงการเตรียมรับมือน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยงอย่างที่หาดใหญ่ สงขลา ที่เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2568ว่า ความมั่นใจของเราเลยคือ เรารู้ก่อนแน่ ถ้าเหตุจะเกิด คือ ปภ.รู้ก่อนแน่นอนว่าจะมีเหตุ แล้วเราจะมีการแจ้งเตือนกับประชาชนแน่นอน อันนี้เรารู้แน่นอน เรามั่นใจได้เลยว่าเราว่าเรารู้ก่อน
“ตอนน้ำท่วมหาดใหญ่ปีที่แล้ว ตอนนั้นผมยังไม่ได้มารับตำแหน่ง แต่ได้ย้อนไปดู ซึ่งจากข้อมูลก็ต้องให้ความเป็นธรรม เพราะปภ.มีการแจ้งเตือนเป็นหนังสือไปยังจังหวัด มีCell Broadcast 226 ครั้งไปยังโทรศัพท์มือถือในจังหวัดสงขลา และมีการส่งCell Broadcast ในพื้นที่หาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่15 ครั้งแต่สิ่งที่ได้รับเสียงกลับมาก็คือว่าเขาไปเชื่อในเรื่องของการแจ้งเตือนแบบธงสีต่างๆ ธงเหลือง ธงเขียว ธงแดง ตอนที่นายกฯไปลงพื้นที่สงขลา ผมเคยบอกว่าควรจะยกเลิกในระบบของธง เพราะว่าระบบของธงเป็นระบบที่ล้าสมัยไปแล้ว เพราะเวลาเกิดเหตุขึ้น เราไม่รู้ธงยังจะอยู่หรือไม่ ใครจะเอาธงไปเล่น ไปทำอะไร แต่ระบบ Cell Broadcast ที่มีการแจ้งเตือน จะมีหลักฐานย้อนหลังได้หมด ตรงนี้ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนด้วย เพราะถ้าเมื่อใดที่มีการแจ้งเตือน Cell Broadcastเช่น ขอให้ต้องอพยพก็ต้องอพยพ หรือควรเร่งยกของขึ้นที่สูง ก็ต้องยกของขึ้นที่สูง”
รมช.มหาดไทยกล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่หาดใหญ่ เฉพาะในส่วนของปภ. มีการซ้อมบัญชาการบนโต๊ะ มีการซ้อมใหญ่วันที่ 17 ก.ค.ที่หาดใหญ่ การซ้อมบัญชาการสั่งการบนโต๊ะสำคัญมาก ก่อนหน้านี้ตอนที่มีการประชุมเรื่องนี้ ได้เคยบอกกับนายกฯ และผู้นำส่วนราชการต่างๆ ว่า หากปีนี้เกิดเหตุอีก ขอให้คนที่มีความรู้ความสามารถ ไม่ต้องลงมาที่หาดใหญ่ ขอให้อยู่บัญชาการที่กรุงเทพมหานครเรามีหน้าที่ในการที่จะเสิร์ฟของมาที่หาดใหญ่ เพื่อไม่ให้เป็นการมั่วว่าใครจะเป็นฝ่ายบัญชาการ ไม่ต้องดึงคนมาที่หาดใหญ่ ให้แยกอยู่ที่กรุงเทพฯ เพราะหาดใหญ่มีเจ้าหน้าที่ มีเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ
“ผมก็ขอด้วยว่า ผู้บัญชาการเหตุการณ์ ขอเป็นฝ่ายปภ.เพราะปภ.มีการฝึกซ้อม รู้ขั้นตอนวิธีการทำงาน ซึ่งทางนายกฯ ก็ตอบรับ เชื่อว่าแนวทางดังกล่าว การบริหารจัดการจะดีขึ้นกว่าเดิม หากว่าเกิดเหตุขึ้น เราซื้อเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เราเอาหาดใหญ่ไปเป็นโมเดล แล้วเราก็จัดเครื่องไม้เครื่องมือให้มาสอดคล้องกับพื้นที่หาดใหญ่ ส่วนการบูรณาการร่วมกับอาสาฯ ก็คืบหน้าไปได้เยอะมาก”
นายเจเศรษฐ์กล่าวว่า ในส่วนงบประมาณของรัฐบาลที่จะลงไปในพื้นที่ ทางนายกฯ ให้ความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นงบเร่งด่วนและใช้การบูรณาการหลายหน่วยงาน เพราะหากนำงบจากงบประมาณรายจ่ายประจำมาใช้ กว่าจะได้ก็เตือนตุลาคม ที่มันไม่ทัน ก็มีการทำคำขอให้ไปไว้ในงบกลางเพื่อให้ทันภายในกรอบเวลาสามเดือน
เมื่อถามถึงว่ากำลังเข้าสู่ช่วงฤดูฝน มีการมอบนโยบายเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำท่วมในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงอย่างไร นายเจเศรษฐ์ กล่าววา ตอนนี้กำลังเข้าสู่ช่วงมรสุม ได้กำชับทุกพื้นที่ คือก่อนหน้านี้ จะต้องมีการทำเรื่องร้องขอในการติดตั้งเครื่องสูบหน้า แต่วันนี้เราเอาเครื่องสูบน้ำไปรอในพื้นที่ซึ่งท่วมขังบ่อย นอกจากนี้ ก็มีการคาดการณ์ของหลายหน่วยงานว่าจะเจอกับภัยแล้งในช่วงสิ้นปีนี้ถึงต้นปีหน้า 2570 ในภาวะฝนทิ้งช่วง เราก็จะพยายามหาว่าพื้นที่ไหนที่มีแหล่งน้ำและพื้นที่ใดแหล่งน้ำยังไม่เพียงพอ เราก็เอาเครื่องสูบน้ำไปสูบทั้งระยะใกล้และระยะไกล โดยปภ. ก็พยายามจะเสิร์ฟในส่วนของเครื่องสูบน้ำให้ได้มากที่สุด เพื่อจะลงไปเป็นแหล่งเก็บน้ำ แต่เราจะมุ่งเน้นไปที่ประปา ไม่ว่าจะเป็นประปาหมู่บ้าน ประปาภูมิภาคเพื่อให้เพียงพอในช่วงฝนทิ้งช่วง
อีกส่วนหนึ่งก็คือการทำงานเชิงรุก เช่นเรื่องของฝุ่น PM,25 เรื่องของการเผาไหม้ มีข้อสั่งการ จากเดิมปภ.อาจไม่ได้มีแอคชั่นอะไรมาก เปลี่ยนรูปแบบใหม่ว่าปภ.ต้องเป็นคนแจ้งความเลย เพราะอยู่ในพื้นที่ย่อมรู้ว่าในเขตความรับผิดชอบ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับอุทยานฯหรือไม่ได้อยู่ในป่า แต่อยู่ในพื้นที่ชุมชน มีข้อมูลว่า พื้นที่แปลงใดเป็นของใคร เมื่อพบเห็นว่ามีการเผาไหม้ในช่วงเวลาที่ห้ามเผา ที่มีการขอความร่วมมือในช่วงที่ปัญหาฝุ่นPMมีปัญหาหนัก ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ต่อไปก็ให้ ปภ. ทำงานเชิงรุก ด้วยการเข้าแจ้งความ ซึ่งผลที่ปรากฏออกมา พบว่าลดลงอย่างเห็นได้ชัด จนกลายเป็นว่า พอเจ้าหน้าที่ปภ.จะไปแจ้งความ ทางตำรวจบอกว่าเขาขอจัดการเองด้วยซ้ำ ก็เป็นการเดินไปข้างหน้า ทำงานเชิงรุก
นอกจากนี้ ก็มีไลน์กลุ่มกับทางฝ่ายปภ.เพื่ออัพเดทข้อมูลตลอดเวลา เช่น หากพื้นที่ใดจะต้องมีการแจ้งเตือน Cell Broadcast ประชาชน ก็จะดำเนินการทันที หรือบางวันดูแล้วบางพื้นที่มีโอกาสที่น้ำขึ้นสูง น้ำป่าไหลหลาก ตนจะโทรไปบอกทางปภ.จังหวัด ว่าควรส่งเจ้าหน้าที่ออกไปดูในพื้นที่ ที่ได้ย้ำไปว่า พอลงพื้นที่แล้วไม่เอาภาพส่งมาแบบที่หน่วยงานราชการอื่นเขาอาจจะทำ ไม่เอาแบบนั้น แต่ต้องการเห็นเจ้าหน้าที่ปภ.ใส่เสื้อกั๊กสีส้มของปภ.ยืนอยู่กับชาวบ้านแล้วถ่ายกลับมาให้ เพราะปภ.ในยุคนี้ ต้องลงไปดูในพื้นที่ ต้องไปถามชาวบ้านว่าเซลล์บรอดแคสต์ที่ส่งแจ้งเตือนไป ได้รับข้อความครบถ้วนหรือไม่ แล้วพออพยพไปอยู่ที่ศูนย์ปภ.เขต เป็นอย่างไรบ้าง เพราะเราต้องทำงานให้ครอบคลุมทุกมิติ ผมพยายามขับเคลื่อนให้ประชาชนมองภาพลักษณ์ของปภ.ใหม่รวมถึงให้ทางปภ.ตื่นตัวในการรับมือกับภัยพิบัติทุกระดับ เพราะการป้องกันไว้ดีกว่าการเยียวยา
“เรื่องการแจ้งเตือนCell Broadcast ช่วงนี้อาจจะเห็นมีการแจ้งเตือนบ่อยครั้งขึ้น ผมก็ให้คำมั่นกับกับทางหน่วยงานที่เป็นคนรับผิดชอบในศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติว่า แจ้งเตือนแล้วไม่เกิดดีกว่าเกิดแล้วไม่แจ้งเตือน ผมรับผิดชอบเอง อันนี้ถือว่าเป็นนโยบายของผม ผมขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ไม่ว่าใครจะด่าอย่างไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าเราเตือนแล้วไม่เกิด ยังดีกว่าถ้าเกิดแล้วไม่ได้เตือน เพราะว่าบางคนบอกว่าเตือนไปแล้ว ชาวบ้านไม่อยากอพยพ ผมบอกไม่เป็นไร ผมรับผิดชอบเองในเรื่องนี้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยืดอุทธรณ์ 'บัตรคนจน' ถึง 20 ก.ย. มท. ตั้งศูนย์รับร้องทุกอำเภอ
มท. เดินหน้าแก้ปัญหาบัตรสวัสดิการฯ ชงข้อมูลให้คลังแก้ไขก่อนเสนอ ครม. ทบทวนสิทธิ์คนจน พร้อมขยายเวลาอุทธรณ์ถึง 20 ก.ย. ตั้ง One Stop Service ทุกอำเภอ ตรวจเข้มสวมชื่อเปิดบริษัท- รับจ้าง-บัญชีม้า
ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้
รบ.ปลื้มผลเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ สู่ความร่วมมือรอบด้าน
‘สีหศักดิ์’ ชี้ผลเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ไทย-จีนสู่ความร่วมมือรอบด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี AI พร้อมเดินหน้าดึงการลงทุนคุณภาพ หนุนเศรษฐกิจดิจิทัล-สีเขียว ตั้งเป้าฉลอง 50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีนด้วยการเยือนไทยของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในปีหน้า
'เด็จพี่' ชง 4 แนวทาง แก้ปมคัดกรองบัตรคนจน ลั่นผู้สมควรได้รับสิทธิ ต้องไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
พร้อมพงศ์ ชง 4 แนวทางแก้ปมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลั่นสวัสดิการที่เป็นธรรมไม่ใช่เพียงคัดกรองให้ถูกคน แต่ต้องสร้างความเชื่อมั่นผู้สมควรได้รับสิทธิจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
จัดใหญ่ 'THAILAND²' 5 กระทรวงจับมือ ยกกำลังประเทศไทย 21 ก.ค.
ร้อยเอกหญิงภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า งาน “THAILAND² ยกกำลังประเทศไทย ยกระดับทุนมนุษย์” ถือเป็นงานใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกจากการผนึกกำลังของ 5 กระทรวงหลัก
อย่าลืม! ผู้ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เริ่มลงทะเบียนรับสิทธิลดค่าน้ำประปา 20 ก.ค.นี้
รัฐบาลเปิดลงทะเบียนรับสิทธิลดค่าน้ำประปา 20 ก.ค.นี้ ย้ำผู้ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 ทั้งรายเดิมและรายใหม่ ต้องลงทะเบียนใหม่ทุกคน

