'ณัฐพงษ์' เผย ปชน. อยู่ระหว่างการยกร่างคำร้องยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ TH-AI Passport หลังถูกถามไหนว่าจะยื่นทันทีที่ รบ.ยังดันต่อ แจงอีกรอบปม 'รักชนก' ฉะ 'ภาวุธ' เห็นต่างเป็นเรื่องปกติ ปัดตอบต้องตักเตือนหรือไม่ เหตุ ใช้คำ ค. ค่อนข้างรุนแรง
20 กรกฎาคม 2569 - เมื่อเวลา 12.50 น. ที่โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพฯ สุขุมวิท 20 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี TH-AI Passport ที่จะมีการยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตามหลักกฎหมาย ป.ป.ช.สามารถทำงานเชิงลึกตรวจสอบได้ โดยไม่ต้องมีใครไปร้อง ส่วนคำร้องของพรรคประชาชนอยู่ระหว่างการยกร่างคำร้อง หากมีความชัดเจนจะมีการแถลงให้ทราบอีกครั้ง
เมื่อถามถึง กรณีที่นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน โพสต์ข้อความคล้ายสนับสนุนโครงการดังกล่าว ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการแลกคดีหรือไม่นั้น นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า วันหยุดที่ผ่านมาตนคุยกับนายภาวุธและได้ชี้แจงกับสังคมแล้วว่าโครงการดังกล่าวมีประเด็นอยู่ที่การจัดซื้อจัดจ้างผิดปกติ มีการลดสเป็ก ส่วนเรื่องความคุ้มค่าเป็นอีกกรณีหนึ่ง ซึ่งพรรคประชาชนพยายามชี้ให้เห็นว่าความผิดปกติอยู่ที่ส่วนใด อย่าให้รัฐบาลบิดประเด็น เรื่องนี้อยู่ที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนของกลุ่มคนที่อาจเกี่ยวข้องกับรัฐบาล
เมื่อถามว่า ภายหลังจากที่นายภาวุธโพสต์ข้อความดังกล่าว น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ก็ออกมาโพสต์ข้อความว่า ค. เช่นกัน นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า การทำงานร่วมกันเป็นปกติที่มีความเห็นต่างกันจากการที่ออกมาสื่อสารไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่สาธารณะ ย้ำว่าเรื่องนี้สาระสำคัญอยู่ที่ความผิดปกติในการจัดซื้อจัดจ้าง และเราได้มีการพูดคุยกันโดยตลอด
เมื่อถามว่าคำว่า ค.ค่อนข้างรุนแรง ต้องมีการตักเตือนหรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ก็มีการพูดคุยกันอยู่ตลอดอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พริษฐ์' จี้ กกต.-ดีเอสไอ ตอบให้ชัด มีหลายข้อสงสัยปม 'นายก ทต.โพนสา' แจงไม่เกี่ยวฮั้ว สว.
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คำถามถึง กกต. และ DSI สืบเนื่องจากคำชี้แจงของ นายก วิทยา คำพวง เกี่ยวกับคดีโกง สว.
'เท้ง' ซัด 'อนุทิน' สกัดกั้นคดีฮั้ว สว. ไม่ให้ถูกซักฟอก ชี้หลักฐานเส้นเงินชัดพาดพิงภูมิใจไทย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า คดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ไม่เกี่ยวกับฝ่ายรัฐบาล ซึ่งหากพรรคประชาชนชนะเลือกตั้งคงไม่ตรวจสอบ ว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ใช่การพิสูจน์ทราบเพื่อสิ้นข้อสงสัย
พรรคประชาชนเปิดตัว 'เดชรัต สุขกำเนิด' ชิงนายก อบจ.นนทบุรี
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงเปิดตัวผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นนทบุรี คนใหม่จากพรรคประชาชน
'ยศชนัน' คึก! ลั่นพร้อมตอบฝ่ายค้านตั้งแต่วันนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวถูกซักฟอก
‘ยศชนัน’ ลั่นพร้อมตอบฝ่ายค้านตั้งแต่วันนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวหากถูกซักฟอกเรื่อง อว. บอก ทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอน
ไม่กลัวซักฟอก! 'นายกฯ' เย้ยพวกแพ้เลือกตั้ง พยายามทำลายความเชื่อมั่นรบ. ย้ำเลือกสว.ปี 67 ก่อนรัฐบาลมา
นายกฯ ย้ำเลือกสว.ปี 67 ก่อนรัฐบาลเข้ามา เย้ยพวกแพ้เลือกตั้ง พยายามทำลายความเชื่อมั่นรัฐบาล
'ไอติม' ยังคาใจ! 'นายกวิทยา' รับ 4 เรื่อง ปฏิเสธ 3 รวมถึง 'ทำเพื่อข้างบน'
'พริษฐ์' ยังข้องใจคำชี้แจงของ 'วิทยา' นายกเทศมนตรีโพนสา ถึง 4 เรื่องที่ยอมรับ กับ 3 สิ่งที่ปฏิเสธ โดยเฉพาะประเด็น 'ทำเพื่อข้างบน'

