'ดอน' เผยเหตุเลื่อนประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ ช่วงปลายเดือน มี.ค.

15 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนเรื่องกำหนดการจัดประชุมสุดยอดสหรัฐอเมริกาและผู้นำอาเซียน สมัยพิเศษ ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ ว่า งานดังกล่าวได้ถูกเลื่อนไปก่อน เพราะเป็นปัญหาของฝ่ายอาเซียนเอง เนื่องจากทุกประเทศสมาชิกติดภารกิจต่างๆ ทั้งนี้ ถือเป็นเรื่องปกติ และทุกครั้งที่ผ่านมาก็เคยเป็นอย่างนี้มาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถือเป็นการเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องไปพิจารณาหาช่วงเวลากันใหม่ ซึ่งจะเป็นช่วงตั้งแต่เดือน พ.ค.นี้เป็นต้นไป หลังเทศกาลรอมฎอน เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าทางการสหรัฐฯอยากให้คงกำหนดเวลาช่วงเดิม นายดอน กล่าวว่า มันจบไปแล้ว ไม่มีอะไร

เมื่อถามว่า ในการประชุม ครม.ได้มีการพูดคุยถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครนด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป เมื่อถามอีกว่า นายกฯเป็นห่วงเรื่องใดหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ปัญหาการสู้รบเกิดขึ้นทุกวัน ยังไม่มีใครรับรู้เลยว่าจะออกมาในรูปแบบไหนอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป แต่การติดตามนี้ต้องเตรียมตัวของเราด้วย ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่นิ่งนอนใจ นายกฯหารือเลขาธิการอาเซียน 'ดอน' ยกหูถึงรมต.ต่างประเทศเพื่อนบ้าน แก้ปัญหาฝุ่นควัน

เลขานุการรมว.กต.เผยนายกฯหารือกับเลขาธิการอาเซียนให้ช่วยหยิบยกปัญหาฝุ่นควันหารือในระดับอาเซียน 'ดอน'ได้หารือทางโทรศัพท์ รมต.ต่างประเทศของเพื่อนบ้านที่มีจุดฮอทสปอร์ทสูง เพื่อร่วมมือแก้ไข

โอลิมปิกและรัสเซีย – สัญญาณของความโกลาหล

นักกีฬาทีมชาติรัสเซียและเบลารุสสมควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้งหรือไม่? กลายเป็นคำถามของความแตกแยกในวงการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจำเป็นต้องออกโรงชี้แนะ

'ดอน' ถกรัฐบาลเมียนมา-ลาวอีกรอบ ร่วมแก้เผาป่า หมอกควันฝุ่นพิษลามเข้าไทย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างต่อเนื่องในการเร่งแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่ข้ามแดน ว่า กระทรวงการต่างประเทศมีการติดต่อและประสานงานรัฐบาลเมียนมาแ

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง