'บิ๊กตู่' เผยดินเนอร์พรรคเล็กไม่มีเรื่องการเมือง ปัดมีสัญญาใจ ไม่ตอบครั้งหน้าเชิญ 'เศรษฐกิจไทย' หรือไม่


'บิ๊กตู่' เผยดินเนอร์พรรคเล็กคุยเรื่องโครงการที่จะดูแลช่วยเหลือประชาชน ไม่มีเรื่องการเมือง ปัดมีข้อแลกเปลี่ยนหรือสัญญาใจ ยันมาเจอกันแบบสุภาพบุรุษ ไม่ตอบครั้งหน้าเชิญ 'เศรษฐกิจไทย' หรือไม่

18 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยากาศการร่วมรับประทานอาหารค่ำกับพรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคเล็กเมื่อค่ำวันที่ 17 มี.ค. ที่สโมสรราชพฤกษ์ ว่า “นึกแล้วว่าต้องถามคำถามนี้ ผมไม่เห็นว่าจะมีอะไร ก็เป็นการพบปะพูดคุยกันธรรมดา และไม่ได้เป็นการไปพูดเรื่องการเมืองกัน ไปพูดกันว่าเขามีข้อเสนออะไรบ้าง เกี่ยวกับโครงการที่จะดูแลช่วยเหลือประชาชนในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และในฐานะรัฐบาลก็นั่งฟังและก็รับฟังมา ซึ่งหลายเรื่องก็อยู่ในแนวทางที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ ก็ถือโอกาสได้เล่าให้พวกเขาได้ฟังว่าตรงนี้ทำแล้ว หรืออะไรที่ติดขัดอยู่ ซึ่งตัวแทนพรรคเล็กก็มีข้อแนะนำซึ่งเป็นประโยชน์ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลเราก็ให้เกียรติซึ่งกันและกันก็แค่นั้นเอง ไม่ใช่ประเด็นอะไรทั้งสิ้น”


ผู้สื่อข่าวถามว่ามีสัญญาใจในอนาคตต่อไปกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า “ ไม่ต้องมีสัญญาอะไรหรอก มากินข้าวก็คือมากินข้าว แล้วการมาครั้งนี้ก็คือเรามาเจอกันแบบสุภาพบุรุษเข้าใจหรือไม่ ถ้าเป็นนักการเมืองก็ต้องเป็นนักการเมือง เพราะทุกคนก็คาดหวังให้มีการปฏิรูปทางการเมือง เพราะฉะนั้นการปฏิรูปทางการเมืองก็ต้องปฏิรูปที่ตัวเราก่อน ใช่หรือไม่ ระบบก็คือระบบ ไปว่ากันตรงโน้น แต่ตัว ส.ส.ทุกคน ก็ต้องมุ่งหวังทำงานเพื่อประชาชน แต่การทำงานเพื่อประชาชนเมื่อเข้ามาอยู่ในระบบแล้ว หรือเข้ามาเป็นรัฐมนตรีหรือตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่ มันติดหรือเจอปัญหา เจอกฎหมาย เยอะแยะ

"บางทีก็อาจจะยังไม่ทราบทั้งกฎหมายเรื่องของงบประมาณกฎหมายเรื่องการใช้จ่าย กฎหมายเรื่องการตรวจสอบการทุจริต และกฎหมายอีกหลายฉบับที่แต่ละกระทรวงและหน่วยงานมีอยู่ รัฐบาลก็พยายามปรับแก้เพื่อให้เกิดความสอดคล้องให้สามารถทำได้ผมไม่อยากให้ทุกคนมีปัญหาทางด้านกฎหมาย บางครั้งก็อาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่ทำสิ่งนี้สิ่งนั้นซึ่งเมื่อผมอธิบายไปทุกคนก็เข้าใจไม่มีอะไร เป็นบรรยากาศที่ดีไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น”


ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการหักหลังกันอีกใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ร้อง “โอ้ะ” ก่อนเดินออกจากโพเดี้ยมทันที โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่าวันนี้พรรคเศรษฐกิจไทยมีหัวหน้าพรรคอย่างเป็นทางการแล้ว การนัดรับประทานอาหารครั้งต่อไปจะเชิญมาร่วมวงด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าวและเดินขึ้นห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า ทันที

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัสเฮ! กกต.ปัดตกคำร้องสอบมติขับ 21 ส.ส. พ้นพปชร. เหตุผู้ร้องไม่ครบตามกม.

ที่ประชุมคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบตามที่สำนักงานกกต.เสนอไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในกรณีที่นายสมัย รามัญอุดม พร้อมพวกรวม 156 คน และนายถนอม แม่นสอน กับพวกรวม 130 คน ซึ่งอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

นายกฯชมทีมวิจัยไทยคิดค้นเครื่องตรวจผู้ป่วยโควิด วิเคราะห์จากลมหายใจ ลดการสัมผัสร่างกาย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

'ภูมิธรรม' ปากจัด ด่า 'บิ๊กตู่' ใจกล้า หน้าด้าน ไม่มีความละอายใคร

นาย ภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษา ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @phumtham ว่า

'บิ๊กตู่' ไม่ตอบตั้งใครนั่งโฆษกรัฐบาลแทน 'ธนกร' หลังเสียบส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์แทน 'มาดามเดียร์'

ที่หน้าตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและคณะผู้บริหาร เข้าพบ

'นิพิฏฐ์' Q&A นายกฯ 8 ปี 'บิ๊กตู่' คงลาออกหรือยุบสภาก่อนศาลวินิจฉัยสัก 2-3 วัน มั้ง ?

ผลจะเป็นว่า พลเอกประยุทธ์ก็จะเป็นแคนดิเดต หรือ ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองได้อีก เพราะศาลยังไม่มีคำวินิจฉัยเรื่องวาระของท่านว่าครบหรือยัง พรรคการเมืองก็สามารถนำชื่อท่านไปแห่แหนเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก

‘พิเชษฐ์’ ซัด ‘บิ๊กตู่’ ดูกฏหมายวาระ 8 ปี เลิกเอาสีข้างถู เตือนอาจส่งผลติดคุก

หากพล.อ.ประยุทธ์ยังคงเอาสีข้างเข้าถู โดยไม่สนใจกฎหมาย ทำตัวเหนือกฎหมาย ถึงเวลานี้ขอส่งสัญญาณไปยังรัฐมนตรีร่วมคณะว่า ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมเป็นต้นไป หากเกิดอะไรขึ้นคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ต้องรับผิดชอบ