นายกฯ ยินดี 'ตลาดนัดผดุงศิลป์' เสียงตอบรับดี เตรียมต่อยอดสร้างพื้นที่ให้ศิลปินคนรุ่นใหม่

ภาพจาก PrBangkok

นายกฯ ยินดี “ตลาดนัดผดุงศิลป์” เป็นที่นิยม หวังต่อยอดสร้างพื้นที่สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินคนรุ่นใหม่ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เพิ่มพื้นที่พักผ่อนสีเขียว

22 มี.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ “ตลาดนัดผดุงศิลป์ Art Market” ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยที่ได้มีการจัด “ตลาดนัดผดุงศิลป์ Art Market” บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม หวังผลักดันให้เกิดเครือข่ายตลาดชุมชนเลียบคูคลองชั้นในของกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินทุกแขนงได้แสดงผลงานสร้างสรรค์ ขยายแหล่งการค้าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากจากผลกระทบโควิด-19 เพิ่มพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจให้คนเมือง สร้างชุมชนให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่น่าอยู่ และตอบโจทย์การพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติในประเด็นพื้นที่และเมืองน่าอยู่อัจฉริยะของรัฐบาล

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า จากวิสัยทัศน์ของนายกฯ ที่ได้สั่งการให้ปรับภูมิทัศน์ พัฒนาคูคลองเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม พัฒนาแหล่งน้ำ สนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ริมคลอง และพลิกฟื้นชีวิตของประชาชนริมคลองมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันคูคลองในหลายพื้นที่ได้ถูกเปลี่ยนเป็นแหล่งการค้า แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ อาทิ คลองโอ่งอ่าง ซึ่งได้รับรางวัล 2020 Asian Townscape Awards ในด้านต้นแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์ที่เหมาะสมกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยปัจจุบันมีการผลักดันเพิ่มเติมด้านการพัฒนาคูคลองชั้นใน โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองผดุงกรุงเกษมที่ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมนำร่องอย่าง “ตลาดนัดผดุงศิลป์ Art Market” ขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง พร้อมทั้งดึงดูดนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่ต้องการพักผ่อน หรือหาแรงบันดาลใจ

นายธนกร กล่าวว่า “ตลาดนัดผดุงศิลป์ Art Market” ได้พัฒนาพื้นที่ในเชิงสร้างสรรค์ เปิดโอกาสให้ศิลปิน นักออกแบบ เจ้าของผลิตภัณฑ์ และผู้ที่สนใจได้แสดงผลงาน ออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร จัดกิจกรรมกลางแจ้ง อาทิ ดนตรีเปิดหมวก มินิคอนเสิร์ต หนังกลางแปลงแบบข้ามคลอง เป็นต้น โดยมีกำหนดจัดกิจกรรมในวันศุกร์-อาทิตย์ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ต่อเนื่องกันตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ระหว่างวันที่ 18-20 , 25-27 มีนาคม และ 1-3 เมษายน 2565

“นายกรัฐมนตรีชื่นชมทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินงานปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์นี้ โดยเน้นย้ำให้รักษาอัตลักษณ์ย่านเมืองเก่าไว้ไม่ให้ถูกทำลายแม้มีการพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่ให้มีความทันสมัยขึ้น พร้อมกำชับหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านสาธารณสุขให้คงความสำคัญต่อมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยนายกฯ ขอบคุณและหวังว่าตลาดนัดผดุงศิลป์ Art Market จะสร้างพื้นที่ทางเศรษฐกิจ สนับสนุนศิลปินคนรุ่นใหม่ให้มีพื้นที่ในการแสดงความสามารถ กล้าคิด กล้าแสดงอย่างสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น”นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลิตเติ้ลอินเดีย : พาหุรัด แลนมาร์คประวัติศาสตร์

ย่านพาหุรัดและคลองโอ่งอ่างเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ชาวอินเดียในประเทศไทย เพราะแสดงถึงความสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างชาวไทยกับชาวอินเดีย  ที่สำคัญมีวิถีชุมชนชาวอินเดียที่มีชีวิตชีวาและเป็นที่คุ้นเคยมาตราบจนปัจจุบัน

นายกฯ ย้ำกลางครม. ลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง ไม่ใช่หาเสียง แต่ติดตามปัญหาระบายน้ำ

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการ และคำปรารภของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โฆษกรัฐบาลเผยนายกหนุนปรับภูมิทัศน์ทั่วกรุงเทพชูคลองโอ่งอ่างต้นแบบ

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” สนับสนุนการปรับภูมิทัศน์ทั่วกรุงเทพ ฯ ชู "โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่าง" ยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ มอบ กทม. กวดขันมาตรการ COVID Free Setting รองรับนักท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ นี้

'อนุสรณ์' เหน็บ 'บิ๊กตู่' ขยันผิดวิสัย ถ้าไม่มีเลือกตั้งกทม. ประชาชนจะได้เห็นหน้าหรือไม่

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง กรุงเทพมหานคร จนถูกตั้งคำถามว่าเป็นการลงพื้นที่เพื่อ

'บิ๊กตู่' ฝากใครพูดนโยบายอะไรไว้ ขอให้ทำสำเร็จ ยันลงพื้นที่รับฟังปัญหาต่อเนื่อง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่านึกอยู่แล้วว่าสื่อมวลชนจะต้องถามเรื่องนี้