เอาแล้ว! ชวนบอกมีที่ปรึกษาคนนอกใน กมธ.เรียกรับผลประโยชน์

'ชวน' เตือน กมธ.ให้ระวังตั้งคนนอกนั่งที่ปรึกษา หลังมีพรายกระซิบ พบมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์และไม่สุจริต

07 เม.ย.2565 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง (ฉบับที่….) พ.ศ…. ติดโควิดหลายคน และ กมธ.ชุดอื่นมีปัญหาหรือไม่ ว่า กมธ.ขอมาประจำเรื่องการขอขยายเวลา ซึ่งมีหลายคณะ แต่ส่วนใหญ่ กมธ.ก็ไม่ได้ประชุมกัน มีเพียงบางคณะที่มีข้อกำหนดเวลาเร่งรัดอยู่ แต่ก็ต้องเตือนกันในส่วนของคนนอกเพราะตัว ส.ส.เองไม่น่าเป็นห่วง โดยได้ทำจดหมายถึงนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประธาน กมธ.กิจการสภา เรื่องพฤติกรรมของคนนอกที่ กมธ.นำมาเป็นที่ปรึกษา มีการร้องเรียนมาเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์จึงขอให้นายอนันต์แจ้ง กมธ.ทุกคณะให้ระมัดระวังกรณีตั้งที่ปรึกษาหรือคนนอกให้มาทำงานด้วย และมีพฤติกรรมที่ไม่สุจริตทำให้ภาพของ กมธ.นั้นเสียหาย

“ยังไม่กล้าเอ่ยชื่อแต่มีคนรายงานมา เป็นการเรียกร้องรับผลประโยชน์โดยทั่วไป จึงให้แจ้ง กมธ.นั้นติดตามดูด้วย”

เมื่อถามถึงฝ่ายค้านแจ้งมาหรือยังว่าจะมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 วันใด นายชวน กล่าวว่า ยังไม่แจ้งมาเพราะยังมีช่วงเวลา เปิดสมัยประชุมในวันที่ 22 พฤษภาคม แต่สภาเตรียมพร้อมสำหรับพิจารณากฎหมายและญัตติ เช่น กฎหมายที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วและต้องเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เช่น พ.ร.บ.ตำรวจ ดังนั้น เปิดสมัยประชุมมาทั้งสภาผู้แทนราษฎรและรัฐสภา ต้องพิจารณากฎหมายต่อจากการประชุมสมัยที่แล้วหลายสมัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือน 'อิ๊งค์' เจ๊งไม่ต่างกัน! 'เศรษฐา' มีส่วนทำ 'รัฐบาลยิ่งลักษณ์' พังมาแล้ว

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เปิดตัวจริงหรือ?" โดยกล่าวถึงการเปิดตัวของนายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศ ถูกแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แต่

'ชุมพล' รับหน้าชื่นเป็นคนที่ 'ประธานชวน' พูดถึงเรื่อง 200 ล้านซื้อยกจังหวัด

'ชุมพล' ยอมรับเป็นคนที่ 'ชวน' ระบุถึงถูกซื้อ 200 ล้านยกจังหวัด แต่ปฏิเสธเล่นการเมืองมาไม่เคยรับเงินสักบาท มีแต่เสียเงิน ย้ำเคารพเหมือนพ่อ-พี่ ไม่กล้าเข้าไปลาด้วยตัวเอง ต้องใช้วิธีเขียนจดหมายลา