'สส.พปชร.' อารมณ์ค้าง ยันคนถูกศาลจำคุกแต่รอลงอาญา ไม่ใช่คนชั่วร้าย ควรให้โอกาสจัดตั้งพรรคได้

'อนันต์'อารมณ์ค้าง กมธ.กฎหมายลูก ตีตกคุณสมบัติคนจัดตั้งพรรค ยันคนที่ถูกศาลจำคุกแต่ให้รอลงอาญา ไม่ใช่คนชั่วร้ายทำผิดร้ายแรง จึงควรให้โอกาส ลั่น สงวนความเห็นสู้ต่อวาระ2

8 เม.ย.2565-นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงผลการลงมติของกมธ. ที่ไม่เห็นด้วยต่อการเสนอแก้ไขร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ.... มาตรา 9 ว่าด้วยการแก้ไขคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง ว่า รู้สึกที่คณะกมธ.มีมติเสียงข้างมากไม่เห็นด้วยกับร่างที่ตนเป็นผู้เสนอ ในเมื่อรัฐสภาลงมติรับหลักการมาเช่นกัน ตนและส.ส.ที่สนับสนุนจะสงวนความเห็นไว้ ยืนยันว่าประเด็นที่เสนอแก้ไข เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมจัดตั้งพรรคได้มาก และกว้างขึ้น ซึ่งเป็นการเสนอด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีส่วนได้ ส่วนเสียต่อประเด็นที่มีคนวิจารณ์ว่าจะเปิดช่องให้ฝ่ายการเมืองที่ถูกตัดสิทธิการเมืองมีส่วนร่วมตั้งพรรค

"ยอมรับว่าในหลักการที่แก้ไขให้คนที่ถูกศาลจำคุกแต่ให้รอลงอาญาร่วมจัดตั้งได้ เพราะมองว่าไม่ใช่คนชั่วร้ายทำผิดร้ายแรง จึงควรให้โอกาส ทั้งนี้ เสียงคัดค้านประเด็นนี้มาจากกมธ.ซีกส.ว. 100% เพราะส.ว.ต้องการบทบัญญัติตามฉบับปัจจุบัน ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าจะกังวลประเด็นอะไร"

เมื่อถามว่าการยกเลิกคุณสมบัติของผู้ก่อตั้งพรรคตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 อาจถูกมองว่าเปิดช่องให้คนโกงเข้าสู่การเมือง นายอนันต์ กล่าวว่า มาตรา 98 ที่กำหนดเป็นคุณสมบัติของผู้ลงสมัคร ส.ส. และรัฐมนตรี ที่เขียนไว้แบบครอบจักรวาล ขณะที่การพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการการเมือง เช่น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี กฎหมายว่าด้วยการคัดเลือก มีความเข้มข้นน้อยกว่ามาตราดังกล่าวรวมถึงการจัดตั้งพรรคการเมือง ข้าราชการการเมืองใครก็เข้ามาได้ง่ายกว่า ทั้งที่ตำแหน่งเหล่านั้นทำอะไรได้มาก

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' แจง ครม. ตั้ง '2 สมาชิก รทสช.' เป็น ขรก.การเมืองได้ ไม่แปลกอะไร

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีครม.แต่งตั้ง สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จำนวนสองคนให้ดำรงตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีว่า ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ

'วิษณุ' แจงข้อกฎหมาย ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกฯ ไม่ใช่ข้าราชการการเมือง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีคำสั่งแต่งตั้ง ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี สามรายซึ่งเป็นแกนนำของพรรครวมไทยสร้างชาติจนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์

กกต.แจงพวงหรีดถือว่าคารวะศพแต่พัดลมเป็นสิ่งของผิดกฎเหล็กซ้ำได้บุญน้อย!

กกต. แจง กมธ.กิจการสภาฯ ยันพร้อมอธิบายทุกข้อสงสัยกฎเหล็ก 180 วัน ชี้หากทำผิดก่อนยุบสภาก็ต้องยอมรับความเสี่ยงในอนาคต

'บิ๊กป้อม' ลงนามคำสั่งสำนักนายกฯ 'จุรีพร' พ้นตำแหน่งประจำสำนักเลขาฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 219/2565 เรื่องให้ข้าราชการการเมืองออกจากตำแหน่ง