ชัชชาติ ชูไอเดีย 'ขยะคือทรัพย์สิน' กทม.ต้องไปสร้างให้เกิดประโยชน์

ชัชชาติสำรวจโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยอ่อนนุช ชุมนุมที่ได้รับผลกระทบ เสนอบรรเทาความเดือดร้อนชุมชนเร่งด่วน ย้ำ “ขยะคือทรัพย์สิน” กทม. ต้องนำขยะไปสร้างให้เกิดประโยชน์สูงสุด

11 เม.ย. 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้สมัครผู้ว่ากทม. กลุ่มอิสระ เดินทางมาที่สำนักงานกำจัดขยะมูลฝอยย่านอ่อนนุช และชุมชนร่วมใจอ่อนนุช 86 ชุมชนร่มไทร ที่ได้รับผลกระทบจากโรงงานกำจัดขยะ พร้อมกล่าวว่า โรงงานกำจัดขยะมูลฝอยอ่อนนุช เขตประเวศ เป็น 1 ใน 3 โรงงานกำจัดขยะของกทม.มีขนาด 586 ไร่ มีปริมาณขยะเฉลี่ย 4,000 ตันต่อวัน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สีน้ำเงินตามกฎหมายผังเมืองรวมกทม. หรือเป็นที่ดินประเภทสถาบันราชการ การสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ อย่างไรก็ตาม พบปัญหาขยะส่งกลิ่นกระทบชุมชนในพื้นที่โดยรอบ เช่น ชุมชนร่วมใจอ่อนนุช 86 และชุมชนร่มไทร ขอเสนอ กทม. แก้ปัญหากลิ่นกระทบชุมชนเร่งด่วน เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนโดยรอบ

“กทม.ต้องยอมรับว่า เมืองขยายไปแล้ว เพราะฉะนั้นกิจกรรมใดๆ ที่ก่อความเดือดร้อนกับชุมชน ต้องบรรเทาโดยเร่งด่วน จะอ้างว่าโรงงานขยะอยู่มาก่อนไม่ได้ มองว่าเป็นการขยายของเมืองที่ กทม. กำหนดทิศทางเอง มิเช่นนั้นก็ต้องตีเส้นล้อมโรงงานขยะไว้ เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัย แต่ไม่ใช่ให้ประชาชนเป็นผู้รับผิดชอบ ขยะคือทรัพย์สินที่เมืองต้องหาแนวทางนำมากลับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและก่อให้เกิดรายได้ โดยสามารถทำควบคู่กับการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง ทั้งนี้ หากสามารถลดงบประมาณจัดเก็บขยะปลายทางได้สำเร็จ กทม. จะสามารถนำงบประมาณที่เหลือไปใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตด้านอื่น เช่น พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ เพิ่มสวัสดิการการรักษา และเพิ่มทุนการศึกษาหรือจัดซื้ออุปกรณ์ทันสมัย” นายชัชชาติ กล่าว

จากนั้น นายชัชชาติเดินทางมาหาเสียงต่อในพื้นที่ชุมชนเฟื่องฟ้า เขตประเวศ และเข้ารดน้ำขอพรเจ้าอาวาสวัดสามัคคีธรรม เขตวังทองหลาง พร้อมหารือกับผู้นำชุมชนเขตวังทองหลางราว 200 คน เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอเชิงนโยบาย ต่อมาเดินทางไปตลาดเตาปูน เขตบางซื่อ พูดคุยกับชาวเขตบางซื่อ และกล่าวนำเสนอนโยบาย บริเวณลานกีฬาประชานุกูล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละยิบ! เจ้าของพรรคแลนด์สไลด์

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปีนี้ เราน่าจะได้เห็นการยุบสภาก่อนครบวาระในเดือนมีนาคม

หัวหน้าครอบครัว 'อุ๊งอิ๊ง' ฟุ้งเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรง 600 ทำได้แน่ ไม่ขายฝันลมๆแล้งๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะเดินทางต่อมายังจุดปราศรัยที่สอง โดยมีส.ส.ในพื้นที่รอให้การต้อนรับ ทั้งนายไชยา พรหมา นายสยาม หัตถสงเคราะห์ รวมถึงนายณพล เชยคำแหง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รอให้การต้อนรับ

พปชร. มั่นใจนโยบาย 'บิ๊กป้อม 700' ตัวชูโรงหาเสียง นำพรรคชนะเลือกตั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ที่จะลงสมัครในต่างจังหวัดและ กทม. ว่า ในเรื่องเทคนิคการหาเสียงและปราศรัย เราได้เน้นย้ำในส่วนของนโยบายบัตรประชารัฐ 700 บาทต่อเดือน

'ทั่นผอ.' ยัน 'ทั่นหัวหน้าอุ๊งอิ๊ง' อุ้มท้อง ไม่เป็นอุปสรรคขึ้นเวทีปราศรัย

ครอบครัวเพื่อไทย วางแผน เปิดเวทีปราศรัย 3วันรวด 27-29ม.ค. ลุย เมืองเลย หนองบัวลำภู หนองคาย กาญจนบุรี อิ๊งค์ เผย อุ้มท้องปราศรัย ไม่เป็นอุปสรรค "ณัฐวุฒิ" เชื่อ ประยุทธ์ ลากยาวอำนาจ ถึงปลายมีนาคม ตามเย้ย "ป้อม

‘ลุงตู่’ พลาด! กุนซือใหญ่ ชี้ไปหาเสียงเยาวราชผิดเวลา

ลุงตู่เป็นนายก 8 ปีกว่าไม่เคยไปงานตรุษจีนเยาวราช ทั้งไม่คุ้นเคยกับสภาพ ดังนั้นจึงไปในช่วงใกล้ค่ำซึ่งเป็นช่วงเขาทำมาหากินกัน