ชัชชาติ ชูไอเดีย 'ขยะคือทรัพย์สิน' กทม.ต้องไปสร้างให้เกิดประโยชน์

ชัชชาติสำรวจโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยอ่อนนุช ชุมนุมที่ได้รับผลกระทบ เสนอบรรเทาความเดือดร้อนชุมชนเร่งด่วน ย้ำ “ขยะคือทรัพย์สิน” กทม. ต้องนำขยะไปสร้างให้เกิดประโยชน์สูงสุด

11 เม.ย. 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้สมัครผู้ว่ากทม. กลุ่มอิสระ เดินทางมาที่สำนักงานกำจัดขยะมูลฝอยย่านอ่อนนุช และชุมชนร่วมใจอ่อนนุช 86 ชุมชนร่มไทร ที่ได้รับผลกระทบจากโรงงานกำจัดขยะ พร้อมกล่าวว่า โรงงานกำจัดขยะมูลฝอยอ่อนนุช เขตประเวศ เป็น 1 ใน 3 โรงงานกำจัดขยะของกทม.มีขนาด 586 ไร่ มีปริมาณขยะเฉลี่ย 4,000 ตันต่อวัน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สีน้ำเงินตามกฎหมายผังเมืองรวมกทม. หรือเป็นที่ดินประเภทสถาบันราชการ การสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ อย่างไรก็ตาม พบปัญหาขยะส่งกลิ่นกระทบชุมชนในพื้นที่โดยรอบ เช่น ชุมชนร่วมใจอ่อนนุช 86 และชุมชนร่มไทร ขอเสนอ กทม. แก้ปัญหากลิ่นกระทบชุมชนเร่งด่วน เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนโดยรอบ

“กทม.ต้องยอมรับว่า เมืองขยายไปแล้ว เพราะฉะนั้นกิจกรรมใดๆ ที่ก่อความเดือดร้อนกับชุมชน ต้องบรรเทาโดยเร่งด่วน จะอ้างว่าโรงงานขยะอยู่มาก่อนไม่ได้ มองว่าเป็นการขยายของเมืองที่ กทม. กำหนดทิศทางเอง มิเช่นนั้นก็ต้องตีเส้นล้อมโรงงานขยะไว้ เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัย แต่ไม่ใช่ให้ประชาชนเป็นผู้รับผิดชอบ ขยะคือทรัพย์สินที่เมืองต้องหาแนวทางนำมากลับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและก่อให้เกิดรายได้ โดยสามารถทำควบคู่กับการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง ทั้งนี้ หากสามารถลดงบประมาณจัดเก็บขยะปลายทางได้สำเร็จ กทม. จะสามารถนำงบประมาณที่เหลือไปใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตด้านอื่น เช่น พัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ เพิ่มสวัสดิการการรักษา และเพิ่มทุนการศึกษาหรือจัดซื้ออุปกรณ์ทันสมัย” นายชัชชาติ กล่าว

จากนั้น นายชัชชาติเดินทางมาหาเสียงต่อในพื้นที่ชุมชนเฟื่องฟ้า เขตประเวศ และเข้ารดน้ำขอพรเจ้าอาวาสวัดสามัคคีธรรม เขตวังทองหลาง พร้อมหารือกับผู้นำชุมชนเขตวังทองหลางราว 200 คน เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอเชิงนโยบาย ต่อมาเดินทางไปตลาดเตาปูน เขตบางซื่อ พูดคุยกับชาวเขตบางซื่อ และกล่าวนำเสนอนโยบาย บริเวณลานกีฬาประชานุกูล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย โอดช่วยชาวบ้านไม่ได้ จ่อร้องกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่า

“พจมาน”ภาค2ออกศึกชัยภูมิ ฮึกเหิมสกัดส.ส.เลือดไหลออก

การกลับมาผนึกกำลังกันระหว่าง นายทักษิณ ชินวัตร กับ คุณหญิง พจมาน ณ ป้อมเพ็ชร ผลักดันให้ แพรทองธาร ชินวัตร นำทัพสร้างปรากฎการณ์แลนด์สไลด์ ในสนามเลือกตั้งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น

'ภูมิใจไทย' เตรียมแก้ไขป้ายหาเสียงพักหนี้ 3 ปี แจงติดตั้งก่อนกฎเหล็ก 180 วัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งที่ออกมา พรรคการเมืองต่างๆจะทำได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทย ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย ทำข้อแนะนำให้แก่สมาชิกและว่าที่ผู้สมัครทุกคนแล้ว

กกต. เร่งสอบป้ายบิ๊กป้อมที่เพชรบูรณ์ ชี้ใครเป็นรัฐบาลก็ทำ ออกกฎห้ามดูแลปชช.ไม่ได้

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยร้องขอให้ตรวจสอบป้ายต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานนะรักษาการนายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งในภาพมีรูปส.ส.

ชัดนะ! กกต.แจงแนวทาง 180 วันอันตราย ผูัสมัคร ส.ส.ไปงานบวช งานแต่ง งานศพได้ แต่ห้ามควักเงิน

กกต.แจงแนวปฏิบัติหาเสียง 180 วันอันตราย เผยกฎเหล็ก ผู้ดำรงตำแหน่งการเมือง-ส.ส.-ว่าที่ผู้สมัคร ร่วมงานประเพณีได้แต่ต้องไม่ให้เงิน ส่วนผู้สมัครงดแจกของผู้ประสบภัยทุกกรณี ขรก.-จนท.รัฐ ต้องวางตัวเป็นกลาง

'นิกร' เตือน รมต. ระวังช่วง 180 วัน ดีที่สุดรอ กม.เลือกตั้งบังคับใช้ก่อน

'นิกร' เตือนนายกฯ-รองนายกฯ-รมต. ต้องระวังช่วง 180 วัน รับมีผลทางการเมืองแยกกันลำบาก ดีที่สุดรอกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน