ส.ส.ตราด ก้าวไกล แจงไม่ได้ถือครองที่ดินสปก.4-01 แล้ว

12 เม.ย. 2565 – นายศักดินัย นุ่มหนู สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ตราด พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า จากกรณีที่ ปปช.ตรวจสอบการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ที่ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาให้พ้นจากการเป็น ส.ส.ตัดสิทธิการลงสมัครตลอดชีวิตและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี นั้น ซึ่งเมื่อมีข่าวประเด็นเรื่องที่ดินของคุณปารีณา ไกรคุปต์ทีไร ก็จะมักจะมีชื่อของตนเองและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาท่านอื่นๆปรากฎตามสื่อที่จะถูกตรวจสอบแทบทุกครั้ง จึงอยากจะชี้แจงเพื่อให้เกิดความชัดเจน และรับทราบเจตนารมย์ของตนเองในการครอบครองด้วย

นายศักดินัย กล่าวว่า ที่ผ่านมา สมัยที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ถือครองที่ดินส.ป.ก.4-01 ก.จำนวนเนื้อที่ประมาณ 22ไร่ 47 ตารางวา โดยที่ดินตั้งอยู่ที่ หมู่ที่2 ตำบลแสนตุ้ง อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการจัดสรรที่ดินส.ป.ก.ทั้งระดับอำเภอ และระดับจังหวัดออกให้เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2541 (เป็นเวลา24ปีมาแล้ว)มีราษฎรในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงจำนวนมากที่ได้รับเอกสารส.ป.ก.ที่ทางราชการมอบให้พร้อมกันกับตนเอง โดยในขณะนั้น ทำอาชีพเกษตรกรรมและไม่ได้ถือครองที่ดินใดๆอีกจึงทำให้มีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะได้รับสิทธิในส.ป.ก.4-01 ดังกล่าว

“ในที่ดินแปลงดังกล่าวผมได้ใช้ทำประโยชน์ด้านการเกษตรตลอดมาจากวันนั้นจนถึงปัจจุบันนี้ กระทั่งเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ผมได้ยื่นเรื่องขอสละสิทธิ์ที่ดินแปลงดังกล่าวต่อเจ้าพนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดตราดเพื่อมอบสิทธิ์ให้กับนายพรรณเศรษฐ์ นุ่มหนู ซึ่งเป็นบุตรชาย และเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดตราด ได้มีหนังสือที่ ตร ๐๐๑๑/๒๕๕๔ ตอบกลับมาว่าได้อนุญาตให้บุตรชายกระผม ได้รับการจัดที่ดินแทนแล้ว และทางส.ป.ก.ตราดจะดำเนินการเปลื่ยนแปลงทางสารบัญทะเบียนที่ดิน และจะแจ้งนัดหมายให้ไปรับหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฎิรูปที่ดินต่อไปซึ่งตอนนี้ได้รับแจ้งให้ไปรับหนังสืออนุญาตแล้ว”

สส.ตราด กล่าวอีกว่า ขอเรียนว่าตนเองเป็นเพียงเกษตรกรธรรมดาๆคนหนึ่งไม่ได้มีอิทธิพล บารมีใดๆ ที่จะไปบุกรุกหรือครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบ หากวันใดที่ตนเองหมดหน้าที่ของการเป็นผู้แทนราษฎรแล้ว ก็จะกลับมาอยู่กับไร่กับสวน ทำกินเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวเหมือนเดิม เพราะตนเองก็คือคนธรรมดาที่ได้เป็นผู้แทนราษฎรอีกแล้ว…

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

'สุชาติ' ฉะ ก้าวไกล' อวดภูมิเดี๋ยวหนาว ไม่รู้หรือญัตติเถื่อน

'สุชาติ' ตอก 'ก้าวไกล' นักกฎหมายเยอะไม่รู้หรือญัตติเถื่อน ขู่อย่าอวดภูมิมายุ่งเดี๋ยวจะหนาว ยันไม่กลัวซักฟอก ห่วงกระบวนการไร้ชอบธรรมทำสภาเสื่อมเสีย

'อมรัตน์' แฉหมอในเรือนจำละเมิด 'ใบปอ' ไล่บี้ 'สมศักดิ์' สอบด่วน

'อมรัตน์' แฉหมอในเรือนจำข่มขู่ 'ใบปอ' แกนนำกลุ่มทะวัง ไล่บี้ 'สมศักดิ์' สอบด่วน พร้อมเอาผิด กอบกู้ภาพลักษณ์กระบวนการยุติธรรมไทย

2 พ่อลูก เข้าป่าตัดไม้ตะพรุนจะไปทำเขียง ไม้ล้มทับร่างพ่อสาหัส ชาวบ้านบอกที่เกิดเหตุเคยเป็นป่าช้า

สมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ได้รับแจ้งมีเหตุคนถูกต้นไม้ทับภายในป่า หมู่ 5 ต.ชำราก อ.เมือง จ.ตราด บาดเจ็บสาหัส 1 ราย หลังรับแจ้งได้ส่งกำลังอาสากู้ภัยเดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที

ก้าวไกลไล่บี้ ปชป. ฟัน 'นิพนธ์' พ้น รมต. โชว์จริยธรรมการเมือง

'ก้าวไกล' ชี้ความเป็นรัฐมนตรี 'นิพนธ์' สิ้นสุดลงแล้ว ไล่บี้ 'ปชป.' เร่งจัดการก่อนความนิยมพรรคต่ำลงกว่านี้ ย้อนที่เคยพูดนักการเมืองต้องมีคุณธรรมจริยธรรมมากกว่าคนทั่วไป