'พิธา' เข้าให้ถ้อยคำต่อ กกต. ปม 'พรรคก้าวไกล' ถูกร้องล้มล้างการปกครองฯ

19 เม.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา13.20 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยน.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางเข้าให้ถ้อยคำต่อกกต. จากกรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลมีพฤติการณ์และการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92(2) เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง หลังได้อภิปรายงบประมาณสถาบันฯในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2565

โดยนายพิธา กล่าวว่า จะให้ถ้อยคำยืนยันกับกกต.ว่าการอภิปรายงบประมาณของส่วนราชการในพระองค์ของพรรคก้าวไกล หรือของน.ส.เบญจา สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ส่วนรายละเอียดของการชี้แจงขอฟังคณะกรรมการสอบสวนของกกต.ก่อน แต่พยายามจะให้ถ้อยคำให้ชัดเจน และจะส่งบันทึกถ้อยคำตามไปทีหลังด้วย

นายพิธา กล่าวอีกว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลที่เรื่องดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าพรรคกระทำการล้มล้างการปกครอง เพราะหน่วยราชการในพระองค์ถือเป็นหน่วยงานของรัฐ ตามพ.ร.บ.วิธีงบประมาณเหมือนกับหน่วยงานรัฐอื่นๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของส.ส.ที่ต้องตรวจสอบการใช้งบประมาณ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชน และการที่ส.ส.อภิปรายเปิดเผยข้อมูลต่างก็ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 124 เช่นเดียวกับพรรคนำข้อมูลไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ก็สามารถทำได้เต็มที่ ซึ่งไม่เข้าข่ายเป็นความผิดล้มล้างการปกครองตามมาตรา 92 (2) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่

'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง

'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. เรียกสอบซื้อเสียง 2 พัน กลับเมินเงินปริศนา 450 ล้าน

'พีระพันธุ์' ฟาด กกต. สองมาตรฐาน เรียกสอบซื้อเสียง 2 พันบาท แต่เมินเงินสดปริศนา 450 ล้าน ชี้เข้าข่าย 'ผิดปกติ' เสี่ยงละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ศาลฎีกาถอนชื่อ 'ฉลอง' ผู้สมัคร สส.โคราช พรรคกล้าธรรม เคยต้องโทษจำคุก 3 ปี ผิด พรบ.ป่าไม้

ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งสั่งถอนชื่อ "ฉลอง เเสงราษฎร์เมฆินทร์" ออกจากผู้สมัคร สส.นครราชสีมา เคยต้องโทษจำคุก 3 ปีเศษ ปี 60 ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้