เข้าทาง! สมชัยแจงเสร็จสรรพใครต้องชดใช้ 64.1 ล้านบาท

ไม่พลาด! สมชัยมาทันควันแจกแจงกรณี กกต.ต้องชดใช้ค่าใบส้ม 64.1 ล้านบาทให้สุรพล ว่าใครควรรับผิดชอบอย่างไรบ้าง

21 เม.ย.2565 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีศาลวินิจฉัยให้ กกต.จ่ายเงิน 64.1 ล้านบาทให้แก่นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในกรณีการให้ใบส้มในเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ในหัวข้อ “64.1 ล้าน ใครจ่าย” มีเนื้อหาว่า

กรณี กกต.ชุดปัจจุบัน 7 คน ได้ให้ใบส้ม (เลือกตั้งเสร็จ ชนะแล้ว ไม่ประกาศผล สั่งให้เลือกตั้งใหม่ โดยตัดสิทธิลงแข่งขัน) แก่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562

ต่อมา ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษาว่า ไม่ผิด และศาลจังหวัดฮอด ได้มีคำพิพากษาให้ กกต. เยียวยาชดใช้ค่าเสียหาย 64.1 ล้านบาท คำถามคือ ใครจ่าย ?

คำตอบที่จะตอบเป็นการตอบจากความเข้าใจซึ่งอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง
1.สำนักงาน กกต. ต้องชดใช้ไปก่อน 64.1 ล้านบาท (ภาษีประชาชน)
2.สำนักงาน กกต.ต้องฟ้อง กกต. 7 คน ในข้อหากระทำผิดทางละเมิด ทำให้ราชการเสียหาย (หาร 7) ยกเว้นคนที่ลงมติว่าไม่ผิด ไม่แจกใบส้ม
3.กกต. 7 คน ต้องไล่เบี้ย ไปยังเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่เลขาธิการ รองเลขาธิการที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่สอบสวน และสรุปเสนอเรื่องขึ้นมา (หาตัวหารเพิ่ม)
4.ในกรณีที่กว่าเรื่องจะยุติ อาจใช้เวลาเป็นปี ซึ่งเงินที่จ่ายไปล่วงหน้า มีการคิดดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี (กม.ใหม่)
5.การเจรจาประนอมหนี้ อาจขอผ่อนชำระได้ในอัตราที่เหมาะสม โดยราชการไม่เสียหาย

ทั้งหมดคือความเข้าใจของผม ซึ่งอาจผิดก็ได้ กกต. 7 ท่าน ลองประชุมแล้วถามฝ่ายกฎหมายดูอีกทีครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิชัย' เซ็ง 'แบงก์ชาติ' ไม่ลดดอกเบี้ยถามสังคมแบบนี้ควรมีอิสระไหม!

'พิชัย' ผิดหวัง 'แบงก์ชาติ' ไม่ลดดอกเบี้ย ทั้งที่ภาพรวมเศรษฐกิจแย่ แต่กลับไม่เดือดร้อน ชี้ไม่ใช่หน้าที่แบงก์ชาติมากำหนดอัตราการเติบโต แนะอย่าอ้างว่าต้องอิสระบนความเดือนร้อนของประชาชน

'เศรษฐา' ไม่ติดใจ 'ทักษิณ' มีบารมีมากกว่า

นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ​ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษที่อยู่ระหว่างการพักโทษ เพื่อรดน้ำขอพรวันสงกรานต์

ลดความเสี่ยง‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ปรับ ครม.เค้นผลงานรัฐบาล

เรือธง ล้มไม่ได้ เพราะมีผลต่อเครดิตของพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออนาคต สำหรับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

'ทักษิณ' จ้อสื่อ ตอบได้ทุกเรื่อง แต่เงียบกริบปมพิธาคุยข่มกวาดสส.เชียงใหม่

หลังจากที่นายทักษิณรับประทานอาหารเสร็จ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายทักษิณได้ลงมาเพื่อเดินทางไปทำภารกิจอื่นต่อ มีประชาชนเข้าไปทักทายและสวมกอดนายทักษิณพร้อมกล่าวว่า