'ชลน่าน' ลั่น 'เพื่อไทย' เสนอ 3 ชื่อชิงดำนายกฯ ไม่จำเป็นต้องเป็นหัวหน้าพรรค!

“ชลน่าน” ย้ำพร้อมรับตำแหน่งหัวหน้าเพื่อไทย ชี้ 3 ชื่อ แคนดิเดตนายกฯ เป็นหน้าที่ กก.บห. ไม่ใช่แค่หัวหน้าตัดสินใจ ไม่รู้ “เศรษฐา” เงื่อนไขเยอะ

27 ต.ค.2564 - นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ที่ดำเนินรายการโดยนายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ และ น.ส.อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ เผยแพร่ทางช่อง 9 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 ต.ค. ท่ามกลางกระแสข่าวถูกวางตัวเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

ผู้ดำเนินรายการถามว่า ถ้ามีการเสนอชื่อ นพ.ชลน่าน เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะปฏิเสธหรือไม่ นพ.ชลน่านตอบว่า เอาตรงๆนะครับ ถ้าผมได้รับโอกาสอย่างนั้น ก็พร้อมที่จะทำหน้าที่เพื่อพรรค เพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ถ้าได้รับโอกาสนะครับ

ถามว่า เฮียเพ้ง (นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล หนึ่งในแกนนำพรรคเพื่อไทย) ส่งสัญญาณให้ นพ.ชลน่านเป็นหัวหน้าพรรคแทนสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ นพ.ชลน่านย้อนถามมาว่า ส่งสัญญาณไปที่หมาแก่หรอ ก่อนที่จะตอบว่า การเสนอชื่อเป็นกระบวนการ ถ้าพรรคให้เกียรติให้โอกาสก็ถือว่าเป็นโอกาสที่จะได้ทำหน้าที่ ได้ทำงานให้พรรค ให้ประเทศชาติบ้านเมือง ตามเจตจำนงที่เราอาสามาทำหน้าที่เป็นผู้แทนของพี่น้องประชาชน

ผู้ดำเนินรายการถามต่อไปว่า ถ้าได้เป็นหัวหน้าพรรค อย่างแรกที่จะทำคืออะไร นพ.ชลน่านกล่าวว่า คำถามนี้เป็นคำถามที่หวังผลมากเลยนะครับ คือพรรคเพื่อไทยเราเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ เป็นสถาบันทางการเมือง ต้องเติมเต็มเรื่องการมีส่วนร่วม เรื่องความเป็นเจ้าของพรรคจากประชาชน จากคนทุกกลุ่ม เป็นสิ่งที่เพื่อไทยควรจะต้องทำ จะต้องมีจุดเชื่อมโยงประสานระหว่างภาพในอดีต คนในปัจจุบัน และคนในอนาคตหมายถึงคนรุ่นใหม่ ให้ผสมผสานกลมกลืน เอาวิธีคิดวิธีการทำงาน เอาแนวทางในการที่จะสร้างบ้านสร้างเมืองมาเป็นของพรรคให้ได้ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ประสาน 3 รุ่น ซึ่งแนวทางของพรรคก็ทำอยู่แล้ว

ถามว่าจะตามคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กลับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขออนุญาตไม่ตอบ เพราะจะล่วงสิทธิของผู้อื่นหลายท่า นเนื่องจากมีกลไกลวิธีการอยู่ ขอไม่ตอบเป็นรายบุคคล แต่พรรคมีแนวทางที่จะรับที่จะให้โอกาสกับคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะสมาชิกเดิมๆ ของเราที่มีความรู้ความสามารถ ถ้ามีความประสงค์ มีอุดมการณ์ มีจุดมุ่งหมายที่ทำงานด้วยกันได้ อันนี้เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะปฏิเสธในหลักการ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลตามเจตจำนงแต่ละท่าน ส่วนพรรคเราเปิดกว้างอยู่แล้ว

ถามว่าเรื่องว่าที่นายกฯ ในบัญชีของพรรคเพื่อไทย ถ้าขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค มีแนวคิดที่จะจัดวางตัวอย่างไร ส.ส.น่าน กล่าวว่า เป็นหลักการของพรรคที่ทำมาตลอดอยู่แล้ว พรรคมีนโยบายที่จะส่งคนเป็นแคนดิเดตนายกฯ 3 ชื่อตามกฎหมาย ขึ้นอยู่กับการตัดสินของคณะกรรมการบริหารพรรคที่จะพิจารณาว่าควรจะเป็นใคร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่เป็นเพียงกรรมการบริหารพรรคคนหนึ่ง
เมื่อถามถึง นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นคนมีเงื่อนไขเยอะจนกระทั่งพรรคไม่สามารถจะรับได้ พรรคจึงฆ่าชื่อเศรษฐาออกไป หลังจากนั้นยังหาตัวไม่ได้ นพ.ชลน่านตอบว่า ไม่ทราบประเด็นนี้ เพิ่งทราบจากผู้ดำเนินรายการ พรรคไม่ได้พูดเรื่องนี้ เรายังมีโอกาส ไม่จำเป็นต้องมีเฉพาะ 3 ชื่ออยู่ในมือ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง มีคนใหม่เข้ามา กรรมการเห็นว่ามีความเหมาะสมก็อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงได้ ก่อนที่จะเสนอชื่อ และเมื่อเสนอชื่อไปแล้วก็จบ

นายดนัยถามอีกว่าจะจอดป้ายที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เป็นการคาดการณ์ของผู้ดำเนินรายการ พรรคมีกระบวนการวิธีการอยู่แล้ว สิ่งที่พรรคเพื่อไทยทำขณะนี้เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ดีของประชาชนเพื่อตอบโจทย์แก้ปัญหาประเทศให้ได้ มีหลายประเด็นที่ต้องคุยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลิกมรดกคสช. ชี้ผลพวงรัฐประหารบั่นทอนประชาธิปไตย

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทยกล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติ ยกเลิกประกาศ

'กล้า' ฟันธงปีหน้ามีเลือกตั้ง เงินสะพัดแสนล้าน

นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดเทรนด์อาชีพมาแรง หลายตัว อาทิ การซื้อขายออนไลน์