
'รังสิมันต์' ประเดิมศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จี้ถามรัฐบาล 2 เรื่องทั้งกรณีค้ามนุษย์ที่ พล.ต.ต.ปวีณปลุกผีขึ้นมาอีกรอบ และการจับกุมนักกิจกรรม
27 เม.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลแถลงข่าว เรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นสำคัญของสังคมในขณะนี้ 2 ประเด็น คือ 1.ประเด็นการค้ามนุษย์จากการที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวอัลจาซีรา ทำให้ประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง โดยนายตำรวจเจ้าของคดีสำคัญของประเทศที่ทำให้ประเทศไทยสามารถเลื่อนอันดับ TIER ด้านการค้ามนุษย์ที่อยู่ในอันดับต่ำมากขึ้นสู่อันดับที่สูงที่สุด แต่ต้องลี้ภัยไปอยู่เครือรัฐออสเตรเลีย ทั้งที่ใกล้เกษียณอายุราชการ นี่คือสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังประสบ คือไม่สามารถปกป้องตำรวจที่ดี ตำรวจที่ทำเพื่อประเทศชาติได้ แต่กลับทำให้เขาเป็นคนลี้ภัย ซึ่งรัฐบาลชี้แจงเพียงให้ พล.ต.ต.ปวีณ เปิดเผยข้อมูลต่อไป
“มีคำถามสำคัญไปยังรัฐบาลว่า ในวันที่มีการประชุม ก.ตร.ที่มีการย้าย พล.ต.ต.ปวีณ ไปอยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ การลงมติในวันนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น เข้าประชุมด้วยตัวเอง จึงถามถึงเหตุผลที่ต้องส่งนายตำรวจที่มีคุณูปการในการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ ย้ายไปยังพื้นที่ที่เป็นอันตราย และอีกประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ เหตุใดกองทัพเรือจึงไม่มีศักยภาพในการตรวจจับเรือที่มีการขนย้ายมนุษย์ จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นนี้”
นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2. การใช้กระบวนการยุติธรรมและคำสั่งศาลในการจับกุมกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองของรัฐบาล โดยปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีการสร้างความหวาดกลัวต่อผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองเป็นอย่างมากโดยใช้กระบวนการยุติธรรมและใช้กำลังของเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ มีการถอนประกันและไม่ให้ประกันตัวผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง สร้างความหวาดกลัวให้กับสังคมไทย และทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ ยังมีความพยายามในการตรวจค้นรถผู้ทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย มีการจับตัวนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมือง และใช้กำลังเจ้าหน้าที่ขัดขวางการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงขอให้รัฐบาลหยุดการใช้อำนาจที่ทำให้ประชาชนหวาดกลัวเช่นนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อาสพลธ์' โต้ 'โรม' หลังโยง 'อนุทิน' เอี่ยวสอบท้องถิ่น โบ้ยขบวนการมีตั้งแต่ปี 62-64
'อาสพลธ์' โต้ 'โรม' หลังโยง 'อนุทิน' เอี่ยวสอบท้องถิ่น ชี้ ขบวนการมีมานานตั้งแต่ปี 62-64 ยอมรับ ศรีสะเกษมีเรียกเงินแลกตำแหน่ง 5-8 แสน จี้ 'สถ.' ส่ง 5 หน่วยงานสอบ 5,925 ราย สาวให้ถึงผู้ได้รับผลประโยชน์แท้จริง เผย 'ภท.' เตรียมดันแก้กฎหมายปิดช่องโหว่เอาผิดสอบทุจริตทุกหน่วยงาน
'โรม' ข้องใจโกงท้องถิ่นตัดตอนนักการเมือง! ฟุ้งขยี้ต่อ
'รังสิมันต์' ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่น ต่อ จี้ ปปง.สอบฟอกเงิน เร่งอายัดทรัพย์สิน ถามฝ่ายการเมืองถูกตัดตอน-ลอยนวลพ้นผิดเหน็บ 'อนุทิน' รับแต่ชอบ ไม่รู้ในอนาคตมาตรการป้องกันจะรัดกุมหรือไม่
'รังสิมันต์' บอกเปิดทำเนียบฯ รับ 'มิน อ่อง หล่าย' ไปก็ไลฟ์บอย!
'รังสิมันต์' ตั้งคำถามรัฐบาล เปิดทำเนียบฯ รับ 'มิน อ่อง หล่าย' แก้ปัญหาชายแดน-สารพิษแม่น้ำกก ชี้คุยไปก็ไลฟ์บอย เหตุควบคุมกองกำลังว้าไม่ได้ เตือนอาจเป็นการเพิ่มความชอบธรรมให้รัฐบาลเมียนมา
พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ
น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด
'อดิศร' แต่งกลอนแซะ '2น.-1พ.' รักกัน ปานจะกลืน เขากระโดง
นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์กลอนผ่าน X เหน็บแนม "2น.-1พ." ว่า สุขใด ได้เห็น เป็นขวัญตา ยากจะพรร
'รังสิมันต์' ซัด 'อนุทิน' ปัดความรับผิดชอบไม่ได้
'โรม' ชี้ทุจริตสอบท้องถิ่น ต้องมีคนรับผิดชอบ ซัด 'อนุทิน' เป็น มท.1 มานาน จะปัดความรับผิดชอบไม่ได้เด็ดขาด เชื่อระดับบิ๊กไฟเขียว จนเกิดมหากาพย์ทุจริตพ่วงข้อหาอั้งยี่- อาชญากรรมลักษณะอื่น

