'ทั่นโรม' ชิมลางศึกอภิปรายจี้ 'ค้ามนุษย์-จับกุมผู้เห็นต่าง'

'รังสิมันต์' ประเดิมศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จี้ถามรัฐบาล 2 เรื่องทั้งกรณีค้ามนุษย์ที่ พล.ต.ต.ปวีณปลุกผีขึ้นมาอีกรอบ และการจับกุมนักกิจกรรม

27 เม.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลแถลงข่าว เรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นสำคัญของสังคมในขณะนี้ 2 ประเด็น คือ 1.ประเด็นการค้ามนุษย์จากการที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวอัลจาซีรา ทำให้ประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง โดยนายตำรวจเจ้าของคดีสำคัญของประเทศที่ทำให้ประเทศไทยสามารถเลื่อนอันดับ TIER ด้านการค้ามนุษย์ที่อยู่ในอันดับต่ำมากขึ้นสู่อันดับที่สูงที่สุด แต่ต้องลี้ภัยไปอยู่เครือรัฐออสเตรเลีย ทั้งที่ใกล้เกษียณอายุราชการ นี่คือสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังประสบ คือไม่สามารถปกป้องตำรวจที่ดี ตำรวจที่ทำเพื่อประเทศชาติได้ แต่กลับทำให้เขาเป็นคนลี้ภัย ซึ่งรัฐบาลชี้แจงเพียงให้ พล.ต.ต.ปวีณ เปิดเผยข้อมูลต่อไป

“มีคำถามสำคัญไปยังรัฐบาลว่า ในวันที่มีการประชุม ก.ตร.ที่มีการย้าย พล.ต.ต.ปวีณ ไปอยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ การลงมติในวันนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น เข้าประชุมด้วยตัวเอง จึงถามถึงเหตุผลที่ต้องส่งนายตำรวจที่มีคุณูปการในการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ ย้ายไปยังพื้นที่ที่เป็นอันตราย และอีกประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ เหตุใดกองทัพเรือจึงไม่มีศักยภาพในการตรวจจับเรือที่มีการขนย้ายมนุษย์ จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นนี้”

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2. การใช้กระบวนการยุติธรรมและคำสั่งศาลในการจับกุมกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองของรัฐบาล โดยปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีการสร้างความหวาดกลัวต่อผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองเป็นอย่างมากโดยใช้กระบวนการยุติธรรมและใช้กำลังของเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ มีการถอนประกันและไม่ให้ประกันตัวผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง สร้างความหวาดกลัวให้กับสังคมไทย และทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ ยังมีความพยายามในการตรวจค้นรถผู้ทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย มีการจับตัวนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมือง และใช้กำลังเจ้าหน้าที่ขัดขวางการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงขอให้รัฐบาลหยุดการใช้อำนาจที่ทำให้ประชาชนหวาดกลัวเช่นนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระเอกมาแล้ว! 'พิธา' เข้าฉาก 'ยืนหยุดขัง' ที่เชียงใหม่ ท่องบทหยุดกดปราบผู้เห็นต่าง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยแกนนำ และ ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้ร่วมกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ที่เครือข่ายนักเคลื่อนไหวใน จ.เชียงใหม่จัดขึ้นที่ประตูท่าแพ เพื่อร่วมแสดงออกต่อกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม

พรรคก้าวไกล ขึ้นเหนือ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.น่าน-แพร่-ลำปาง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยแกนนำพรรค ประกอบด้วย นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีราย

'หนุ่มเสก' ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ รทสช. ลุยช่วยประยุทธ์หาเสียงทั่วประเทศ

นายเสกสรร ชัยเจริญ หรือ หนุ่มเสก นักร้องนักแสดงชื่อดังในยุค 90 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น นายจงรักภักดี ญาณวินะโย เปิดเผยว่า ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.)ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมตั้งใจจะลงสมัครส.ส.ในเขตประเวศ แต่เนื่องจากพรรคได้มีตัวบุคคลไว้แล้ว

อึ้ง! ชลน่านไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ผิดลงพื้นที่ราชบุรีแต่ขอให้ ปชช.ลงโทษ

'ชลน่าน' ไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ลงพื้นที่ราชบุรีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรค พปชร.ผิดหรือไม่ แต่ฝากประชาชนให้ลงโทษที่เอาเปรียบพรรคการเมือง

สามมิตรแยกกันเดิน! อนุชาประกาศขอตาม 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช.

'อนุชา' ลั่นตัดสินใจแล้ว ร่วมทาง 'บิ๊กตู่' เข้า รทสช. แต่ยังอุบวันสมัคร ชี้ชอบความจริงใจและการทํางาน ยํ้าสามมิตรไม่แตกแม้แยกกันเดิน ระบุกึ่งแจ้งบิ๊กป้อมแล้ว เพราะเกรงใจ