'ทั่นโรม' ชิมลางศึกอภิปรายจี้ 'ค้ามนุษย์-จับกุมผู้เห็นต่าง'

'รังสิมันต์' ประเดิมศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จี้ถามรัฐบาล 2 เรื่องทั้งกรณีค้ามนุษย์ที่ พล.ต.ต.ปวีณปลุกผีขึ้นมาอีกรอบ และการจับกุมนักกิจกรรม

27 เม.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลแถลงข่าว เรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นสำคัญของสังคมในขณะนี้ 2 ประเด็น คือ 1.ประเด็นการค้ามนุษย์จากการที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวอัลจาซีรา ทำให้ประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง โดยนายตำรวจเจ้าของคดีสำคัญของประเทศที่ทำให้ประเทศไทยสามารถเลื่อนอันดับ TIER ด้านการค้ามนุษย์ที่อยู่ในอันดับต่ำมากขึ้นสู่อันดับที่สูงที่สุด แต่ต้องลี้ภัยไปอยู่เครือรัฐออสเตรเลีย ทั้งที่ใกล้เกษียณอายุราชการ นี่คือสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังประสบ คือไม่สามารถปกป้องตำรวจที่ดี ตำรวจที่ทำเพื่อประเทศชาติได้ แต่กลับทำให้เขาเป็นคนลี้ภัย ซึ่งรัฐบาลชี้แจงเพียงให้ พล.ต.ต.ปวีณ เปิดเผยข้อมูลต่อไป

“มีคำถามสำคัญไปยังรัฐบาลว่า ในวันที่มีการประชุม ก.ตร.ที่มีการย้าย พล.ต.ต.ปวีณ ไปอยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ การลงมติในวันนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น เข้าประชุมด้วยตัวเอง จึงถามถึงเหตุผลที่ต้องส่งนายตำรวจที่มีคุณูปการในการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ ย้ายไปยังพื้นที่ที่เป็นอันตราย และอีกประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ เหตุใดกองทัพเรือจึงไม่มีศักยภาพในการตรวจจับเรือที่มีการขนย้ายมนุษย์ จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นนี้”

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2. การใช้กระบวนการยุติธรรมและคำสั่งศาลในการจับกุมกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองของรัฐบาล โดยปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีการสร้างความหวาดกลัวต่อผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองเป็นอย่างมากโดยใช้กระบวนการยุติธรรมและใช้กำลังของเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ มีการถอนประกันและไม่ให้ประกันตัวผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง สร้างความหวาดกลัวให้กับสังคมไทย และทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ ยังมีความพยายามในการตรวจค้นรถผู้ทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย มีการจับตัวนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมือง และใช้กำลังเจ้าหน้าที่ขัดขวางการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงขอให้รัฐบาลหยุดการใช้อำนาจที่ทำให้ประชาชนหวาดกลัวเช่นนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก

ศาลเเพ่ง​ยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ชี้ใช้อำนาจรักษาความมั่นคงของรัฐ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

ก.ตร.ไฟเขียว คืนเก้าอี้ รองผบ.ตร. ให้ ‘วิระชัย’ ก่อนเกษียณอีก 4 วันข้างหน้า

‘บิ๊กป้อม’ เผยที่ประชุมก.ตร. คืนตำแหน่ง รองผบ.ตร. ให้ ‘วิระชัย’ แล้ว ปัดตอบม็อบเคลื่อนไหววันตัดสินวาระ8 ปีประยุทธ์

'บิ๊กป้อม' สั่งดูแลราคาสินค้าช่วงเทศกาลกินเจ ปรามผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาส

'บิ๊กป้อม' สั่งพาณิชย์-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลการจับจ่ายประชาชนช่วงเทศกาลกินเจ ขอผู้ประกอบการไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาไม่เป็นธรรรม

‘4 นายพล’ ทิ้งทวนประชุม ก.ตร.ก่อนเกษียณ รับทราบคืนเก้าอี้ ‘วิระชัย’

ในเวลา 10.00 น.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้งที่ 9/2565

‘ลุงป้อม’ อารมณ์ดี ร้องคลอเพลงดอกไม้ให้คุณ ปลื้มชาวเพชรบูรณ์ต้อนรับอบอุ่น

‘ประวิตร’ ยิ้มอารมณ์ดี ร้องคลอเพลงดอกไม้ให้คุณ บอกชาวเพชรบูรณ์ต้อนรับอบอุ่น มีความกลมเกลียว พร้อมติดตามสถานการณ์แม่น้ำป่าสัก เร่งดัน 5โครงการ ยาหอมยาสูบ 3 บาท เดี๋ยวอนุมัติให้เอง