'ทั่นโรม' ชิมลางศึกอภิปรายจี้ 'ค้ามนุษย์-จับกุมผู้เห็นต่าง'

'รังสิมันต์' ประเดิมศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จี้ถามรัฐบาล 2 เรื่องทั้งกรณีค้ามนุษย์ที่ พล.ต.ต.ปวีณปลุกผีขึ้นมาอีกรอบ และการจับกุมนักกิจกรรม

27 เม.ย.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลแถลงข่าว เรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นสำคัญของสังคมในขณะนี้ 2 ประเด็น คือ 1.ประเด็นการค้ามนุษย์จากการที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวอัลจาซีรา ทำให้ประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง โดยนายตำรวจเจ้าของคดีสำคัญของประเทศที่ทำให้ประเทศไทยสามารถเลื่อนอันดับ TIER ด้านการค้ามนุษย์ที่อยู่ในอันดับต่ำมากขึ้นสู่อันดับที่สูงที่สุด แต่ต้องลี้ภัยไปอยู่เครือรัฐออสเตรเลีย ทั้งที่ใกล้เกษียณอายุราชการ นี่คือสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังประสบ คือไม่สามารถปกป้องตำรวจที่ดี ตำรวจที่ทำเพื่อประเทศชาติได้ แต่กลับทำให้เขาเป็นคนลี้ภัย ซึ่งรัฐบาลชี้แจงเพียงให้ พล.ต.ต.ปวีณ เปิดเผยข้อมูลต่อไป

“มีคำถามสำคัญไปยังรัฐบาลว่า ในวันที่มีการประชุม ก.ตร.ที่มีการย้าย พล.ต.ต.ปวีณ ไปอยู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ การลงมติในวันนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น เข้าประชุมด้วยตัวเอง จึงถามถึงเหตุผลที่ต้องส่งนายตำรวจที่มีคุณูปการในการแก้ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ ย้ายไปยังพื้นที่ที่เป็นอันตราย และอีกประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ เหตุใดกองทัพเรือจึงไม่มีศักยภาพในการตรวจจับเรือที่มีการขนย้ายมนุษย์ จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นนี้”

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ประเด็นที่ 2. การใช้กระบวนการยุติธรรมและคำสั่งศาลในการจับกุมกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองของรัฐบาล โดยปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีการสร้างความหวาดกลัวต่อผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองเป็นอย่างมากโดยใช้กระบวนการยุติธรรมและใช้กำลังของเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ มีการถอนประกันและไม่ให้ประกันตัวผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง สร้างความหวาดกลัวให้กับสังคมไทย และทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ ยังมีความพยายามในการตรวจค้นรถผู้ทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย มีการจับตัวนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวทางการเมือง และใช้กำลังเจ้าหน้าที่ขัดขวางการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงขอให้รัฐบาลหยุดการใช้อำนาจที่ทำให้ประชาชนหวาดกลัวเช่นนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิธา ลงพื้นที่พิษณุโลก พบปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ลั่นมีแผนปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับที่ดินทั้งระบบ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความใส่โซเชียลมีเดีย เปิดเผยว่า วันนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ไก่ ศุภปกรณ์

'ธนกร' เชื่อไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคตามที่นายกฯ ประกาศไว้

“ธนกร” เชื่อ 8 ศักยภาพประเทศไทย เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคตามที่นายกฯ ประกาศไว้ คาด เพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติระยะยาว ฝาก รัฐบาลเดินหน้าทำต่อเนื่องจริงจัง ไม่ใช่ แค่กระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นเท่านั้น

'เพื่อไทย' เย้ยก้าวไกลหว่านแห ค้านทุกเรื่องจนหมดหนทางแล้ว ย้ำห้ามแตะทักษิณ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าอาจมีการนําเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

'ธีรยุทธ' หอบคำวินิจฉัย 'ก้าวไกล' กัดเซาะบ่อนทำลายชง ป.ป.ช.

นายธีรยุทธ สุววรรณเกษร ทนายความ ผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส

'ศิริกัญญา' อัด 'เศรษฐา' คิดแก้ปัญหาไม่ออก โบ้ยความผิดให้ 'กนง.-แบงก์ชาติ'

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND : จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ผลักดันประเทศไทยเป็น 8 ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ

'ทวี' รับกลางสภา 'ทักษิณ' ได้คะแนนสุขภาพต่ำกว่าเกณฑ์หลุดพักโทษเล็กน้อย!

'ก้าวไกล' ตั้งกระทู้ถามสด จี้ถาม 'รมว.ยุติธรรม' ตอบคะแนนทดสอบ พร้อมชื่อหมอรับรองโรค “ทักษิณ” ด้าน 'ทวี' รับนักโทษเทวดาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้!