'ศิธา' ผุดไอเดียรถเมล์ไฟฟ้าใต้ทางด่วน เที่ยวละ10 บาท

“ศิธา” เสนอไอเดีย พลิกโฉมที่รกร้างใต้ทางด่วนรามอินทรา เอกมัย สู่การขนส่งมวลชนผ่านรถเมล์ไฟฟ้า นำประชาชน โซนเหนือกรุงเทพ สู่ใจกลางเมืองด้วยค่าโดยสารเพียง10 บาท  พร้อมพัฒนา พื้นที่สีเขียว สองข้างทาง

1 พ.ค.2565 – ที่ทำการพรรคไทยสร้างไทย  น.ต. ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย และ นายประภัสร์ จงสงวน ผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคไทยสร้างไทย แถลงข่าวถึงโครงการArticulate Bus ที่เป็นรถ EV หรือรถเมล์ไฟฟ้าใต้ทางด่วน รามอินทรา-เอกมัย จากสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม ไปถึง เอกมัย ซึ่งจะสิ้นสุดตรงสวนสมเด็จ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน

ทั้งนี้จะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ได้อย่างน้อย 8 เขต ประชาชนจะได้รับประโยชน์มากกว่า 1.2ล้านคนที่อยู่อาศัยในกรุงเทพโซนฝั่งเหนือ ทั้งเขตสายไหม บางเขน คันนายาว คลองสามวา มีนบุรี หนองจอก วังทองหลาง ลาดพร้าว ฯลฯ ในการเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมือง ที่สะดวกรวดเร็ว และค่าใช้จ่ายถูกกว่า

น.ต.ศิธา กล่าวว่า ที่ผ่านมาประชาชน ในพื้นที่ดังกล่าว ต้องเดินทางผ่านถนนรามอินทรา เพื่อไปออกถนนวิภาวดีรังสิต เป็นส่วนใหญ่ และรถโดยสารประจำทางก็มีน้อยมาก ดังนั้นจึงจะนำพื้นที่รกร้างใต้ทางด่วน โดยประสานกับการทางพิเศษ ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาสร้างเป็นทางรถเมล์ไฟฟ้าใต้ทางด่วนรามอินทรา-เอกมัย จะนำพี่น้องประชาชน ไปขึ้นรถไฟฟ้าได้หลายเส้นทางสำคัญ ทั้งสายสีเหลือง จากสำโรง-ลาดพร้าว เส้นสีชมพู จากมีนบุรีมาแคราย ส่งคนขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีน้ำเงิน mrt ลาดพร้าว ไปถึงบางซื่อ รวมทั้งสายสีน้ำตาล บึงกุ่ม-แคราย และเส้นสีส้มมีนบุรี-ตลิ่งชัน ซึ่งการเดินรถเมล์ไฟฟ้าล้อยางจะเป็นฟีดเดอร์สำคัญ รับส่งคนได้หลายพื้นที่ รวมทั้งรถเมล์ไฟฟ้าสายดังกล่าวจะวิ่งไปจนถึงสวนสมเด็จ ซึ่งเป็นต้นทางของถนนเอกมัย สามารถส่งคนเข้าเมืองได้ที่บริเวณดังกล่าวได้เลย

น.ต.ศิธา ระบุว่า ขณะเดียวกัน จะมีการพัฒนาพื้นที่สองข้างทาง ยังสามารถพัฒนาเป็นพื้นที่สีเขียว ให้พี่น้องชาวกรุงเทพฯได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น จะมีพื้นที่สำหรับวิ่งออกกำลังกาย Bike lans หรือ jogging track เพิ่มขึ้นด้วย นั่นคือสิ่งที่ ศิธาขอคิดต่างเพื่อคนกรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับคนกรุงเทพฯ

“ซึ่งการผลักดันนโยบายนี้ ก็มาจากการนำปัญหา ของพี่น้องคนกรุงมาแก้ไข โดยนำข้อมูลมาคิดวิเคราะห์ในหลากหลายมุมมองทั้งจำนวนประชากร จำนวนรถสาธารณะ พื้นที่ใต้ทางด่วนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ จนกลายเป็นนโยบาย ที่แตกต่างเพื่อคนกรุงเทพฯ โครงการนี้เป็นเพียงตัวอย่างจะมีโครงการที่ดีเช่นนี้อีกอย่างน้อย 6 โครงการในกรุงเทพ เพื่อแก้ไขปัญหาการเดินทางของกรุงเทพในแต่ละโซนทั้งฝั่งพระนคร และฝั่งธนบุรี” น.ต.ศิธา ระบุ

น.ต.ศิธา ระบุด้วยว่า โครงการทั้งหมดจะใช้งบประมาณ น้อยมากไม่ถึง1,000 ล้านบาท แต่ก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาล ทั้งในแง่การคมนาคมที่สะดวกรวดเร็ว ทั้งในแง่การพัฒนาพื้นที่เพื่อให้พี่น้องชาวกทม.ได้ใช้ประโยชน์ และเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนได้มากกว่า1.2 ล้านคน ที่สำคัญ ค่าโดยสารจะถูกมาก ตลอดสายเพียง 10 บาทเท่านั้น ตั้งแต่ต้นทางสายไหมถึงเอกมัย

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า วันนี้ถึงเวลาแล้ว ที่คนกรุงเทพต้องได้ผู้ว่าฯ ที่กล้าคิดต่าง กล้าคิดนอกกรอบ ไม่เช่นนั้นปัญหาของคนกทม.ก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม โดยเฉพาะการไม่กล้าที่จะเปลี่ยนข้อจำกัดทางกฎหมาย ที่ เป็นอุปสรรคขวางกั้นการพัฒนากรุงเทพมหานครและพัฒนาคุณภาพชีวิตของกรุงเทพฯ

“ศิธา ทิวารี จะเป็นผู้ว่าที่กล้าคิดต่าง และสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกรุงเทพ ได้จริง ย้ำว่า การลงทุนด้วยแนวคิดที่แตกต่าง คือเหตุผลสำคัญที่พรรคไทยสร้างไทยได้ตัดสินใจส่ง ศิธา ทิวารี ลงสมัครผู้ว่าในครั้งนี้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกรุงเทพอย่างแท้จริง” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมศก.ไทยสร้างไทย แนะรัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริม ‘โซลาร์เซลล์’ ในครัวเรือน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย แนะภาครัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริมโซลาร์เซลล์ในครัวเรือน ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ นำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน

'ไทยสร้างไทย' หนุน มติ กมธ.กระจายอำนาจฯ ปลดล็อกท้องถิ่น เลือกตั้ง ผวจ. ทั่วประเทศ แนะนำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน สอดรับความต้องการในพื้นที่

'ตรีรัตน์' ร้อง 'กมธ.ปปช.' สอบ ส.ว. ครึ่งร้อย ตั้งเครือญาตินั่งผู้ช่วย

‘ตรีรัตน์’ จ่อร้อง ‘กมธ.ปปช.' สอบ ส.ว. ครึ่งร้อย แต่งตั้งเครือญาติตนเองนั่งผู้ช่วย ส่อขัดหลักจริยธรรม-รัฐธรรมนูญ มาตรา 185 หรือไม่

'หญิงหน่อย' ยันเดินหน้า กม.สมรสเท่าเทียม รับรองอัตลักษณ์ทางเพศ

'หญิงหน่อย' ย้ำจุดยืนไทยสร้างไทย เดินหน้านโยบายยกระดับคุณภาพชีวิตกลุ่มหลากหลายทางเพศ ดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม รับรองอัตลักษณ์ทางเพศ

'ไทยสร้างไทย' ทวง 'หมอหนู' เร่งจ่ายค่าเสี่ยงภัยโควิดบุคลากรแพทย์

'รองโฆษกไทยสร้างไทย' ไล่บี้ 'อนุทิน' ตรวจสอบค่าเสี่ยงภัยโควิด บุคลากรทางการแพทย์ได้รับแค่เดือนเดียว ทั้งที่สำนักงบฯโอนแล้ว 3 เดือน เร่งจ่ายให้ครบก่อนฝีดาษลิงระบาดซ้ำอีก